Liên kết chăn nuôi trâu, bò thịt vỗ béo giúp nông dân nâng cao thu nhập

Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành (HTX Tiến Thành) thực hiện mô hình liên kết chăn nuôi trâu, bò thịt vỗ béo đã mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân làm giàu, nâng cao đời sống.

Thực hiện mô hình liên kết, HTX Tiến Thành đã ký hợp đồng thực hiện liên kết chăn nuôi trâu, bò thịt vỗ béo với 11 HTX và 9 tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh, gần 200 hộ xã viên tham gia. HTX Tiến Thành đã cung ứng cho các HTX, tổ hợp tác, chủ trang trại chăn nuôi trong chuỗi liên kết 2.345 con trâu, bò. Đến ngày 31-8-2019, HTX Tiến Thành đã thu mua được 1.408 con trâu, bò. Số trâu, bò thịt còn lại hiện đang nuôi vỗ béo tại các thành viên các HTX, tổ hợp tác trong tỉnh.

Ông Chu Văn Thiệp, Giám đốc HTX Tiến Đạt, xã Minh Hương (Hàm Yên) cho biết, sau khi ký cam kết tham gia liên kết chăn nuôi trâu, bò, lợn an toàn sinh học theo chuỗi giá trị, HTX đã nhập 40 con trâu, bò nuôi vỗ béo theo quy trình đã cam kết. Sau 3 tháng nuôi, đàn trâu, bò tăng bình quân khoảng 70 kg, trừ hết chi phí, thu lãi 4,8 triệu đồng/con. Hiện nay, HTX Tiến Đạt đang chuẩn bị thức ăn để tiếp tục nhập 40 con trâu, bò nuôi vỗ béo. Theo ông Thiệp, so với cách chăn nuôi truyền thống, mô hình liên kết chăn nuôi an toàn sinh học mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn bởi 1 năm có thể nuôi được 3 lứa và đầu ra của sản phẩm luôn được ổn định. Ngoài ra, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học giảm triệt để mùi hôi trong khu vực chăn nuôi, hạn chế ô nhiễm môi trường nhờ nguồn thức ăn là cam thảo dược sinh học.

Anh Triệu Văn Đang, thôn Làng Nhà, xã Kim Quan (Yên Sơn) là một trong những hộ tham gia mô hình liên kết chăn nuôi trâu vỗ béo chia sẻ, để nuôi vỗ béo hiệu quả, cần chọn những con trâu bò gầy nhưng có khung xương to, vóc dáng lớn, sau quá trình nuôi vỗ béo con vật mới có khối lượng lớn và cho lợi nhuận cao. Quá trình chăn nuôi cần chú ý thực hiện vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng đầy đủ, phải tẩy ký sinh trùng cho trâu bò trước khi đưa vào nuôi vỗ béo. Còn về chế độ dinh dưỡng, mỗi con trâu, bò nuôi vỗ béo hàng ngày được cho ăn cỏ VA06, cám sinh học và bã bia, bã đậu... Với khẩu phần ăn như vậy sẽ giúp cho trâu, bò nhanh béo khỏe và được xuất bán, tăng nhanh vòng quay trong chăn nuôi vỗ béo. Sau 3 tháng thực hiện nuôi vỗ béo, đàn trâu của gia đình anh phát triển tốt, trọng lượng bình quân mỗi con tăng từ 70 đến 150 kg, cho lãi từ 5 đến 8 triệu đồng/con.


Anh Triệu Văn Đang, thôn Làng Nhà, xã Kim Quan (Yên Sơn) chăm sóc đàn trâu nuôi vỗ béo của gia đình.

Thực tế cho thấy khi nuôi vỗ béo trâu, bò thịt bằng phương thức nuôi nhốt chuồng đã giúp vật nuôi tăng nhanh về khối lượng nhờ chế độ ăn uống tốt, có sức đề kháng cao, ít bị bệnh, nguồn vốn quay vòng nhanh và người chăn nuôi yên tâm về đầu ra sản phẩm, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Anh Lê Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, thời gian tới, trung tâm tiếp tục đẩy mạnh chuỗi liên kết chăn nuôi trâu, bò thịt vỗ béo đối với các HTX, tổ hợp tác theo hướng ký hợp đồng với HTX Tiến Thành. Đồng thời, tổ chức thẩm định các HTX, tổ hợp tác dịch vụ nông nghiệp có nhu cầu tham gia vào chuỗi liên kết chăn nuôi trâu bò thịt nếu đủ điều kiện để ký hợp đồng, đáp ứng quy mô chăn nuôi tại các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh từ trên 2.000 con trâu, bò thịt/năm trở lên.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục