Hùng Mỹ thực hiện ủ chua thức ăn cho gia súc

Xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) hiện có trên 1.800 con trâu và gần 500 con bò. Đảm bảo chăn nuôi hiệu quả, UBND xã Hùng Mỹ đã mở các lớp tập huấn chăn nuôi trâu, bò theo hướng an toàn sinh học, ủ chua thức ăn chăn nuôi. Nhờ đó, đàn vật nuôi phát triển nhanh, chất lượng tốt, góp phần nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Thành viên HTX Nông lâm nghiệp Thành Công, xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa)
ủ chua thức ăn cho gia súc. 

Năm 2020, các thành viên của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thành Công, xã Hùng Mỹ đã được Trung tâm đào tạo nghề nông nghiệp và tư vấn phát triển nông thôn, Trường Cao đẳng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Bộ (Hà Nội) hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ thức ăn cho trâu bò. Được hướng dẫn cụ thể đã giúp các hộ chăn nuôi nắm được quy trình tỉ mỉ từ chọn thức ăn, kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ thức ăn cho trâu bò, cách lên men, bảo quản thức ăn sao cho hiệu quả nhất... Điều đặc biệt là qua phương thức này, không chỉ giúp người chăn nuôi yên tâm về nguồn dinh dưỡng cho đàn gia súc mà yếu tố môi trường được đảm bảo.

Chia sẻ về công thức ủ chua thức ăn cho gia súc, ông Lương Hải Tuyên, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Thành Công cho biết, cứ 100 kg phụ phẩm nông nghiệp từ các loại cỏ, thân cây ngô... băm nhỏ trộn với 5 kg cám gạo, 0,5 kg muối hạt, rỉ mật, chế phẩm vi sinh sau đó trộn đều, cho vào bao nilon kín ép hơi, buộc kín để tránh không khí vào; thức ăn ủ trong vòng hơn 1 tuần là có thể mang ra cho gia súc  ăn.

Với kỹ thuật này có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có, giá rẻ để tích trữ trong nhiều tháng góp phần giảm chi phí thức ăn. Sử dụng thức ăn được ủ từ chế phẩm vi sinh gia súc sinh trưởng phát triển tốt, tăng sức đề kháng, phát sinh dịch bệnh, an toàn, thuận tiện, giảm lao động, chuồng trại chăn nuôi hạn chế mùi hôi.Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hơn nữa số lượng đàn vật nuôi ngày càng tăng, để đáp ứng nhu cầu của người chăn nuôi, chủ động chuẩn bị lượng thức ăn cho đàn gia súc phát triển tốt mà không phụ thuộc quá nhiều vào nguồn thức ăn trong tự nhiên khan hiếm trong mùa đông thì ủ chua cỏ bằng chế phẩm vi sinh là một mô hình hay đang được người dân xã Hùng Mỹ áp dụng hiệu quả.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục