,

Lâm nghiệp

Phát triển kinh tế rừng xã đội cấn

Xã Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang có diện tích tự nhiên trên 2.600 ha, trong đó diện tích rừng trên 1.100 ha. Từ khi tham gia thực hiện Dự án trồng rừng 327 đến nay, nhân dân trong xã luôn tích cực trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc.
Do chú trọng phát triển rừng, đến nay nhiều thôn bản đã có diện tích rừng trồng tương đối lớn, nhiều hộ gia đình có thu nhập cả trăm triệu đồng trở lên nhờ trồng rừng, tập trung ở các thôn Kỳ Lãm 1, Kỳ Lãm 2, thôn 11, thôn Tân Tạo, thôn Khe Cua 1, thôn Khe Cua 2 ...

Chị Đỗ Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Kế hoạch trồng rừng của xã năm 2017 là 27 ha, đến nay đã thực hiện được 20,3 ha. Mỗi năm rừng mang lại nguồn thu hàng tỷ đồng cho nhân dân trong xã. Hiện trên địa bàn xã có trên 70 hộ có diện tích rừng trồng từ 5 đến 10 ha, mỗi chu kỳ khai thác cho thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng trở lên. Thôn Kỳ Lãm 1 là thôn có phong trào trồng rừng mạnh nhất xã, toàn thôn có diện tích rừng trồng trên 200 ha, bà con nhân dân trong thôn coi việc phát triển trồng rừng là một biện pháp giảm nghèo bền vững, nhiều gia đình đang từng bước vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ổn định, điển hình như hộ ông Lưu Đức Vi có trên 20 ha rừng, hộ anh Phan Văn Nam 7 ha và hộ gia đình anh Lý Văn Chiêu có 10 ha rừng...

 

 
Ông Lưu Đức Vi cho biết, ông là một trong những hộ đầu tiên trong thôn trồng rừng và vươn lên phát triển kinh tế từ rừng. Trước đây gia đình ông là hộ nghèo trong xã, năm 2001, sau khi được tuyên truyền, vận động ông đã nhận trồng hơn 3 ha rừng, được nhà nước hỗ trợ giống, phân bón và được vay vốn để phát triển trồng rừng, chỉ sau một chu kỳ khai thác trừ chi phí ông để ra 40 đến 50 triệu đồng. Ông chia sẻ: Ở nhiều hộ trong thôn, mức thu nhập này chưa phải đã cao nhưng với gia đình ông phát triển kinh tế từ rừng đã đem lại hiệu quả thiết thực; có vốn ông mua thêm đất để trồng rừng, sau 15 năm đến nay gia đình ông đã có 20 ha rừng.

Cùng với trồng rừng, xã Đội Cấn đã thường xuyên làm tốt công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ rừng, không để tình trạng phá rừng xảy ra. Hàng năm xã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân ký cam kết bảo vệ rừng, đồng thời tích cực đầu tư thâm canh chăm sóc để rừng cho năng suất cao, đem lại thu nhập ổn định cho người trồng rừng./.

Nguyễn Thị Chung - TTKN
 

Tin cùng chuyên mục