Thận trọng khi tái đàn lợn

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 31 xã công bố hết dịch tả lợn châu Phi và 104 xã đủ điều kiện công bố hết dịch. Việc tái phát triển chăn nuôi lợn cũng trở nên cần thiết để khôi phục sản xuất và cung ứng nhu cầu thực phẩm, bình ổn thị trường sau cơn bão dịch.

Kể từ khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành, các địa phương buộc phải tiêu hủy khoảng 28.822 con lợn của hơn 4.000 hộ dân. Đến nay, dịch tả lợn châu Phi cơ bản được kiểm soát, người chăn nuôi ở các địa phương đã rục rịch nuôi lợn trở lại.

Gia đình ông Trần Văn Chiến, tổ 8, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) vừa vào đàn 20 con lợn nuôi thịt. Theo ông Chiến, qua theo dõi, dịch tả lợn châu Phi đã tạm lắng nên ông mới dám tái đàn. Trước khi tái đàn, ông Chiến đã phun thuốc khử trùng, vệ sinh chuồng trại; lợn giống được bắt ở trang trại có địa chỉ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn về trọng lượng và sức khỏe và được chích ngừa vắc xin phòng một số bệnh nguy hiểm. 


Gia đình anh Trịnh Văn Lực, thôn Đô Thượng 4, xã Xuân Vân vừa đầu tư nuôi 30 con lợn nái
để chủ động nguồn lợn giống phục vụ chăn nuôi.

Gia trại chăn nuôi lợn của ông Cao Văn Dương, thôn Tân Biên, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) cũng đã tái đàn sau thời gian ngắt quãng do dịch tả châu Phi, tuy nhiên số lượng lợn vào đàn đợt này chỉ bằng 30% thời kỳ trước. Theo ông Dương, do giá lợn giống lên rất cao, hơn nữa đề phòng những rủi ro nên ông chọn giải pháp nuôi ít, khi dịch bệnh được kiểm soát chắc chắn, ông mới vào đàn hết các ô chuồng.

Bên cạnh một số hộ chăn nuôi tái đàn lợn có kiểm soát thì vẫn có những hộ tái đàn không theo quy định của ngành chuyên môn, thu mua lợn giống ở khắp nơi, và không có kiểm soát, không có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y. Ông Bế Văn Tỉnh, nhân viên thú y xã Trung Yên (Sơn Dương) khẳng định, một số hộ dân mua lợn giống không có kiểm dịch của cơ quan chuyên môn đang được theo dõi, giám sát chặt chẽ nếu có dấu hiệu bất thường sẽ thực hiện xử lý theo đúng quy định về phòng, trừ dịch bệnh. 

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nguyễn Đăng Khoa, tổng đàn lợn đang có xu hướng tăng trở lại do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, gia trại, trang trại đang tập trung tái đàn, khôi phục sản xuất. Tuy nhiên, các hộ chăn nuôi phải hết sức cẩn trọng, tái đàn với số lượng khoảng 10% tổng số lợn có thể nuôi tại cơ sở. Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày, phải thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính với dịch tả lợn châu Phi khi đó mới tiếp tục nuôi với quy mô lớn hơn. Ngành cũng khuyến khích các trang trại, gia trại, hộ gia đình thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Thực tế cho thấy, trong thời điểm diễn ra dịch tả lợn châu Phi, một số trang trại chăn nuôi theo chuỗi khép kín với việc áp dụng nghiêm ngặt về quy trình chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh đã đứng vững trước cơn bão dịch tả. Điển hình như trang trại chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Văn Sung, thôn Rộc, xã Hợp Thành; trang trại chăn nuôi lợn VietGAP của bà Nguyễn Thị Thịnh, thôn Cây Xi, xã Cấp Tiến (Sơn Dương). 

Dịch tả lợn châu Phi đã lắng xuống, việc tái đàn khôi phục sản xuất là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm lợn thịt của người dân. Để tránh nguy cơ dịch bùng phát trở lại, các địa phương cần tiếp tục quản lý, giám sát chặt chẽ việc tái đàn lợn trên địa bàn, chỉ tái đàn khi hết dịch và đảm bảo các điều kiện an toàn về nguồn giống, kiểm soát dịch bệnh.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục