Chủ động dự trữ nguồn thức ăn cho đại gia súc trong mùa đông

Toàn tỉnh hiện có hơn 130.000 con gia súc, chủ yếu là trâu, bò. Để chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc trong mùa đông, các địa phương trong tỉnh đang tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc; triển khai tiêm phòng các loại vắc xin cho vật nuôi vụ đông xuân 2019 - 2020; hướng dẫn nông dân phương pháp dự trữ thức ăn cho đàn vật nuôi.

Ông Ma Phúc Khứu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chiêm Hóa cho biết, những năm trở lại đây, tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện đã tăng cả về số lượng và chất lượng với tổng đàn hơn 30.320 con. Huyện phát triển mạnh mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo tại 8 xã với hơn 1.400 con. Vì vậy, công tác bảo vệ, tránh đói, rét cho đàn gia súc trong mùa đông được huyện Chiêm Hóa thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, hiện nay, ở một số xã người dân còn duy trì chăn nuôi theo hình thức chăn thả, do đó việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống rét và dịch bệnh cho đàn gia súc được huyện đặc biệt quan tâm. Hơn nữa, thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện xảy ra nhiều trận mưa, lũ khiến chuồng trại chăn nuôi của các hộ dân bị hư hỏng, ảnh hưởng đến việc chống rét cho đàn vật nuôi. Vì vậy, để vật nuôi được giữ ấm trong mùa đông năm nay, UBND huyện đã xây dựng phương án  phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong vụ đông - xuân, vận động người chăn nuôi bảo vệ đàn gia súc; chủ động phòng, chống đói, rét, trong mùa đông tới, giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại.  Đồng thời, vận động các hộ dân dự trữ đủ thức ăn cho vật nuôi trong mùa đông; không thả rông gia súc trong mùa đông. 


Anh Ma Trọng Kiểm, thôn Nặm Kép, xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa)
chuẩn bị bạt che chắn và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực chuồng nuôi.


Anh Ma Trọng Kiểm, thôn Nặm Kép, xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) cho biết, gia đình anh nuôi 13 con trâu, bò vỗ béo. Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông tới, gia đình anh đã trồng 1 ha cỏ VA06, tích trữ thức ăn tinh, thô như ngô hạt, thóc, sắn, rơm, rạ, cỏ ngay sau khi thu hoạch lúa mùa và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp này làm thức ăn và chuẩn bị bạt để che kín chuồng nuôi giữ ấm cho gia súc trong những ngày giá rét.

Gia đình anh Cháng A Bào, thôn Tiên Tốc, xã Bình An (Lâm Bình) đã đầu tư hơn 30 triệu đồng xây mới khu vực chuồng trại chăn nuôi 6 con trâu vỗ béo của gia đình. Bảo đảm có đủ nguồn thức ăn cho đàn gia súc, gia đình anh tận dụng diện tích đất vườn tạp trồng thêm cỏ VA06, tích cực trồng cây ngô vụ đông để làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Ngoài ra, gia đình còn thực hiện phương pháp ủ chua thức ăn dự trữ, bảo đảm trâu, bò đủ thức ăn trong mùa đông.

Theo ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc đang được ngành, các địa phương tập trung triển khai. Ngành Nông nghiệp tỉnh phân công cán bộ xuống các địa  phương hướng dẫn người dân biện pháp kỹ thuật phòng chống đói, rét, dịch bệnh, dự trữ thức ăn cho gia súc. Qua rà soát, đánh giá của ngành, về cơ bản các hộ chăn nuôi đều có chuồng trại đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và có đủ thức ăn dự trữ trong mùa đông; gia súc phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng chống bệnh.

Với sự vào cuộc của các ngành chức năng, sự chủ động của người dân, trong những năm qua, rất ít trâu, bò bị chết đói, chết rét trong mùa đông. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, các địa phương không được chủ quan lơ là, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đói rét, đồng thời hướng dẫn bà con áp dụng đồng bộ các biện pháp để bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông.            

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục