Cấp đông thịt lợn, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi

Đến ngày 7 - 6, đã có 33 xã trên địa bàn tỉnh xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn phải tiêu hủy là 2.504 con. Hiện, ngoài khuyến cáo người dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, ngăn ngừa dịch tả lợn lan rộng, thì ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo người chăn nuôi có giải pháp mổ cấp đông, dự trữ thịt lợn đối với những khu vực chưa có dịch.

Đồ họa: Cảnh Trực - Đoàn Thư.

Hoàng Khai (Yên Sơn) là một trong những xã đầu tiên xuất hiện ổ dịch. Ông Trần Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, ngay sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên và tiêu hủy 12 con, Hoàng Khai tập trung thực hiện các giải pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng, ngăn ngừa dịch lan rộng. Lượng thuốc sát trùng đã cung ứng cho người chăn nuôi đến thời điểm này là hơn 20 lít. Xã cũng lập barie, thành lập tổ kiểm soát chốt chặn trên tuyến đường vào xã. Vào giờ cao điểm, Hoàng Khai có 1 đội cơ động thực hiện tuần tra trên các trục đường chính, kiểm soát 24/24 giờ, mục tiêu là không cho lợn từ địa bàn xã vận chuyển ra ngoài và không cho lợn từ bên ngoài vận chuyển vào trong xã. Riêng tại khu vực chốt chặn cửa ngõ vào xã, đã sử dụng hơn 600 kg vôi bột để khử trùng. Tại các hộ chăn nuôi, xã cũng khuyến cáo bà con cùng với phun thuốc khử trùng, phải thường xuyên rắc vôi bột và đặc biệt không tái đàn trong thời gian này. Theo ông Hoàng, nhờ thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp này mà sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên, ngày 28-4, đến hết ngày 4-6, Hoàng Khai không phát hiện thêm ổ dịch mới. Đối với việc giết mổ, xã khuyến cáo các hộ chăn nuôi thực hiện ngay khi chưa xuất hiện dịch theo hình thức “đụng lợn”, những hộ có tủ bảo ôn thì thực hiện cấp đông thịt lợn dự trữ, giảm thiểu phần nào thiệt hại cho bà con. 

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã có văn bản động viên hội viên sử dụng sản phẩm thịt lợn của nhau. Kết quả, có 6 doanh nghiệp đăng ký thu mua lợn. Tổng số lợn đã tiêu thụ hơn 6 tấn.

Xã Tân Mỹ (Chiêm Hóa) sau ngày 4-6 đã phát hiện thêm 1 hộ gia đình có lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi, nâng tổng số hộ có lợn bị nhiễm bệnh trên địa bàn xã lên 4 hộ. Ông Ma Công Thanh, thôn Nà Giàng, xã Tân Mỹ cho biết, khi phát hiện 1 con trong tổng đàn 7 con của gia đình có biểu hiện bỏ ăn, sốt và chết, ông đã báo cáo xã để lấy mẫu kiểm tra và được kết luận dương tính với virut dịch tả lợn châu Phi. Hiện tổ tiêu hủy của xã đã hỗ trợ gia đình tiêu hủy toàn bộ đàn lợn. Ngay sau khi tiêu hủy, gia đình ông đã phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh. 

Bà Quan Thị Niềm, Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ cho biết, hiện xã đã cho rà soát lại toàn bộ các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn. Toàn xã có gần 1.300 hộ chăn nuôi lợn, với tổng đàn khoảng 5 nghìn con. Hầu hết các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn xã đều là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Tân Mỹ hiện đã phát hơn 90 lít thuốc khử trùng cho người dân. Theo bà Niềm, đối với những người phải thường xuyên qua lại vùng dịch, xã khuyến cáo bà con phải vệ sinh, thay quần áo rồi mới đến khu vực chăn nuôi của gia đình. Đối với các hộ giết mổ nhỏ lẻ, trước khi mổ phải báo cáo với UBND xã để kiểm tra, xác định đàn vật nuôi khỏe mạnh, không nhiễm bệnh mới được giết mổ. Tân Mỹ cũng khuyến cáo các hộ chăn nuôi có đàn lợn khỏe mạnh thực hiện giết mổ, cấp đông thịt lợn dự trữ… 

Công ty TNHH Thành Trung tại phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) hiện còn khoảng 40 tấn lợn. Theo ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công ty, đàn lợn của doanh nghiệp hoàn toàn khỏe mạnh, sản phẩm đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, việc tìm kiếm đối tác thu mua rất khó khăn, dễ bị ép giá, công ty giết mổ một phần và cấp đông để dự trữ nhưng chỉ giải quyết được một lượng nhỏ trong tổng đàn.  

Hiện, các địa phương hiện đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống, ngăn chặn quyết liệt nhưng mức độ dịch lây lan khá nhanh. Trong vòng 10 ngày qua toàn tỉnh đã có 26 xã/5 huyện, thành phố  bị nhiễm dịch. Nguy cơ lây lan các ổ dịch mới rất cao. Dịch bệnh gây thiệt hại rất lớn cho các hộ chăn nuôi và cho ngân sách của các huyện, thành phố và của tỉnh. Toàn tỉnh hiện đã thành lập 32 chốt kiểm dịch tạm thời, 1 tổ cơ động, phát 941 lít thuốc khử trùng và 33.590 kg vôi bột cho các địa phương.

Để kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp ngăn chăn dịch, ngoài các giải pháp đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo các địa phương rà soát các trang trại, gia trại còn số lượng lợn lớn đã đến tuổi thịt mà chưa bị dịch bệnh, hướng dẫn, nhắc nhở người chăn nuôi chủ động tiêu thụ sớm, không để chờ giá; hoặc vận động  anh em lân cận mổ cấp đông  quy mô gia đình (cho vào tủ lạnh, tủ bảo ôn), tránh nguy cơ khan hiếm thịt lợn trong thời gian tới. Thịt lợn được thu mua, giết mổ, cấp đông đều phải được kiểm dịch an toàn, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Phương pháp này sẽ giảm thiệt hại cho nông dân, giảm ngân sách nhà nước, giảm ô nhiễm môi trường.

UBND tỉnh vừa có Văn bản số 1561/UBND-NLN, về việc tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các huyện, thành phố huy động tối đa lực lượng thực hiện phương châm “phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi như chống giặc”; tổ chức giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử lý tiêu hủy lợn bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan thú y, hạn chế lây lan dịch bệnh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường. Đồng thời nghiêm cấm tuyệt đối và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vận chuyển lợn thịt, sản phẩm thịt lợn từ xã có dịch vào xã an toàn…

Trần Liên

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục