,

Chăn nuôi

Chống rét cho đàn vật nuôi

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh, nhiệt độ trong những ngày gần đây liên tục giảm, đặc biệt là về đêm và sáng sớm. Để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra cho đàn gia súc, gia cầm, các hộ chăn nuôi đang áp dụng mọi biện pháp để bảo vệ đàn vật nuôi.

Về Tiến Bộ (Yên Sơn) thời điểm này, ghi nhận sự chủ động, tích cực trong việc chăm sóc, bảo vệ an toàn cho đàn gia súc, gia cầm của các hộ chăn nuôi. Ông Hà Mạnh Thắng, thôn Cà, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) cho biết, gia đình ông có 4 con bò, 1 con trâu. Mấy hôm nay trời rét đậm, rét hại, ông phải mua bạt về che kín chuồng, đốt trấu giữ ấm cho trâu, bò. Ban ngày khi mặt trời đứng bóng ông mới cho trâu, bò ra khỏi chuồng để vận động. Ngoài chế độ ăn cỏ tươi, cây ngô, ông Thắng bổ sung thêm cám ngô, cám gạo và uống nước muối pha loãng. Ông Thắng chia sẻ kinh nghiệm, duy trì chế độ chăm sóc, giữ ấm vật nuôi sẽ khỏe mạnh cho dù nhiệt độ xuống thấp.


Người dân xã Tân Long (Yên Sơn) che chắn chuồng chống gió lùa vào đàn trâu.

Ở các trang trại chăn nuôi lợn, gia cầm, chuồng trại cũng được che chắn cẩn thận để tránh rét. Chị Nguyễn Thị Thịnh, chủ trang trại chăn nuôi lợn VietGAP thôn Cây Xi, xã Cấp Tiến (Sơn Dương) chia sẻ, đàn lợn từ 1 - 2 tháng tuổi của trang trại khả năng sống và tăng trọng của chúng phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố là nhiệt độ môi trường sống và chế độ chăm sóc của người chăn nuôi. Do vậy, để đàn lợn phát triển tốt trong điều kiện thời tiết giá rét, chị Thịnh đã gia cố, tu sửa chuồng trại không để gió lùa, đồng thời lắp thêm hệ thống bóng đèn sưởi, bảo đảm nhiệt độ trong chuồng nuôi luôn giữ ở mức 24 độ C. Lượng thức ăn cũng được bổ sung thêm các chất Vitamin tổng hợp, khoáng chất. Định kỳ, chị Thịnh còn tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin như thương hàn, dịch tả, tụ huyết trùng, lở mồm, long móng cho đàn lợn.

Báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh trên 6 triệu con, trong đó đàn trâu, bò trên 135 nghìn con, đàn lợn trên 561 nghìn con; còn lại là gia cầm, thủy cầm. Ghi nhận đến thời điểm này chưa có đàn vật nuôi nào bị chết đói, chết rét do nhiệt độ xuống thấp.


Nhân viên thú y xã Đức Ninh (Hàm Yên) kiểm tra công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc tại thôn Cây Chanh.

Nhận định của cơ quan chuyên môn, mùa đông năm nay ở miền Bắc thời tiết sẽ lạnh hơn so với những năm trước; các đợt rét đậm, rét hại xuất hiện muộn hơn sau Noel, tần suất nhiều và kéo dài hơn. Rét đậm, rét hại trong điều kiện nguồn thức ăn khan hiếm, sức đề kháng của vật nuôi bị giảm sút thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát triển, nhất là dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng, tụ huyết trùng ở trâu, bò.

Ngành Chăn nuôi và Thú y tỉnh khuyến cáo, người chăn nuôi cần chủ động thực hiện các biện pháp chống rét, phòng các bệnh truyền nhiễm cho đàn vật nuôi theo hướng dẫn của ngành chuyên môn. Cụ thể, vào những ngày trời rét đậm, rét hại người dân không được thả rông gia súc, gia cầm; gia cố, che chắn giữ ấm cho chuồng trại; thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi bảo đảm sạch sẽ, khô ráo, lót ấm nền chuồng bằng rơm rạ. Đồng thời, cho gia súc, gia cầm ăn uống đầy đủ, chủ động nguồn thức ăn dự trữ, bổ sung thêm thức ăn tinh bột để tăng sức đề kháng, chống chịu các loại bệnh thường gặp. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống rét; phòng bệnh truyền nhiễm cho đàn gia súc, gia cầm; thực hiện tốt công tác tiêu độc, khử trùng hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục