Tăng cường công tác bảo vệ rừng dịp Tết Nguyên đán 2021

UBND tỉnh vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thành phố về tăng cường công tác bảo vệ rừng dịp Tết Nguyên đán 2021.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang tuần tra, bảo vệ rừng tự nhiên khu vực Tát Kẻ,
xã Khau Tinh (Na Hang). Ảnh: Quốc Việt

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo và giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, sở, ban ngành của tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không sử dụng, trưng bày sản phẩm khai thác trái pháp luật từ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng tự nhiên. Kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về lâm nghiệp, các hoạt động: khai thác, mua bán, vận chuyển, sử dụng, tiêu thụ các loài thực vật rừng khai thác trái pháp luật từ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng tự nhiên; săn, bắt, giết, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán động vật rừng trái pháp luật,... trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng và cây xanh; tuyên truyền và ngăn chặn các hoạt động “bẻ cành, hái lộc” đầu xuân, hành vi chặt cành, đào cây trong rừng phòng hộ, đặc dụng, rừng tự nhiên, nhất là để chơi dịp Tết Nguyên đán; xử lý nghiêm các hành vi phá hại rừng, cây xanh.

UBND các huyện, thành phố phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo kiểm tra, truy quét các tụ điểm phá rừng, khai thác rừng trái phép trên địa bàn (nếu có), kiên quyết thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là người có thẩm quyền nhưng thiếu trách nhiệm, để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép, lấn chiếm đất lâm nghiệp; kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng.

Kiểm tra, rà soát việc thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo chủ động lực lượng, phương tiện theo phương châm "4 tại chỗ"; tổ chức thực hiện công tác vệ sinh rừng, tu sửa hoặc làm mới đường băng cản lửa và có phương án chữa cháy rừng cụ thể phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn. Đảm bảo lực lượng ứng trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa trong suốt thời kỳ cao điểm cháy rừng; phối hợp với cơ quan truyền thông, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng liên ngành (kiểm lâm, công an, quân đội) thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và cháy rừng; thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 08/UBND-NLN ngày 05/01/2021 về việc thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg  ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Cổng thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục