Hoàn thành sớm chỉ tiêu trồng rừng năm 2019

Đến hết tháng 6, toàn tỉnh đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng năm 2019. Toàn tỉnh đã trồng mới được 9.997,9 ha rừng, trong đó rừng trồng bằng cây chất lượng cao như keo lai mô, keo hạt ngoại nhập được trên 1.000 ha đạt 100% kế hoạch năm. Đây là năm có tiến độ trồng rừng nhanh nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Đến hết tháng 6, toàn tỉnh đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng năm 2019. Toàn tỉnh đã trồng mới được 9.997,9 ha rừng, trong đó rừng trồng bằng cây chất lượng cao như keo lai mô, keo hạt ngoại nhập được trên 1.000 ha đạt 100% kế hoạch năm. Đây là năm có tiến độ trồng rừng nhanh nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Đạt được kết quả đó có sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, sự vào cuộc của ngành chuyên môn, chính quyền địa phương và nhận thức của người dân về công tác trồng rừng đã được nâng lên rõ nét. Ngay từ cuối năm 2018, trên cơ sở kết quả rà soát rừng đến kỳ khai thác, đất chưa trồng rừng của các huyện, thành phố để lập kế hoạch và giao chỉ tiêu về các xã. Tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương xử lý dứt điểm những tổ chức, cá nhân lấn chiếm đất lâm nghiệp, bảo đảm đất lâm nghiệp phải được sử dụng mục đích. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các công ty lâm nghiệp, cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp được cấp phép thực hiện đúng quy trình gieo ươm, chăm sóc cây giống đảm bảo chất lượng, kích cỡ phục vụ mục tiêu trồng rừng; thời vụ trồng rừng cũng được xây dựng cụ thể cho từng vùng và phổ biến rộng rãi, để người dân tập trung chủ động trồng, đảm bảo tỷ lệ thành rừng cao.


Công nhân Đội sản xuất Đông Hữu, Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Sơn Dương
chăm sóc diện tích rừng mới trồng.

Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Sơn Dương đã hoàn thành kế hoạch trồng 350 ha rừng trong tháng 5, tiến độ trồng rừng đã hoàn thành sớm hơn 3 tháng so với mục tiêu đặt ra.  Ông Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty cho biết, thời điểm này năm ngoái, công ty tập trung phương tiện, nhân lực vận chuyển cây giống, đẩy nhanh tiến độ trồng rừng thì năm nay anh em công nhân đang dồn sức làm cỏ, dặm lại cây. 

Tại Đội sản xuất Đông Hữu, Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Sơn Dương nằm trên địa phận xã Đông Thọ (Sơn Dương) hơn 50 ha rừng mới trồng đang được chăm sóc đợt 1. Anh Lý Văn Đông, Đội trưởng đội sản xuất  phấn khởi cho biết, vụ trồng rừng năm nay đội đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Tháng 4-5 thời tiết mát mẻ, anh em trong đội đã tập trung trồng rừng, trồng được sớm nên cây non bén rễ nhanh, phát triển tốt, tỷ lệ cây sống rất cao; giống cây lâm nghiệp phục vụ trồng rừng cũng đa dạng hơn, trước đội tập trung trồng cây keo hạt bước sang năm nay đội chỉ thực hiện trồng keo hạt trên diện tích đất chưa từng trồng keo. Đối với diện tích đất đã trồng 1-2 chu kỳ keo hạt được chuyển sang trồng bạch đàn và keo lai mô. Kết quả kiểm tra tại 17 lô với 50 ha rừng mới trồng của đội, cây non đang phát triển rất tốt, chưa ghi nhận sâu, bệnh hại. 

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sơn Dương, đến ngày 7-6, huyện đã trồng mới được 1.974,5 ha rừng sản xuất, đạt 102,6% kế hoạch, trong đó doanh nghiệp trồng được 350 ha, các hộ gia đình trồng được 1.629 ha. Đây là năm đầu tiên huyện Sơn Dương hoàn thành sớm nhất mục tiêu kế hoạch trồng rừng. 

Đến giữa tháng 6 các địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên Sơn  cũng đã trồng được trên 3.000 ha rừng, đạt gần 100% kế hoạch. Ông Trần Anh, thôn Oăng, xã Phú Thịnh cho biết, cuối tháng 4 đầu tháng 5 vừa qua trời mát, có mưa anh tranh thủ thuê người tập trung trồng rừng, 3 ha rừng đã được trồng trong 15 ngày. Trồng rừng sớm nên cây non bén rễ, hồi xanh, rất ít cây bị chột, chết. Theo ông Phạm  Ngọc Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh, toàn xã đã trồng mới 126 ha rừng, trong đó có 26,12 ha rừng được trồng bằng giống keo hạt ngoại nhập và keo lai mô theo Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc hỗ trợ giống cây lâm nghiệp chất lượng cao.

Ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm nhấn mạnh, để bảo đảm cho cây rừng mới trồng sinh trưởng, phát triển tốt, người trồng rừng cần thường xuyên thăm rừng kịp thời phát hiện, phòng, trừ sâu, bệnh hại cây non; thực hiện dặm lại cây bị chết; xới xáo quanh gốc làm đất tơi xốp tạo điều kiện cho cây non phát triển. Với rừng trồng 1 năm tuổi bà con chỉ thực hiện phát quang cây dại, tránh làm tổn thương bộ rễ, nấm, khuẩn xâm nhập gây hại. Đây là một nguyên nhân dẫn đến bệnh chết héo trên cây keo non đang diễn ra tại một số địa phương. 

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhiều kinh nghiệm được rút ra cho việc tổ chức thực hiện mục tiêu trồng rừng. Các địa phương đã tập trung trồng rừng đúng khung thời vụ tốt nhất từ tháng 4 - 5; cây giống năm nay cũng được chuẩn bị đầy đủ; diện tích rừng trồng đã đến tuổi đều được khai thác trước khi mùa trồng rừng bắt đầu, không có tình trạng cây chờ đất. 

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục