Minh Thanh phát triển kinh tế từ rừng

Xã Minh Thanh (Sơn Dương) hiện có trên 2.000 ha rừng, trong đó có 750 ha rừng phòng hộ và rừng đặc dụng, còn lại là rừng sản xuất. Phát triển kinh tế rừng đang là "đòn bẩy" để người dân trong xã nâng cao đời sống, làm giàu chính đáng.

Anh Ma Văn Tụ, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, từ năm 2012, xã đã định hướng cho nhân dân phát triển kinh tế từ rừng, chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng rừng. Người dân trong xã đã loại bỏ cây tạp trồng cây keo theo hợp đồng liên kết với công ty lâm nghiệp trên địa bàn. Toàn xã có trên 90% hộ dân có rừng, doanh thu mỗi năm trên 8 tỷ đồng.

Năm 2020, xã Minh Thanh là xã đầu tiên của huyện Sơn Dương hoàn thành kế hoạch trồng rừng với 81 ha, đạt 107% kế hoạch. Ông Ma Xuân Hạ, thôn Cầu phấn khởi cho biết: Gia đình vừa bán được 2 ha rừng thu về trên 150 triệu đồng. Nếu như trước đây, diện tích đất của gia đình một phần để hoang hoặc trồng một số cây kém hiệu quả, thì từ đầu năm 2014, sau khi đưa cây rừng vào trồng, hiệu quả kinh tế ngày càng rõ nét. Dự kiến cuối năm nay, ông sẽ bán thêm 3 ha rừng thu về trên 240 triệu đồng. Khai thác rừng xong đến đâu, ông trồng lại rừng ngay đến đó, không cho đất nghỉ.


Ông Ma Xuân Hạ, thôn Cầu, xã Minh Thanh (Sơn Dương) chăm sóc rừng keo.

Gia đình ông Ma Xuân Thư, thôn Cầu đã từng có thời kỳ lo ăn từng bữa. Sau khi tập trung chăm sóc 2 ha rừng từ năm 2010, và trồng mới thêm 2 ha rừng vào năm 2015, cuộc sống của gia đình ông đã khá dần lên từ bán gỗ. Từ rừng, ông đã xây được căn nhà 2 tầng khang trang, có vốn để phát triển nuôi trâu sinh sản, từ hộ cận nghèo, ông Thư vươn lên thành hộ khá.

Trưởng thôn Cầu - Ma Văn Quang cho biết, toàn thôn hiện có 90 hộ dân, thì có khoảng 60 hộ dân có thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng từ rừng. Hiện thôn đang phấn đấu hoàn thành các điều kiện để phát triển rừng theo tiêu chuẩn FSC nâng cao thu nhập cho người dân.

Xã Minh Thanh hiện có 1.498 hộ dân thì có tới 1.300 hộ dân có rừng, tập trung nhiều nhất tại thôn Cò, thôn Cầu, thôn Quang Thanh, thôn Đồng Đon... Trong xã xuất hiện ngày càng nhiều các triệu phú từ rừng, nổi bật là các gia đình ông Đỗ Văn Khan, thôn Đồng Đon; anh Vũ Đức Dương, thôn Cò; anh Đỗ Văn Thành, thôn Quang Thanh; anh Đỗ Văn Khan, thôn Đồng Đon... có thu nhập trên 150 triệu đồng/năm; toàn xã hiện có 200 hộ thu nhập 100 triệu đồng/năm từ rừng. Hết năm 2019, thu nhập bình quân của Minh Thanh đạt 28,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 215 hộ, chiếm 14%.

Hiện chính quyền xã đang tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển các mô hình kinh tế, trong đó xác định phát triển lâm nghiệp là chủ lực. Song song với công tác trồng rừng, UBND xã thường xuyên phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Dương tổ chức tuần tra, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm trong bảo vệ và phát triển rừng, bảo đảm kinh tế lâm nghiệp phát triển bền vững.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục