Sớm triển khai xây dựng dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ

PTĐT - Đây là khẳng định của lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và Tuyên Quang tại buổi làm việc ngày 7/2 về một số nội dung liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT).

Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai sẽ là bước đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội cho các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang và huyện Đoan Hùng của tỉnh Phú Thọ. Dự án đã được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đồng ý hỗ trợ nguồn vốn GPMB và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. Theo phê duyệt, dự án có chiều dài 40,2 km, quy mô 4 làn xe cơ giới, tốc độ 80km/h, với tổng nguồn vốn hơn 3200 tỷ đồng trong đó vốn của nhà đầu tư hơn 2700 tỷ. Thời gian xây dựng dự kiến 24 tháng và thời gian thu phí 19 năm 2 tháng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Minh Châu và Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang khẳng định: Đây là dự án quan trọng, vì thế cần sự phối hợp đồng bộ khi triển khai và hoàn thành với một quy trình khép kín, tránh các vướng mắc sau đầu tư gây ảnh hưởng tới người dân nơi có đường cao tốc đi qua đồng thời mong muốn dự án lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm cũng như tài chính đảm bảo hoàn thành dự án đúng tiến độ. Với kinh nghiệm GPMB trong các dự án lớn, đặc biệt đã cùng phối hợp xây dự dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tỉnh Phú Thọ khẳng định sẽ bàn giao mặt bằng sớm để dự án được triển khai thuận lợi. Thời gian tới, HĐND tỉnh sẽ bổ sung dự án vào danh mục dự án thu hồi đất, chuyển đổi mục đích đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và giao Chủ tịch UBND các huyện có tuyến cao tốc đi qua kiểm tra, rà soát diện tích đất phải bồi thường để thực hiện nghiêm túc, đúng quy định GPMB. Đề nghị tỉnh Tuyên Quang sớm cung cấp hướng tuyến chi tiết để chỉ đạo các huyện xác định diện tích cần phải GPMB, tỉnh Phú Thọ sẽ có những phối hợp chặt chẽ với tỉnh Tuyên Quang để giải quyết sớm những vướng mắc của dự án. Tỉnh Phú Thọ sẽ phân công Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp theo dõi, chỉ đạo dự án, Sở GT&VT phối hợp trong thực hiện, triển khai.Đồng chí Chẩu Văn Lâm - Bí thư Tỉnh uỷ Tuyên Quang khẳng định: Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng với tỉnh Tuyên Quang, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của Tuyên Quang cũng như tỉnh Phú Thọ, kết nối Khu du lịch Tân Trào với Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Mong muốn tỉnh Phú Thọ phối hợp để công tác GPMB thuận lợi nhất, tránh các vấn đề phức tạp xảy ra. 2 tỉnh sẽ có những hợp tác chặt chẽ để cùng nhau phát triển toàn diện trên mọi mặt, trước mắt sẽ đẩy nhanh thực hiện dự án.

Kết thúc buổi làm việc Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và Tuyên Quang đã ký biên bản thống nhất một số nội dung trong buổi làm việc.Trước đó Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phạm Minh Huấn đã trực tiếp khảo sát tại 3 vị trí dự kiến tuyến cao tốc sẽ chạy qua đó là: Nút giao với QL70 tại xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng; nút giao với ĐT314B tại xã Đại An, huyện Thanh Ba và Tuyến đường kết nối đường Hồ Chí Minh với nút giao IC9 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ.


 

Đức Hoàng

Cổng TTĐt tỉnh Phú Thọ

Tin cùng chuyên mục