Tích cực và trách nhiệm

Sau 28 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Kỳ họp đã thông qua 11 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến về 10 dự án luật. Đoàn ĐBQH tỉnh đã tích cực tham gia hầu hết các hoạt động của kỳ họp, góp phần vào sự thành công của kỳ họp.

Tham gia tích cực, trách nhiệm

Đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết: Đây là kỳ họp rất quan trọng, với khối lượng công việc lớn. Là kỳ họp cuối năm nên Quốc hội không chỉ đánh giá lại kết quả đạt được trong năm 2019, nhìn lại 4 năm nhiệm kỳ 2016 - 2020 mà còn thảo luận, quyết đáp nhiều vấn đề quan trọng, đặt nền tảng cho phát triển kinh tế, xã hội 5 năm (2021 - 2026). Từ ý kiến cử tri tỉnh nhà, các ĐBQH tỉnh đã góp nhiều ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, tham gia sâu sắc trong công tác xây dựng pháp luật, nghị quyết của Quốc hội, đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tiếp thu nhiều ý kiến xác đáng.


Đồng chí Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Ma Thị Thúy
phát biểu tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Tại kỳ họp này, với sự tín nhiệm cao, đại biểu Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục được Quốc hội phân công làm tổ trưởng điều hành các phiên thảo luận tổ tại tổ 9 cùng với các đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận. Điều hành tại các phiên thảo luận tổ, với vai trò là tổ trưởng, đại biểu Chẩu Văn Lâm đã chủ động đề xuất các nội dung trọng tâm, trọng điểm để các đại biểu tham gia góp ý. Đơn cử như đối với Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), đồng chí Chẩu Văn Lâm cho rằng, đây là dự án Luật đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và kêu gọi đầu tư hiện nay. Trong khi nguồn lực ngân sách nhà nước còn hạn chế thì việc huy động tư nhân cùng tham gia đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng và nhiều lĩnh vực khác sẽ giúp đất nước có thêm động lực để phát triển, hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, đại biểu Chẩu Văn Lâm cho rằng cũng cần làm rõ tính chất đặc thù của phương thức đầu tư PPP, để có những quy định phù hợp, làm rõ sự khác biệt giữa dự án PPP với các dự án đầu tư công hoặc dự án đầu tư tư nhân thuần túy. Cùng với đó, việc lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP cần phải được thực hiện thông qua đấu thầu cạnh tranh, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật, hạn chế tối đa việc chỉ định thầu hoặc đấu thầu để tránh rủi ro về lợi ích nhóm, lãng phí, thất thoát, giảm tính cạnh tranh và lựa chọn nhà đầu tư không có đủ năng lực thực hiện dự án.

Các phiên thảo luận tổ cũng ghi nhận sự tham gia đóng góp ý kiến tích cực của các đại biểu trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang với nhiều nội dung liên quan đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Nhất là những vấn đề thực tế tại địa phương và thông qua các cuộc giám sát, tiếp xúc cử tri được đại biểu ghi nhận như: Tình trạng chậm trễ ban hành các văn bản dưới luật gây khó khăn cho việc áp dụng ở cơ sở, nhất là trong ngành giáo dục; quy định về tuyển dụng cán bộ công chức, viên chức; công tác phối hợp giữa các lực lượng thực thi nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông; đời sống của người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Các phiên thảo luận tại hội trường, chất vấn, đại biểu Ma Thị Thúy, Âu Thị Mai, Hứa Thị Hà đã trực tiếp tham gia thảo luận với những nội dung gồm các vấn đề thiết thực của tỉnh như các giải pháp cho ngành cơ khí phục vụ sản xuất nông nghiệp và khai thác thủy hải sản; nâng cao thu nhập cho cán bộ, công chức cấp xã, thôn, bản đặc biệt tại khu vực miền núi, vùng khó khăn; công tác phòng, chống mua bán người. Bên cạnh đó, các đại biểu đóng góp nhiều lượt ý kiến vào các dự án luật như: Bộ Luật Lao động sửa đổi; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Giám định tư pháp...

Niềm tin của cử tri

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Ma Thị Thúy cho biết, dấu ấn quan trọng của kỳ họp lần này là Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phê chuẩn Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Điều đó thể hiện sự quan tâm đặc biệt của hệ thống chính trị dành cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đề án thể hiện rõ quan điểm phải tích hợp chính sách, dành thêm nguồn lực đầu tư để đồng bào dân tộc thiểu số giảm bớt khó khăn; khuyến khích đồng bào vươn lên phát triển ngang bằng với các vùng miền khác trong cả nước.


Cử tri thôn Quang Trung, xã Thái Sơn (Hàm Yên) theo dõi kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV
trên Báo Tuyên Quang.

Ông Bàn Văn Lập, thôn Khuổi Xoan, xã Hồng Quang (Lâm Bình) phấn khởi cho biết, theo dõi các nội dung tại kỳ họp lần này, nhân dân rất vui mừng và tin tưởng vào Đoàn ĐBQH tỉnh đã thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm trước cử tri, đề đạt nhiều vấn đề mang tính thực tiễn ở cơ sở, là những bất cập trong đời sống hàng ngày của nhân dân. Ông Lập cho rằng Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phê chuẩn Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Quốc hội với người dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Ông cũng như bà con vùng cao đã được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước, kỳ vọng đề án lần này, tiếp tục mang đến thêm những luồng gió mới để bà con dân tộc ở miền núi vươn lên thoát nghèo bền vững.

Anh Lê Quang Vinh, công nhân Nhà máy Giấy An Hòa (Khu Công nghiệp Long Bình An) chia sẻ: Bộ Luật Lao động (sửa đổi) đã được kỳ họp thông qua lần này cho thấy những vấn đề thiết thực đến đời sống công nhân lao động được đem ra bàn luận rất kỹ. Đoàn ĐBQH của tỉnh cũng đã có những ý kiến đóng góp thẳng thắn, chất lượng vì người lao động để Quốc hội tiếp thu, sửa đổi và thông qua. Anh Vinh tâm đắc với việc Quốc hội đã quyết định không tăng thêm giờ làm thêm và người sử dụng lao động có thể huy động giờ làm thêm theo mùa, thêm 10 giờ mỗi tháng nhưng không được quá 300 giờ/năm. Những quyết sách của Quốc hội đã gần dân, sát dân và vì lợi ích của nhân dân.

Ông Bùi Hữu Khang, thôn Quang Trung, xã Thái Sơn (Hàm Yên) cho biết, nội dung kỳ họp và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh đã được các cơ quan báo chí của tỉnh cập nhập thường xuyên, giúp đảng viên, nhân dân được nắm bắt kịp thời các nội dung của kỳ họp. Thông qua đó cũng cho thấy, các ĐBQH tỉnh đã tham gia đóng góp các ý kiến sôi nổi tại nghị trường, chuyển tải được nhiều tâm tư nguyện vọng của người dân Tuyên Quang đến với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành. Mong rằng các quyết sách được thông qua tại kỳ họp lần này sớm đi vào cuộc sống.

Ngay sau khi kết thúc kỳ họp thứ 8, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có kế hoạch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp để thông báo kết quả cũng như thành công của kỳ họp tới cử tri và nhân dân trong tỉnh. Cùng với đó các Luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan tích cực tuyên truyền phổ biến để luật thực sự đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả cao.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục