Lâm Bình tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng

Xác định là địa phương có diện tích rừng lớn của tỉnh, để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng, thời gian qua huyện Lâm Bình đã tập trung đẩy mạnh và tăng cường chỉ đạo các địa phương trong huyện, nhất là những địa bàn trọng điểm, thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng. Nhờ vậy, tính từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ cháy rừng nào.

Huyện Lâm Bình có tổng diện tích đất lâm nghiệp trên 69 nghìn ha, trong đó diện tích đất có rừng hơn 66 nghìn ha. Tổng diện tích rừng tự nhiên toàn huyện gần 59 nghìn ha và rừng trồng hơn 7.560 ha. Vào mùa khô, dưới tán rừng có thảm thực bì khô rất dễ bén lửa, nếu không có các biện pháp phòng, chống chữa cháy rừng tích cực, khả năng bùng phát cháy rừng sẽ rất cao. Để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng, từ đầu năm 2020, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Bình đã tham mưu cho UBND huyện thành lập Ban phòng cháy chữa cháy rừng ở tất cả 8/8 xã của huyện, cũng như thành lập các tổ phòng cháy chữa cháy rừng ở 70/70 thôn bản, nhằm phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ rừng và tuần tra, kiểm soát các khu vực có rừng. 

Công tác diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng đã giúp cấp ủy, chính quyền các xã xây dựng phương án phòng chống cháy rừng sát với điều kiện thực tế ở địa phương  

Năm 2020, huyện Lâm Bình xác định rõ những vùng trọng điểm thường xảy ra cháy rừng, đó là các Xã Hồng Quang, Xuân Lập, Phúc Yên và Thượng Lâm. Đây là những xã có tỷ lệ rừng trồng đến tuổi khai thác nhiều và tiếp tục trồng mới. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài như hiện nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã phôi hợp với công an và UBND các xã tăng cường tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng và phân công lực lượng trực phòng cháy chữa cháy rừng liên tục 24/24 giờ. Tổ chức cho 2.147 hộ gia đình tại 36 thôn bản trên địa bàn huyện ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về công tác quản lý bảo vệ rừng. Đồng thời, thực hiện tốt công tác canh phòng theo dõi diễn biến của rừng, nhất là vào thời điểm nắng nóng để có phương án ứng phó kịp thời. 

Nhờ làm tốt công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng đã góp phần nâng độ che phủ của toàn huyện lên 78%

Trong thời gian tới, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Bình sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát phương án phòng cháy chữa cháy rừng ở cấp xã và chủ rừng, phối hợp xây dựng kế hoạch dự kiến tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng cấp xã ở Phúc Yên. Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chủ động của các cơ quan chuyên môn và UBND các xã trên địa bàn huyện Lâm Bình trong việc thực hiện các phương án phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng năm nay, huyện Lâm Bình đã và đang nỗ lực để bảo vệ diện tích rừng hiện có, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Cổng thông tin điện tử huyện Lâm Bình

Tin cùng chuyên mục