,

Lâm nghiệp

Phấn đấu trồng rừng vượt kế hoạch

Hết tháng 6, các địa phương đã trồng mới trên 9,2 nghìn ha rừng, đạt gần 90% kế hoạch năm. Trong số này, có trên 1,3 nghìn ha rừng trồng bằng giống cây chất lượng cao.

Xã Công Đa (Yên Sơn) trồng mới 145,1 ha rừng, vượt kế hoạch 33 ha. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Công Đa vượt kế hoạch trồng rừng. Đáng nói, trong số này có trên 101 ha rừng được trồng bằng giống keo hạt nhập ngoại và gần 45 ha được trồng từ nguồn cây giống hỗ trợ của Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa. Ông Trần Văn Công, thôn Bén vừa hoàn thành trồng mới 7,12 ha rừng bằng giống cây keo hạt nhập ngoại. Theo ông Công, trước đây gia đình ông chủ yếu sử dụng giống keo lai giâm hom, về cơ bản rừng phát triển tốt nhưng chất lượng rừng chưa cao như kỳ vọng. Tại các cuộc họp của UBND xã với thôn, được tuyên truyền về hiệu quả của giống keo lai mô, keo hạt nhập ngoại, gia đình ông đăng ký giống mới để cải thiện năng suất, chất lượng rừng trồng. 

Người dân thôn Tú Tạc, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) chăm sóc rừng mới trồng. Ảnh: Cao Huy.

Nhờ chủ động chuẩn bị mặt bằng, nguồn giống, phân bón và đào hố nên gia đình ông Lý Văn Đường, thôn Nà Noong, xã Năng Khả (Na Hang) đã hoàn thành trồng mới 4 ha rừng từ tháng 4. Ông Đường cho biết, nguồn cây giống được gia đình đặt mua với cơ sở gieo ươm cây giống chất lượng trên địa bàn, hiện nay cây keo non đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển tốt. Khác với nhiều năm trước, những năm gần đây, ông Đường cũng như nhiều hộ gia đình trong xã không còn bỏ rừng phát triển tự nhiên nữa mà thường xuyên thăm rừng, phát hiện những cây bị sâu bệnh hoặc phát triển kém để trồng dặm đảm bảo mật độ cho cây phát triển ổn định, đồng thời bón phân đầy đủ để cây phát triển tốt, cho năng suất rừng cao.

Đến hết tháng 6, nhiều địa phương đã cơ bản đạt và vượt kế hoạch như huyện Lâm Bình trồng mới 560 ha, đạt 101,8% kế hoạch; Yên Sơn trồng mới trên 2,9 nghìn ha, đạt 98,9% kế hoạch; Na Hang trồng mới trên 541 ha, đạt 98,5% kế hoạch; Sơn Dương trồng mới trên 1,5 nghìn ha, đạt gần 90% kế hoạch…

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nếu so với cùng kỳ năm trước, thì tiến độ trồng rừng giảm 12,3%, tiến độ khai thác gỗ rừng trồng giảm 12,5%. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên các cơ sở chế biến gỗ bị chậm sản xuất, tiêu thụ gỗ rừng trồng gặp khó khăn, trong đó ảnh hưởng nặng nhất là Nhà máy chế biến gỗ của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang. Các đơn hàng đồ gỗ xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Mỹ bị cắt giảm. Hiện nay, công ty đã thu mua trở lại, chính vì vậy, từ nay đến hết khung thời vụ trồng rừng (tháng 8), diện tích rừng khai thác và trồng mới sẽ có thể vượt kế hoạch. Việc cung ứng cây giống chất lượng cao cũng đang được khẩn trương thực hiện để đảm bảo cho người dân trồng rừng trong khung thời vụ tốt nhất.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục