,

Lâm nghiệp

Chuẩn bị cây giống chất lượng phục vụ trồng rừng năm 2020

Vụ trồng rừng 2019 khép lại cũng là thời điểm các địa phương chuẩn bị cho mùa trồng rừng mới. Tại các cơ sở sản xuất giống keo hạt, keo giâm hom và một số cây bản địa đã được ươm và chăm sóc tốt, bảo đảm cây non sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh.


Vườn ươm keo lai mô phục vụ trồng rừng năm 2020 của Trung tâm Thực nghiệm thực hành và Chuyển giao công nghệ trường Đại học Tân Trào. 

Đội sản xuất lâm nghiệp Đông Hữu, Công ty Lâm nghiệp Sơn Dương đã vào vườn 170 nghìn mầm keo lai mô để ươm chuẩn bị cho vụ trồng rừng 2020. Anh Lý Văn Đông, Đội trưởng đội sản xuất cho biết, tranh thủ thời tiết  ấm, đơn vị đã nhập mầm mô về để ươm. Ươm sớm, tránh được sương muối gây táp lá khi nhiệt độ xuống thấp, cây non phát triển khỏe mạnh. Đây là năm thứ 2 đội triển khai ươm cây mô đạt tỷ lệ cây sống trên 95%, do đó đã chủ động được nguồn giống chất lượng cao, sạch bệnh, đồng thời giảm được rất nhiều chi phí đầu tư cây giống.

Phục vụ công tác trồng rừng năm 2020, Công ty Lâm nghiệp Sơn Dương đã thực hiện gieo ươm 800 nghìn cây giống, tăng hơn so với năm trước khoảng 100 nghìn cây. Các loại giống đã được gieo là keo lai mô, keo hạt ngoại, keo giâm hom. Năm nay, thay vì ươm tập trung keo, công ty đã mở rộng cơ cấu giống, ươm thêm 170 nghìn mầm mô cây bạch đàn để trồng trên đất đã trồng 2 chu kỳ keo (do nhiều diện tích keo chết héo những năm trước đều đã trồng 2 chu kỳ). Khi đưa cây bạch đàn vào trồng thay thế, cây phát triển rất tốt, khỏe mạnh không có dấu hiệu nhiễm bệnh. Gieo ươm số lượng lớn, Công ty Lâm nghiệp Sơn Dương bảo đảm nguồn cung tại chỗ cho các đội sản xuất, đồng thời cung cấp cho bà con có nhu cầu.

Theo các công ty lâm nghiệp, cơ cấu giống phục vụ trồng rừng năm 2020 có nhiều thay đổi, tỷ lệ giống chất lượng cao chiếm 30 - 40% cơ cấu giống trồng rừng trong mùa vụ tới. Theo anh Trần Mạnh Huấn, cán bộ Công ty Lâm nghiệp Yên Sơn, ngoài gieo ươm 400 nghìn cây keo hạt nội, công ty đã đặt hàng với Trung tâm Thực nghiệm thực hành và Chuyển giao công nghệ, Trường Đại học Tân Trào 100 nghìn cây keo lai mô để phục vụ trồng 200 ha rừng.


Người dân xã Trung Sơn (Yên Sơn) gieo ươm keo hạt để trồng rừng.

Cùng với các công ty lâm nghiệp, xu hướng lựa chọn cây giống chất lượng để trồng rừng trong dân cũng gia tăng. Anh Trần Anh, thôn Oăng, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) khẳng định, trồng bằng cây chất lượng cao (keo hạt, lai mô) giá đắt hơn nhưng kích cỡ, tiêu chuẩn cây đảm bảo, tỷ lệ sống cao hơn. Chính vì điều này, từ năm 2018 đến nay, cây keo mô, keo hạt là lựa chọn số 1 của gia đình cho trồng rừng. 

Trung tâm Thực nghiệm thực hành và Chuyển giao công nghệ, Trường Đại học Tân Trào sản xuất giống cây chất lượng lớn nhất tỉnh. Đến ngày 28-11, trung tâm đã nuôi ươm khoảng 800 nghìn cây keo lai mô, tăng 300 nghìn cây so với vụ trước. Dự kiến từ nay đến hết tháng 1-2020, sẽ có khoảng 500 nghìn cây nữa được nuôi ươm. Trung tâm cam kết đảm bảo đủ nguồn giống chất lượng phục vụ nhu cầu trồng rừng của các tổ chức, cá nhân.

Thống kê sơ bộ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, đến giữa tháng 11, các cơ sở đã gieo ươm khoảng 5 triệu cây giống để phục vụ trồng rừng vụ xuân 2020. Khuyến cáo từ các kỹ sư lâm nghiệp, các chủ vườn ươm cần tập trung theo dõi che chắn cẩn thận cây non tránh sương muối làm táp lá, đồng thời đảo bầu cây thường xuyên để hạn chế nấm bệnh làm lở cổ rễ cây. 

Xác định giống là yếu tố rất quan trọng trong sản xuất lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản tăng cường công tác quản lý chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp. Theo đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp thuộc quyền quản lý trên địa bàn. Các cơ sở phải có giấy đăng ký kinh doanh thuộc lĩnh vực giống cây trồng lâm nghiệp mới được sản xuất, kinh doanh cây giống; thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với giống cây lâm nghiệp chính do cơ sở mình sản xuất, kinh doanh, không được thấp hơn tiêu chuẩn quốc gia và chỉ được sản xuất giống cây trồng lâm nghiệp chính từ nguồn giống được sở hoặc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận. Sở đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp theo phân cấp; xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống không đảm bảo và ngoài danh mục cơ cấu giống.

Tin cùng chuyên mục