Cấp bách phòng, chống cháy rừng ngày nắng nóng

Dự báo nắng nóng còn tiếp tục diễn biến phức tạp dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao. Do đó, các địa phương cần tập trung kiểm soát các nguy cơ gây cháy rừng, đồng thời tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, rà soát việc xây dựng và bổ sung các phương án phòng chống cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ.

Cách thị trấn Na Hang 74 km, xã Thượng Giáp có tổng diện tích tự nhiên hơn 2.800 ha; tỷ lệ che phủ rừng đạt 80,3%. Để thực hiện tốt công tác phòng và ứng phó kịp thời với các tình huống cháy rừng, cấp ủy, chính quyền xã Thượng Giáp tập trung tuyên truyền, vận động người dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật Bảo vệ và phát triển rừng, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng, nắm chắc tình hình thời tiết, thường xuyên thông báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng để nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống cháy rừng. Tuy nhiên, vì đây là địa bàn khó khăn, người dân cư trú không tập trung, thói quen canh tác theo nương rẫy vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng. Tháng 4-2019, huyện Na Hang đã lựa chọn Thượng Giáp làm nơi thực hành diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng. Cuộc diễn tập nhằm dự báo khả năng cháy rừng tập trung chủ yếu ở khu vực có rừng nguyên sinh, khu vực có nhiều loại cây dễ cháy như giang, nứa khô, có tầng thực bì dày, có nhiều vật liệu dễ cháy. 


Người dân xã Thượng Lâm (Lâm Bình) diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2019. 

Hết tháng 6, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã hoàn thành 4 cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn cấp xã tại Thượng Giáp (Na Hang), Thượng Lâm (Lâm Bình), Trung Sơn (Yên Sơn), Hà Lang (Chiêm Hóa). Việc xây dựng các tình huống giả định, xử lý đám cháy giúp chính quyền và người dân các địa phương tìm hiểu về ứng phó khi cháy rừng xảy ra, rút ra các bài học kinh nghiệm trong quá trình huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy ngay trên địa bàn, vị trí gần đám cháy nhất có thể huy động. 

Năm 2019, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã xác định 28 xã có nguy cơ xảy ra cháy cao với 154.697 ha; trong đó diện tích rừng tự nhiên là 105.218 ha; rừng trồng là 49.478 ha tập trung ở các huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên, Lâm Bình, Na Hang, Sơn Dương. Hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã vận hành và sử dụng hệ thống thiết bị, phần mềm cảnh báo cháy rừng; thường xuyên cảnh báo, dự báo cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn toàn tỉnh thông qua hệ thống biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng điện tử đặt tại địa bàn các huyện, thành phố và vận hành hệ thống biển cấp dự báo cháy rừng tự động; phần mềm phát hiện sớm điểm nghi cháy bằng dữ liệu ảnh vệ tinh. Theo đó, trong 2 tháng cao điểm nắng nóng là tháng 4 và tháng 5, đã phát hiện 82 điểm nghi cháy rừng và thông báo qua hệ thống tin nhắn cho các Hạt trưởng các Hạt Kiểm lâm, các cá nhân, đơn vị liên quan biết để kịp thời kiểm tra, xác minh. Kết quả kiểm tra, xác minh, các điểm nghi cháy rừng trên địa bàn tỉnh đều là những điểm do người dân tự xử lý, đốt dọn thực bì; toàn tỉnh không xảy ra một vụ cháy rừng nào từ đầu năm đến nay. 

Dự báo tình hình nắng nóng còn kéo dài, khô hạn diễn biến phức tạp dẫn đến nguy cơ cháy rừng xảy ra là rất cao, lực lượng kiểm lâm các địa phương tổ chức trực phòng cháy, chữa cháy rừng 24/24 giờ tại văn phòng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, văn phòng các Hạt Kiểm lâm các huyện và các Trạm Kiểm lâm phụ trách địa bàn xã. Trong các ngày nắng nóng, khô hạn kéo dài các Trạm Kiểm lâm bố trí cán bộ thường xuyên tuần tra, thường trực tại các khu rừng có nguy cơ cháy cao. Đồng thời, khuyến cáo chính quyền các địa phương tăng cường lực lượng tuần tra, canh gác để phát hiện sớm cháy rừng, kịp thời huy động lực lượng dập tắt ngay không để xảy ra cháy lớn lan trên diện rộng. Đặc biệt vào thời điểm nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao, nghiêm cấm người không phận sự vào, ra khu vực rừng, sử dụng lửa đốt ong, khai thác, xử lý thực bì, vệ sinh rừng và đốt lửa trái phép trong rừng và khu vực ven rừng… 

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục