Chủ động nguồn lợn giống để tái đàn

Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho thị trường, nhiều địa phương khuyến khích người dân khôi phục chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn hiện nay là nguồn con giống cung cấp cho chăn nuôi chưa đủ để đáp ứng nhu cầu người dân.


Ông Phạm Văn Bỉm, thôn Cầu Mạ, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) có 10 con lợn nái,
cung cấp con giống cho gia đình và một số hộ xung quanh.

Trên thị trường, giá lợn giống hiện dao động từ 1,5 triệu đồng đến 2,7 triệu đồng/con tùy trọng lượng. Việc giá lợn giống khá cao, cộng với nguồn cung hạn chế dẫn đến việc tái đàn hiện tương đối chậm. Một số cơ sở chăn nuôi quy mô gia trại hiện chủ động nguồn con giống theo hình thức “tự cung tự cấp”. Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) cho biết, gia đình anh hiện duy trì đàn lợn trên dưới 40 con, trong đó có 5 con nái. 5 nái này chủ yếu cung cấp con giống cho gia đình chứ không đủ bán ra ngoài. Theo anh Giang, nếu không có đàn nái này thì gia đình anh không thể tái đàn được do giá con giống trên thị trường hiện khá cao, thêm vào đó, nguồn cung cũng khá hạn chế. 

Một số cơ sở chăn nuôi quy mô trang trại hiện cũng tự chủ động nguồn cung con giống, phục vụ nhu cầu của gia đình. Việc tái đàn cũng được các trang trại thực hiện nghiêm theo hướng an toàn dịch bệnh. Trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Ngọc Sáng, thôn Đông Thịnh, xã Đông Thọ (Sơn Dương) được kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, hệ thống camera theo dõi từng chuồng. Anh Sáng cho biết, kể từ khi có dịch đến nay, trang trại vẫn duy trì chăn nuôi và tái đàn theo từng lứa sau xuất. Do lợn có nguồn gốc, đảm bảo an toàn nên thương lái thu mua kịp thời. Vì thế sau dịch, nhiều cơ sở khác không có lợn bán nhưng trai trạng của anh vẫn xuất 50 tấn lợn/tháng, thu lãi khoảng 200 triệu đồng/lứa. Theo anh Sáng, chăn nuôi của gia đình anh ổn định là nhờ gia đình duy trì được gần 200 con lợn nái chất lượng. 

Ngành nông nghiệp dự tính, năm 2020, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng đạt khoảng 58 nghìn tấn. Để đạt sản lượng, việc tái đàn lợn nhưng không để tái dịch được ngành quyết liệt thực hiện. Hết tháng 3 - 2020, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh hiện đạt trên 570 nghìn con. Trong đó, tổng đàn lợn nái là gần 58,7 nghìn con.  Nhiều nhất là huyện Sơn Dương trên 21,7 nghìn con; Yên Sơn trên 10,6 nghìn con; Chiêm Hóa 9,7 nghìn con; Na Hang gần 5,9 nghìn con; Hàm Yên trên 4,4 nghìn con; Lâm Bình trên 3,7 nghìn con và thành phố Tuyên Quang trên 2,4 nghìn con. Tổng đàn lợn nái giảm hơn 1 nghìn con so với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh. Để đảm bảo nguồn lợn giống cho công tác tái đàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương rà soát hiện trạng đàn lợn nái trên địa bàn, nhằm đánh giá khả năng cung cấp lợn giống tại chỗ. Từ đó, dự kiến kế hoạch tái đàn của các địa phương để có phương án xây dựng kế hoạch nguồn lợn giống thời gian tới, cũng như chủ động nhập lợn giống tại các địa phương khác. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến khích các doanh nghiệp có nguồn lợn nái hạt nhân, giống gốc, cung cấp đàn nái nhằm tăng đàn nái trên địa bàn tỉnh.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục