Quyết liệt phòng, chống dịch tả lợn châu phi: Nông dân xã Đội Cấn ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn

Đến thời điểm này, xã Đội Cấn là xã trên địa bàn thành phố Tuyên Quang chưa xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, Hội Nông dân xã Đội Cấn đã và đang tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp, nhằm phòng ngừa, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Anh Hoàng Tùng, Chủ tịch Hội nông dân xã Đội Cấn cho biết, toàn xã hiện có 363 hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ, với gần 1.800 con. Thời gian qua, trước diễn biến khó lường của dịch tả lợn châu Phi đang lây lan, Hội nông dân đã tuyên truyền, chỉ đạo đến 15/15 chi hội nông dân trên địa bàn xã. Đặc biệt, Hội đã quán triệt đến các hộ chăn nuôi có từ 15 con lợn trở lên, chú ý đến công tác vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực chăn nuôi; vận động hội viên nông dân hạn chế nuôi lợn trong thời gian này, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi các loại gia súc khác như: trâu, bò, gia cầm, thủy sản... để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, đảm bảo thu nhập ổn định đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, Hội cũng vận động hội viên nông dân áp dụng chăn nuôi theo phương pháp sinh học để đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi và môi trường khu dân cư. Đồng thời, phối hợp với cán bộ thú y xã tăng cường công tác kiểm tra trên đàn lợn và các điểm giết mổ và tiêu thụ thịt lợn.


Cán bộ Hội Nông dân thành phố và Trạm thú y thành phố hướng dẫn các hộ chăn nuôi lợn
ở thôn 6 cách pha chế dung dịch khử trùng.

Mới đây, Hội Nông dân xã đã được Hội Nông dân thành phố lựa chọn là đơn vị tổ chức điểm Hội nghị tuyên truyền phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại thôn 6. Thông qua hội nghị, các hội viên đã được cung cấp những kiến thức về công tác thú y, công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn. Ngay sau hội nghị, Hội Nông dân xã đã cấp phát 3,5 tấn vôi bột và 108 lít dung dịch khử trùng do Trạm thú y thành phố cấp cho 99 hộ chăn nuôi lợn có từ 10 con trở lên, để các hộ chủ động phòng ngừa dịch bệnh. Như vậy, đến nay, xã đã cấp được 2 đợt thuốc cho 1.199 lượt hộ chăn nuôi lợn và gia súc, gia cầm. 

Ông Dương Văn Tiếp, Chi hội trưởng nông dân thôn 1 cho biết, ngay sau hội nghị, ông sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về tính chất nguy hiểm, tác hại và diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi để hội viên nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, hướng dẫn hội viên, hộ chăn nuôi sử dụng hiệu quả dung dịch khử trùng đã được phát; thường xuyên phát dọn, khơi thông cống rãnh ở tất cả các đường, ngõ khu dân cư. 

Gia đình ông Trần Văn Vui, thôn 6, là hộ chăn nuôi lợn từ nhiều năm nay. Mỗi lứa, gia đình ông nuôi từ 30 - 40 con lợn thịt. Ông Vui cho biết, được Hội Nông dân xã tuyên truyền kiến thức về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, ông và gia đình đã biết cách phòng trừ dịch bệnh bằng cách phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột, nên ông cũng yên tâm phần nào. Ông sẽ tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình không mua lợn không rõ xuất xứ, lợn bệnh về ăn để tránh lây lan dịch bệnh, tránh thiệt hại kinh tế cho gia đình và các hộ chăn nuôi khác. 

Với những giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền, kết hợp tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh, cùng sự nỗ lực, chủ động của hội viên nông dân, các hộ chăn nuôi, giết mổ và bà con nhân dân, cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Đội Cấn quyết tâm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục