Dịch tả lợn châu Phi đã rơi vào “điểm thấp nhất” của chu kỳ

Trước sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội về tình hình dịch tả lợn tả lợn châu Phi trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định dịch tả lợn châu Phi đã rơi vào “điểm thấp nhất” của chu kỳ dịch bệnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, lây lan ở nhiều tỉnh, thành phố, diễn ra kéo dài. Đây là dịch bệnh lịch sử ở nước ta, cũng như trên thế giới. Chưa bao giờ có một dịch bệnh ảnh hưởng mạnh như vậy.

Dịch bệnh này khi xâm nhập vào đàn lợn gây tỷ lệ chết lớn. Điểm khó nữa là 100 năm nay thế giới chưa có vaccine phòng bệnh này và trong tình hình biến đổi khí hậu hiện nay có tốc độ lây lan nhanh hơn.

Từ tháng 8/2018, dịch xuất hiện ở Trung Quốc, đến nay đã lan rộng ra 28 quốc gia. Khoảng 30% đàn lợn của thế giới bị ảnh hưởng,  tạo ra một cuộc khủng hoảng thực phẩm chưa từng có từ trước đến nay. 

Nhận thức rõ tính chất và mức độ nguy hiểm của dịch, ngay từ đầu tháng 8/2018 khi Trung Quốc xảy ra dịch bệnh thì ngày 30/8 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai họp bàn về ngăn ngừa lây lan dịch bệnh. Ngày 20/9, Chính phủ cũng triển khai họp để bàn về nguy cơ lây lan, ngăn chặn dịch bệnh. Hiện nay, Chính phủ, các bộ ngành đã ban hành 6 văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi; 40 văn bản hướng dẫn triển khai của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương. 

“Về mặt nhận thức, chúng ta ý thức rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh này, đã có kịch bản ứng phó ngay từ tháng 9/2018, có diễn tập ứng phó”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, song cũng nhấn mạnh, với tính chất khó khăn trong ứng phó dịch tả lợn châu Phi, trong năm 2019, ổ dịch đầu tiên đã xảy ra và lây lan trên toàn quốc, gây tổng thiệt hại 5,7 triệu con lợn.

Các địa phương đã tập trung thực hiện các giải pháp phòng chống dịch. Hiện dịch bệnh đã rơi vào “điểm thấp nhất” của chu kỳ dịch bệnh. Cho đến nay, 60% số xã qua 30 ngày dịch không còn phát hiện lại. Tại Hưng Yên, địa phương đầu tiên xuất hiện ổ dịch, hiện đã có 100 xã không còn xuất hiện lại đàn lợn bị dịch bệnh. 

“Bằng mọi biện pháp được triển khai, chúng ta đã hạn chế được mức thấp nhất dịch bệnh trong hoàn cảnh cho phép”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định về những kết quả đạt được trong phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

(Chinhphu.vn)

Tin cùng chuyên mục