,

Lâm nghiệp

Chọn giống tốt để trồng rừng gỗ lớn

Tại Tuyên Quang, người dân ngày càng chú trọng mua giống cây lâm nghiệp có chất lượng cao để phục vụ trồng rừng gỗ lớn.

Khi đời sống của nông dân ở nông thôn nâng lên, việc trồng rừng gỗ lớn đã được nhiều hộ gia đình ở Tuyên Quang lựa chọn. Do đó, tìm nguồn giống chất lượng, đảm bảo phát triển tốt, sinh khối cao được nhiều nông dân ở Tuyên Quang lựa chọn trong vụ trồng rừng năm nay.

Các cơ sở gieo ươm cây giống tại tỉnh Tuyên Quang đã sẵn sàng nguồn giống chất lượng phục vụ trồng rừng vụ xuân hè năm 2023. Ảnh: Đào Thanh.

Gia đình ông Vũ Quang Đảm, thôn Đèo Tượng, xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) vừa thu hoạch hơn 16ha rừng, thu về hơn 1,6 tỷ đồng. Ông Đảm cho biết, trước kia, việc trồng rừng do phải chờ thời gian dài mới cho thu hoạch và có thu nhập nên việc trang trải cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Nhưng nay, người dân có nhiều nguồn thu chứ không chỉ trông chờ vào trồng rừng nên nhiều diện tích rừng đã được duy trì, kéo dài thời gian từ 7 đến 10 năm, cá biệt một số hộ duy trì hơn 10 năm mới thu hoạch để cây rừng phát triển sinh khối tốt hơn.

Sau khi thu hoạch xong 16ha rừng, hiện gia đình ông Vũ Quang Đảm đã chuẩn bị xong việc xử lý thực bì để trồng bù vào diện tích này với mục tiêu phát triển rừng gỗ lớn. Bởi theo ông Đảm, việc phát triển rừng gỗ lớn vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế, vừa góp phần cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường tốt hơn.

Cũng như gia đình ông Đảm, tại xã Tiến Bộ, những ngày này, người dân đang hối hả chuẩn bị cho việc trồng rừng năm 2023. Tiến Bộ được xem là địa phương dẫn đầu tỉnh Tuyên Quang về phát triển rừng được cấp chứng chỉ FSC. Hiện toàn xã có khoảng 3.000ha rừng, trong đó hơn 1.700ha rừng FSC. Năm 2022, xã thu hoạch gần 200ha rừng FSC, sản lượng đạt hơn 100m3/ha.

Năm nay, để bù vào diện tích rừng đã thu hoạch, người dân đã đăng ký mua cây giống chất lượng cao theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh Tuyên Quang và mua cây giống của Công ty Cổ phần giấy An Hòa để đảm bảo chất lượng tốt và cây rừng hơn 10 năm vẫn sống khỏe, năng suất cao.

Hiện các địa phương của tỉnh Tuyên Quang đã trồng mới được hơn 500ha rừng trong vụ trồng rừng đầu năm 2023. Ảnh: Đào Thanh.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã thực hiện trồng được hơn 500ha rừng. Hiện các địa phương đã chuẩn bị tốt các điều kiện về thực bì, cây giống… để từ nay đến 30/6 sẽ tập trung cho vụ trồng rừng xuân hè - vụ trồng rừng chính trong năm. Cùng với trồng rừng thông thường, rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, năm nay tỉnh Tuyên Quang sẽ phấn đấu trồng khoảng 2.000ha rừng gỗ lớn; thêm 10.000ha rừng được cấp chứng chỉ FSC, nâng tổng diện tích rừng được cấp chứng chỉ đạt khoảng 53.000ha.

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hiện có khoảng 90 cơ sở gieo ươm giống cây đảm bảo chất lượng. Bước vào vụ trồng rừng mới, ngành chức năng tỉnh Tuyên Quang cũng khuyến cáo người dân không nên tham rẻ mà mua các loại giống trôi nổi trên thị trường và không rõ nguồn gốc, không được kiểm định đảm bảo về chất lượng, bởi như vậy sẽ rất dễ mua phải giống chất lượng thấp, mang lại nhiều rủi ro và thiệt hại về kinh tế.

Ông Triệu Đăng Khoa, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết, để đảm bảo tiến độ trồng rừng năm 2023, UBND tỉnh Tuyên Quang phân bổ chỉ tiêu cho các huyện, các chủ rừng, đồng thời chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp cùng các địa phương tuyên truyền, vận động các hộ dân đăng ký diện tích để thiết kế và tiến hành xử lý thực bì; khuyến khích các địa phương mở rộng phát triển rừng gỗ lớn và rừng được cấp chứng chỉ FSC.

Công tác chuẩn bị cây giống cũng được chú trọng, trong đó các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp trên địa bàn đã chuẩn bị khoảng 20 triệu cây giống chất lượng cao phục vụ nhu cầu người dân. Thực hiện Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh, năm 2023, tỉnh tiếp tục hỗ trợ người dân hơn 2.700ha giống cây lâm nghiệp, trong đó có 2.000ha keo lai mô, còn lại là một số giống cây bản địa như cây trám, dổi ăn hạt, sấu…

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tin cùng chuyên mục