Ngăn chặn tình trạng trục lợi từ dịch bệnh

Trong khi việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi và một số dịch bệnh trên đàn gia súc vẫn đang được các địa phương tích cực ứng phó, triển khai, thì hiện tượng một số đối tượng trục lợi từ dịch bệnh đã xuất hiện, ảnh hưởng không nhỏ đến người chăn nuôi.

Trong khi việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi và một số dịch bệnh trên đàn gia súc vẫn đang được các địa phương tích cực ứng phó, triển khai, thì hiện tượng một số đối tượng trục lợi từ dịch bệnh đã xuất hiện, ảnh hưởng không nhỏ đến người chăn nuôi.

Từ ngày 18 đến ngày 22-11, tại một số xã Phúc Sơn, Ngọc Hội, Linh Phú, Xuân Quang (Chiêm Hóa), đối tượng mạo danh là cán bộ của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tên là Hồng có số điện thoại 0329 804 694 và 0432 980 694; địa chỉ Email hong3111986@gmail.com hoặc Tổ công tác liên ngành gọi điện liên hệ trực tiếp và xin số điện thoại lãnh đạo, cán bộ xã đề nghị cung cấp số điện thoại của trưởng thôn hoặc đến hộ giết mổ gia súc, gia cầm chưa thực hiện về thủ tục hành chính yêu cầu nộp tiền, nếu không sẽ bị xử phạt.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các hộ chăn nuôi ở Hùng Đức (Hàm Yên) chăm sóc đàn gia súc bị lở mồm long móng.

Ông Ma Công Duyệt, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Chiêm Hóa khẳng định, trung tâm không có cán bộ tên Hồng và cũng không có nhu cầu cung cấp số điện thoại hay nộp các khoản chi phí về giết mổ. Ông Duyệt khuyến cáo các địa phương không cung cấp số điện thoại của các trưởng thôn, tổ dân phố cho đối tượng mạo danh. Khi phát hiện các đối tượng gọi điện trao đổi số điện thoại, xin tiền, các địa phương cần xin số tài khoản, địa chỉ để chuyển tiền, hẹn nơi nhận tiền và thông tin nhanh nhất cho chính quyền địa phương, công an xã, huyện để xử lý. Hiện, các nhân viên thú y xã, thị trấn làm công tác giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đang tập trung thực hiện ngay việc thông báo đến các hộ kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn biết để chủ động phòng tránh. 

Trước đó, tại một số địa phương đã xuất hiện các số điện thoại với nội dung thu mua lợn ốm khiến nhiều người dân hoang mang. Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, hành vi mua, bán lợn ốm giết thịt làm thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý dịch bệnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật các huyện, thành phố; các xã, phường, thị trấn tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là các bệnh dịch nguy hiểm. Người chăn nuôi cũng cần nêu cao ý thức, trách nhiệm tuyệt đối không được mua, bán, giết thịt; không tiếp tay cho việc kinh doanh, buôn, bán động vật bị dịch bệnh làm thực phẩm, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm phải báo cáo ngay với cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý.

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện dịch bệnh như lở mồm long móng trên đàn trâu, bò, lợn… cũng đã rải rác tại một số hộ chăn nuôi. Một số đối tượng thu mua lợi dụng dịch bệnh, đến các hộ chăn nuôi, đặc biệt là người chăn nuôi khu vực vùng sâu, vùng xa để ép giá, thu mua với giá rẻ, với lý do nếu không bán nhanh đàn gia súc sẽ bị tiêu hủy. Ngành cũng khuyến cáo các địa phương, các hộ chăn nuôi khi phát hiện những thông tin bất thường cần nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng để xác minh, xử lý. 

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục