Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng

Những năm qua Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang đã làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng qua đó góp phần quan trọng trong việc giữ gìn môi trường sinh thái, phòng chống thiên tai, bảo vệ nguồn gen sinh vật rừng, danh lam thắng cảnh phục vụ nghỉ ngơi, du lịch; bảo vệ môi trường sinh thái, thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện phát triển.

 


Cán bộ Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang tăng cường công tác tuần rừng 

Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang đang đảm nhận quản lý 4/12 xã, thị trấn với tổng diện tích rừng trên 33 nghìn ha. Trong đó, rừng đặc dụng 21.584,44 ha, rừng phòng hộ 5.050,05ha, rừng sản xuất 6.519,99 ha. Với hệ động thực vật phong phú và đa dạng trên 1.000 loài thực vật quý hiếm như Nghiến, Trai, Đinh…, 88 loài thú như Vọoc mũi hếch, khỉ mặt vàng, khỉ đuôi lợn…, 294 loài chim, các loài bò sát, lưỡng cư, trong đó có nhiều loài động thực vật đặc hữu, quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam và sách đỏ Thế giới.

Hiện nay, Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang có 6 Trạm Kiểm lâm khu vực, 16 chốt bảo vệ rừng với 31 cán bộ biên chế. Xác định để làm tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng những năm qua tập thể cán bộ, CNVC Hạt kiểm lâm đã khắc phục mọi khó khăn, nắm chắc địa bàn được phân công phụ trách để tuyên truyền, ký cam kết bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng thời phối hợp với chính quyền các địa phương, vận động nhân dân, nhất là những người có uy tín, công an viên thôn, bản đó cũng chính là hạt nhân để tuyên truyền, vận động nhân dân cùng nhau thực hiện tốt Luật bảo vệ và phát triển rừng.

 

Bên cạnh đó, Hạt cũng tăng cường các tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra thường xuyên tại các khu vực có nguy cơ cao về khai thác lâm sản trái phép. Đồng thời, phối hợp UBND các xã, công an trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng huyện Na Hang đã tổ chức được 44 cuộc tuyên truyền luật quản lý bảo vệ rừng cho trên 2.000 lượt người nghe, vận động nhân dân ký cam kết bảo vệ rừng được 622 lượt trên 32 thôn, bản; Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng huyện đã hướng dẫn, kiểm tra khai thác hơn 1.891,091m3 gỗ. Phát hiện xử lý 37 vụ vi phạm lâm luật, thu giữ trên 13,000mgỗ tròn, gỗ xẻ các loại. Thu giữ 6 cưa xăng, 01 xe máy, 16 công cụ thủ công. Nộp ngân sách Nhà nước trên 190 triệu đồng; giải quyết đơn thư về công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Với những phương hướng, nhiệm vụ được đề ra cụ thể. Tin rằng công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trong năm 2019 của Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang sẽ đạt và vượt kế hoạch đề ra, từ đó góp phần quan trọng trong việc bảo vệ tài nguyên rừng và môi trường sinh thái.

Trang TTĐT huyện Na Hang

Tin cùng chuyên mục