Hàm Yên chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô

TQĐT - Nhờ triển khai đồng bộ và hiệu quả công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) nên nguồn tài nguyên rừng ở Hàm Yên được bảo vệ và phát huy tác dụng tích cực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Những năm gần đây, cùng với việc đẩy mạnh phát triển nghề trồng rừng, công tác PCCCR được huyện Hàm Yên đặc biệt quan tâm.

Ngoài việc thực hiện tốt các phương án PCCCR của ngành kiểm lâm, huyện đã thành lập, kiện toàn và củng cố 18 ban chỉ huy tại các xã với trên 400 thành viên; củng cố lại 321 tổ, đội PCCCR với hơn 3.210 thành viên ở các thôn bản, tổ dân phố; phân công lực lượng PCCCR từ cấp huyện đến cấp xã trực 24/24h.
 


Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Yên phối hợp với bà con nhân dân thôn 
Minh Thái, xã Minh Khương diễn tập phòng chống cháy rừng.
 

Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu cho UBND huyện ra quyết định củng cố, kiện toàn BCĐ, ban hành chỉ thị, xây dựng và triển khai phương án PCCCR. Cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn luôn bám sát cơ sở, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát rừng, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành vi vi phạm quy định về bảo vệ rừng, PCCCR; giám sát chặt chẽ việc xử lý thực bì, sử dụng lửa trong canh tác nương rẫy và đề phòng những hành động bất cẩn để tránh xảy ra những sự cố có thể gây cháy rừng; thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra các cửa lối, các vùng giáp ranh... Với vai trò là cơ quan Thường trực BCĐ PCCCR huyện, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS và Công an huyện tổ chức thực hành phương án PCCCR thông qua diễn tập và ra quân huấn luyện tại các xã, thị trấn. Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với các địa phương, các đơn vị liên quan tổ chức được 7 buổi tuyên truyền về bảo vệ rừng cho trên 600 lượt người tham gia.

Anh Hà Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Đức cho biết: Là xã có diện tích rừng lớn, trong đó chủ yếu là cây keo tai tượng dễ xảy ra cháy, nhất là vào mùa hanh khô. Để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác PCCCR, hàng năm xã đều chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng, tổ chức ký cam kết thực hiện nội quy, quy chế PCCCR, nâng cao nhận thức của người dân và chủ rừng. Ngay từ đầu mùa hanh khô, Ban lâm nghiệp xã phối hợp chặt chẽ với cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện phụ trách địa bàn xuống từng hộ dân hướng dẫn nhân dân phương pháp cắt tỉa, đốn củi, phát quang bụi rậm… yêu cầu các hộ trồng rừng và khoanh nuôi rừng chấp hành nghiêm túc những quy định về phòng, chống cháy rừng; đồng thời có sự chuẩn bị khi tình huống cháy rừng không may xảy ra. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều năm nay trên địa bàn xã hạn chế xảy ra vụ cháy rừng, kể cả rừng sản xuất và rừng khoanh nuôi, bảo vệ.

Theo TQĐT

Tin cùng chuyên mục