Kỳ vọng “đại cách mạng” về lâm nghiệp

Giống keo lai bằng phương pháp nuôi cấy mô (keo lai mô) cho năng suất rừng trồng vượt trội và ít rủi ro được đánh giá sẽ tạo ra cuộc “đại cách mạng” cho ngành lâm nghiệp. Với một địa phương mà sản xuất lâm nghiệp được lựa chọn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, giấc mơ này đang trở nên hiện hữu thông qua Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh về hỗ trợ giống cây lâm nghiệp chất lượng cao.


Khu vực nhân giống keo tại Trung tâm thực nghiệm thực hành
và chuyển giao công nghệ (Trường Đại học Tân Trào).

Trên địa bàn tỉnh hiện có 1 đơn vị đủ điều kiện sản xuất giống keo lai nuôi cấy mô là Trung tâm Thực nghiệm thực hành và chuyển giao công nghệ thuộc Trường Đại học Tân Trào. Ông Hoàng Văn Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, đơn vị hiện có 2 nhà mô, công suất 2 triệu cây/năm. Riêng 6 tháng năm 2019, đơn vị đã xuất bán trên 800 nghìn cây cho người dân và doanh nghiệp, trong đó hoàn thành cung ứng trên 760 nghìn cây cho người dân theo Nghị quyết 03.


Cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh hướng dẫn người dân xã Hùng Lợi (Yên Sơn) trồng rừng bằng cây giống keo lai mô.

Chị Vũ Thị Mây, Tổ trưởng Tổ nuôi cấy mô của Trung tâm cho biết, nuôi cấy mô tế bào là phương pháp ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại trong nhân giống. Để ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào thành công cần tuân thủ theo một quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt: Bộ phận để nuôi cấy phải chọn từ những cây mẹ khỏe, sạch bệnh, chọn mô phân sinh đỉnh chồi, đỉnh rễ, bộ phận non không nấm bệnh. Máy cấy, dụng cụ đưa vào máy cấy, kéo, đĩa phải được khử trùng bằng cồn 70 độ. Môi trường nuôi cấy mô cần đầy đủ các đa lượng, vi lượng, các nhóm vitamin, hoóc môn sinh trưởng và sạch sẽ, tránh nấm bệnh, nhiễm khuẩn.


Kiểm tra các bình nhân keo lai mô tại phòng nuôi.

Vận chuyển keo lai mô cung cấp cho người dân xã Hùng Đức (Hàm Yên).

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trồng bằng cây giống chất lượng cao, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả rừng trồng như mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đã đề ra. Trong 2 năm 2018 và 2019, toàn tỉnh đã có 2.062 ha rừng sản xuất được trồng bằng cây giống chất lượng cao. Trong đó, rừng trồng bằng giống keo lai nuôi cấy mô là 1.468,5 ha.


Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tuyên Bình hiện có 200 ha rừng trồng bằng giống keo lai mô
từ năm thứ 2 trở lên.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục