Chiêm Hóa phát triển rừng theo tiêu chuẩn FSC

Nhằm nâng cao giá trị sản xuất lâm nghiệp, tăng cường quản lý và phát triển rừng bền vững, thời gian qua, huyện Chiêm Hóa đã khuyến khích người dân trên địa bàn thực hiện trồng rừng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế rừng cho người dân.

Ông Ma Phúc Khứu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chiêm Hóa cho biết, chứng chỉ rừng quốc tế (FSC) có vai trò quan trọng trong quản lý, bảo vệ rừng và nâng cao giá trị sản phẩm gỗ. Khi quản lý rừng bền vững theo FSC, trình độ của người quản lý và các bên liên quan thực hiện sản xuất lâm nghiệp được nâng cao, trách nhiệm bảo vệ môi trường đối với người trồng rừng cũng được nâng lên. Vì vậy huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, các xã và chủ rừng tập trung nghiên cứu, lập kế hoạch triển khai quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng FSC cho các diện tích rừng trên địa bàn. Theo đó huyện Chiêm Hóa đã có 6.480,7 ha rừng được Hội đồng Quản trị rừng thế giới (FSC) công nhận và cấp chứng chỉ. Trong số đó, hơn 5.514 ha rừng thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chiêm Hóa đã được cấp chứng chỉ FSC từ năm 2016, còn lại 966,7 ha rừng của người dân 2 xã Tân Mỹ và Hùng Mỹ được cấp chứng chỉ FSC vào năm 2018.


Ông Ma Công Chu, thôn Trung Sơn, xã Tân Mỹ (Chiêm Hóa) chăm sóc rừng keo 6 năm tuổi của gia đình.

Ngoài đẩy mạnh liên doanh, liên kết với người dân trong phát triển kinh tế rừng, năm 2015, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chiêm Hóa đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai xây dựng kế hoạch quản lý rừng bền vững giai đoạn 2016 - 2021. Công ty phối hợp với đơn vị tư vấn mở các lớp tập huấn cho công nhân, chủ rừng liên doanh nâng cao năng lực về quản lý, quy trình trồng, chăm sóc, khai thác đạt kết quả cao, tránh hủy hoại môi trường, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cấm lưu hành theo quy định của FSC, đồng thời lập hồ sơ đề nghị Hội đồng Quản trị rừng thế giới đánh giá, cấp chứng chỉ rừng cho công ty. Đến năm 2016, công ty đã được Hội đồng Quản trị rừng thế giới sang đánh giá và cấp chứng chỉ với tổng diện tích đất lâm nghiệp được cấp chứng chỉ là 5.514,1 ha. Sau khi được cấp chứng chỉ, giá bán gỗ chế biến tăng khoảng 20%, tương đương 160.000 đồng/m3 so với giá bán gỗ khi chưa có chứng chỉ rừng.

Xã Tân Mỹ có 5.200 ha đất rừng với diện tích trồng và khai thác rừng hàng năm là trên dưới 100 ha, đây là điều kiện để xã phát triển kinh tế lâm nghiệp. Năm 2018, Công ty cổ phần Woodsland, phối hợp với Kiểm lâm địa phương triển khai Chương trình Cấp chứng chỉ rừng trồng theo tiêu chuẩn Quốc tế FSC. Qua tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đã có 123 hộ dân có rừng trồng tham gia dự án trồng rừng FSC, với tổng diện tích trên 770 ha, thuộc 227 lô, khoảnh. Xã thành lập Ban đại diện và các nhóm hộ tham gia dự án, mở các lớp tập huấn nâng cao năng lực về quản lý rừng. Theo đánh giá của người dân địa phương, sau khi tham gia dự án, chất lượng rừng được nâng lên, sản lượng gỗ tăng từ 2 đến 2,5 lần so với trước đây, doanh thu cũng tăng từ 10 - 20%.

Gia đình ông Ma Công Chu, thôn Trung Sơn, xã Tân Mỹ có 29,6 ha rừng trồng cây keo. Năm 2018, qua tuyên truyền vận động của Ban đại diện Cấp chứng chỉ rừng FSC xã Tân Mỹ, gia đình đã tham gia cấp chứng chỉ rừng FSC cho toàn bộ diện tích. Thông qua dự án, gia đình đã được tập huấn về khoa học kỹ thuật, bảo vệ môi trường rừng, kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác, quản lý rừng bền vững. Ông Chu cho biết, đầu năm 2020, gia đình bán 3,7 ha rừng đủ tiêu chuẩn khai thác, gia đình thu về 200 triệu đồng, hiện gia đình đang làm thủ tục để Công ty cổ phần Woodsland hỗ trợ thêm 80.000 đồng/m2.

Việc trồng rừng theo chuẩn thế giới đã xóa bỏ tình trạng trồng rừng tự phát, không áp dụng khoa học kỹ thuật. Các sản phẩm từ rừng có chất lượng tốt có nguồn gốc rõ ràng, giá bán cao, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế lâm nghiệp của huyện Chiêm Hóa.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục