Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng giữa 03 tỉnh giáp ranh Bắc Kạn – Cao Bằng – Tuyên Quang

Ngày 25/4, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Bắc Kạn phối hợp với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Cao Bằng, Tuyên Quang tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng giáp ranh 3 tỉnh Bắc Kạn – Cao Bằng – Tuyên Quang.

  Năm 2014 và quý I năm 2015 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn tại các khu vực vùng giáp ranh với 2 tỉnh Tuyên Quang và Cao Bằng đã xảy ra 66 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng. Trong đó địa phương để xảy ra nhiều nhất là huyện Chợ Đồn với 24 vụ, lực lượng kiểm lâm đã tịch thu hơn 50m3 gỗ. Trên thực tế, việc triệt phá hoàn toàn các nhóm lâm tặc là rất khó khăn, nhất là ở các khu rừng giáp ranh, bởi khi bị phát hiện thì các nhóm đối tượng này lại di chuyển sang vùng rừng thuộc địa phận khác, sau một thời gian lại quay trở lại khai thác trái phép. Đặc biệt, do nguồn lợi quá lớn từ việc khai thác tài nguyên rừng, nhất là các loại gỗ quý hiếm, các nhóm lâm tặc sẵn sàng chống đối lại lực lượng kiểm lâm khi bị phát hiện. Do vậy, sự phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng giữa các tỉnh giáp ranh là rất cần thiết và cần được thực hiện đồng bộ, hiệu quả hơn.

     Tại hội nghị , các đại biểu là lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, kiểm lâm, công an, quân sự và lãnh đạo các huyện, xã giáp ranh của 3 tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Tuyên Quang đã thông qua quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng giữa 3 tỉnh, dựa trên nguyên tắc đảm bảo sự thống nhất, tập trung chỉ huy, chỉ đạo, điều hành của từng đơn vị, phối hợp từ tỉnh đến cơ sở, tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Theo đó, Quy chế phối hợp bao gồm 3 chương, 14 điều, quy định cụ thể rõ ràng trách nhiệm, quy ước, công tác phối hợp thực hiện việc quản lý, bảo vệ rừng, công tác phòng chống cháy  rừng. Với  việc thông qua quy chế phối hợp này, công tác quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh của 3 tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Tuyên Quang được kỳ vọng sẽ  được thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới./.

Nguồn: http://backantv.vn/

Một số hình ảnh về buổi Lễ Ký kết Quy chế phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng giữa 03 tỉnh giáp ranh Bắc Kạn – Cao Bằng – Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục