Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái phát

Từ tháng 9-2019, toàn tỉnh có 119 xã có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, 43 xã công bố hết dịch. Tuy nhiên, trong tháng 1, 2 vừa qua đã ghi nhận 6 xã, thị trấn tái phát ổ dịch. Để kiểm soát, ngăn chặn dịch lan rộng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã làm việc với các huyện, thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp không để dịch lây lan trên diện rộng.

6 xã, thị trấn tái phát dịch tả lợn châu Phi, gồm: Lăng Can (Lâm Bình); Năng Khả, thị trấn Na Hang, Thượng Nông (Na Hang); Văn Phú (Sơn Dương) và Yên Lâm (Hàm Yên). Các xã tái phát ổ dịch đều là các xã qua nhiều ngày không xuất hiện ổ dịch mới.

Xã Yên Lâm, tháng 5-2019 xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với xã phun thuốc khử trùng, khoanh vùng dập dịch. Tuy nhiên, ngày 25-1 vừa qua, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trở lại.


Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm trên đàn lợn bị nghi nhiễm.

Xã Văn Phú (Sơn Dương) sau 7 tháng không xuất hiện ổ dịch, đầu tháng 2 vừa qua đàn lợn của ông Trần Hữu Cơ, thôn Khe Thuyền 3 có dấu hiệu nhiễm bệnh. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy toàn bộ đàn lợn 29 con bao gồm 2 con lợn nái và 27 con lợn thịt dương tính với dịch tả lợn châu Phi và buộc phải tiêu hủy.

Trước tình hình dịch bệnh tái phát nguy cơ lan rộng ở nhiều địa phương, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã làm việc với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện trực tiếp về các xã nắm tình hình, hướng dẫn người dân thực hiện ngay các biện pháp khoanh vùng, dập dịch. Ông Đỗ Trần Xuân Điệp, nhân viên thú y xã Văn Phú (Sơn Dương) cho biết, xã đã phát thuốc khử trùng cho gia đình ông Trần Hữu Cơ, yêu cầu phun thuốc khử trùng 2 lần/ngày; nghiêm cấm người không có nhiệm vụ đi vào khu vực chuồng trại có lợn bị nhiễm bệnh. Xã cũng giám sát chặt chẽ đàn lợn, nếu phát hiện lợn có dấu hiệu bỏ ăn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, lập biên bản số đàn để tránh tình trạng người dân bán chạy, bán tháo lợn.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Na Hang đã cung ứng đầy đủ thuốc khử trùng, phân công cán bộ xuống thôn xuất hiện ổ dịch và vùng bị uy hiếp hướng dẫn người dân tiêu độc khử trùng chuồng trại; ngăn chặn tái đàn lợn trong thời điểm dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại.

Theo kết quả kiểm tra của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, tại các xã ổ dịch đã được kiểm soát, chưa ghi nhận có dấu hiệu lan rộng. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, người chăn nuôi tuyệt đối không được lơ là công tác phòng, chống dịch, bởi khi xuất hiện ổ dịch đồng nghĩa môi trường đã bị ô nhiễm. Do đó, phải làm tốt việc vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ, lựa chọn con giống sạch bệnh, mạnh khỏe, thức ăn bảo đảm vệ sinh. Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, Sở đã yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường triển khai các hoạt động quản lý, giám sát, kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Đặc biệt, trong thời điểm người dân đẩy mạnh tái đàn, phải quản lý chặt chẽ, sát sao thị trường con giống, thức ăn, vật tư thú y… Đồng thời hướng dẫn, khuyến cáo các địa phương phát triển chăn nuôi bền vững, có kế hoạch, quy hoạch, tránh chạy theo lợi ích trước mắt, gây thiệt hại lâu dài. 

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục