Làng quê Tuyên Quang đổi mới nhờ phát huy sức mạnh 'ý Đảng lòng dân'

Nhằm mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống nhân dân, ngày 22/5/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TU về kiên cố hóa kênh mương; bê-tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa; xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên giai đoạn 2016-2020.

 Tuyến mương ở thôn Hoắc, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn mới được xây dựng đã đảm bảo nước tưới cho diện tích nông nghiệp của thôn (Ảnh: TTXVN)

Với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, Nghị quyết đã nhận được sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Sau gần 5 năm triển khai, Nghị quyết đã mang lại diện mạo mới cho những vùng quê ở tỉnh miền núi Tuyên Quang. 

Làng quê “thay áo mới”

Để hiểu rõ hơn về việc đưa Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang vào cuộc sống, chúng tôi tìm về Thái Bình – xã vừa đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Thái Bình cho biết: Những năm trước đây, điều kiện cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã còn nhiều hạn chế. Do đó, Nghị quyết số 15 được ban hành và triển khai đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của nhân dân địa phương. Với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự đóng góp của người dân, đến nay Thái Bình đã hoàn thành lắp đặt trên 3,4 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, đảm bảo tỷ lệ 100% đất trồng lúa hai vụ được tưới tiêu chủ động. Xã đã bê tông hóa được hơn 2,9km (trên 75%) đường nội đồng, đảm bảo việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận lợi; 9/9 thôn có nhà văn hóa gắn với sân thể thao đảm bảo quy mô diện tích theo quy định, qua đó tạo điều kiện để người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới.

Ông Trần Hồng Quảng, Trưởng thôn Hoắc, xã Thái Bình, chia sẻ: Nhà văn hóa cũ của thôn trước đây nằm xa vị trí trung tâm, được xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp không đảm bảo được chức năng sử dụng. Năm 2018, khi được tỉnh hỗ trợ cấu kiện đúc sẵn, tất cả hộ dân trong thôn đã chủ động góp tiền để xây dựng nhà văn hóa gắn với sân thể thao, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của bà con trong thôn. Thôn Hoắc hiện có 83 hộ dân, thu nhập bình quân đạt trên 3 triệu đồng/người/tháng; không còn hộ nghèo…

Không chỉ riêng xã Thái Bình, Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang cũng được triển khai sâu rộng đến tất cả các thôn, bản trên địa bàn tỉnh và mang lại hiệu quả tích cực.

Ông Hoàng Văn Sâm, ở thôn Đồng Quắc, xã Bình Nhân, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) tâm sự: Trước đây, cánh đồng của người dân trong thôn luôn trong tình trạng thiếu nước sản xuất, năng suất lúa đạt thấp, nhiều vụ còn bỏ hoang. Ba năm trở lại đây, nhờ được đầu tư 574m kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, cánh đồng hơn 13 ha của thôn đã đảm bảo nước tưới chắc cho 2 vụ lúa và một vụ màu. Nhân dân trong thôn rất phấn khởi vì nước tưới tiêu thuận lợi, người dân có điều kiện tăng gia sản xuất nâng cao thu nhập…

Sức mạnh của “ý Đảng lòng dân”

Ông Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết: Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả, đáp ứng được mục tiêu đề ra, UBND tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, quán triệt nội dung Nghị quyết đến toàn bộ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. UBND tỉnh cũng đã ban hành quyết định phê duyệt ba Ðề án: Kiên cố hóa kênh mương giai đoạn 2016-2025; Bê-tông hóa đường giao thông nội đồng giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025; Xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên giai đoạn 2016-2025. Đồng thời, Tuyên Quang ban hành chính sách hỗ trợ để thực hiện các mục tiêu Nghị quyết đề ra, các chính sách phù hợp với khả năng huy động nguồn lực của nhân dân với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”; đồng thời chỉ đạo UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch đầu tư, xây dựng các công trình hằng năm để có kế hoạch triển khai thực hiện.

Ðể bảo đảm nguồn cung cấp cấu kiện bằng bê tông đúc sẵn đảm bảo chất lượng cho các địa phương, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng ban hành chỉ tiêu kỹ thuật và tổ chức đấu thầu công khai, lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực cung ứng sản phẩm. Qua đó, một doanh nghiệp có kinh nghiệm trong xây dựng công trình dân dụng, giao thông, thủy lợi, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng được lựa chọn.

Với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân, trong 5 năm (2016 -2020), tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành, đưa vào sử dụng trên 944km kênh, nâng tổng số kênh được kiên cố hóa toàn tỉnh dự kiến đến hết năm 2020 lên trên 2.871,82km/3.712,39km; hoàn thành đưa vào sử dụng hơn 470 km đường nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, nâng tổng số đường nội đồng được bê tông hóa toàn tỉnh lên gần 702,906km/1.639,46km; hoàn thành đưa vào sử dụng 550 nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên, nâng tổng số nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định lên 1.183 nhà/1.739 nhà; đều vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra.

Tổng kinh phí đầu tư thực hiện ba công trình ước khoảng hơn 1.366 tỷ đồng; trong đó Nhà nước hỗ trợ 928,594 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 437,742 tỷ đồng. Các công trình đã góp phần làm thay đổi diện mạo các làng quê, đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh; tạo điều kiện giúp người dân phát triển sản xuất, chăn nuôi theo hướng hàng hóa, tập trung theo hướng trang trại, gia trại, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương…

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU, ông Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết: Để Nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, trước tiên phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền để toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ được mục tiêu, ý nghĩa và phương thức thực hiện, nhằm tạo nên sự đồng thuận và tích cực hưởng ứng tham gia. Cùng với đó, tỉnh có chính sách hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của người dân và điều kiện thực tế của địa phương, phù hợp khả năng huy động nguồn lực, theo tinh thần dân chủ, tự nguyện. Hướng dẫn của ngành, liên ngành kịp thời, thống nhất, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở; nội dung hướng dẫn phù hợp điều kiện và năng lực thực tế của địa phương, nhất là trình tự, thủ tục, hồ sơ đầu tư xây dựng tại cơ sở đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện từ bước lập kế hoạch đến khảo sát, thiết kế, thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu, thanh toán, quyết toán...

Quá trình triển khai thực hiện có sự quan tâm vào cuộc của các cấp ủy Ðảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, đồng thời phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể; sự phối hợp của các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố trong công tác tham mưu, hướng dẫn, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc và khắc phục các bất cập ở cơ sở. Ðặc biệt, phải công khai kế hoạch huy động, tổ chức thực hiện và kết quả đầu tư để dân biết, dân bàn... tạo điều kiện cho mọi người cùng tham gia quản lý, giám sát theo quy chế dân chủ ở cơ sở.

Thời gian tới, tỉnh Tuyên Quang tiếp tục rà soát, thực hiện các giải pháp hỗ trợ theo các đề án đã được phê duyệt để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho các vùng nông thôn còn nhiều khó khăn trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới…/.

 

Tạp chí Thông tin đối ngoại Việt Nam

Tin cùng chuyên mục