Hiệu quả từ một cuộc thi

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp trong thanh niên năm 2018 được Tỉnh đoàn phát động đã nhận được 109 ý tưởng của các tác giả, nhóm tác giả. Ban tổ chức đã lựa chọn và trao giải cho 10 ý tưởng xuất sắc nhất. Sau 1 năm thực hiện, nhiều ý tưởng được áp dụng vào thực tiễn không những mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu lao động dôi dư tại địa phương.


Homestay Tài Ngào của Hợp tác xã Thượng Lâm, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) thu hút nhiều khách du lịch.

Ý tưởng “Cốc tre Thượng Hà” của Hợp tác xã An Nhiên Phát do anh Chẩu Thanh Phương, thôn Nà Kẹm, xã Khuôn Hà (Lâm Bình) đã dành được giải Nhì trong cuộc thi. Anh Phương cho biết, sau 1 năm, dự án của anh đã thực hiện được 1/2 chặng đường, anh đã mở được 1 nhà xưởng, tạo việc làm cho 16 lao động tại địa phương, với mức thu nhập trung bình 3 triệu/tháng đối với thợ học việc và khoảng 4-5 triệu đối với thợ chính. Các sản phẩm từ tre như: Cốc, thìa, dĩa, bộ trà uống nước đã được phân phối trên toàn quốc, trung bình mỗi tháng xuất ra thị trường 400 - 500 sản phẩm, thu về 40 - 50 triệu đồng. Dự kiến tháng 12 năm nay, Hợp tác xã sẽ triển khai mở thêm xưởng thứ 2, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trong quá trình thực hiện ý tưởng, anh Phương cũng đã tận dụng thế mạnh của địa phương để phát triển dịch vụ du lịch homestay, bước đầu cũng đã thu hút được khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Sau khi giành giải 3 tại cuộc thi Ý thưởng khởi nghiệp, đến nay mô hình chăn nuôi hươu của anh Quan Văn Tiệp, tổ 3, phường Tân Hà, TP Tuyên Quang (Tuyên Quang) cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đầu năm đến nay, anh Tiệp đã xuất bán 50 con thu về 500 triệu đồng. Ngoài bán hươu giống, đàn hươu còn cho khai thác nhung. Mỗi năm, gia đình anh Tiệp thu hoạch khoảng 6 kg nhung hươu, giá bán nhung bình quân 20 triệu đồng/kg. Lợi nhuận đem lại giúp anh Tiệp mở rộng quy mô chăn nuôi lên thành trang trại. Hiện tại, đàn hươu của anh còn hơn 30 con, tạo việc làm ổn định cho 2 lao động với mức lương trung bình 5 triệu đồng/tháng.

Ngay từ vòng sơ khảo, ý tưởng “Nuôi cá đặc sản kết hợp với du lịch homestay” của nhóm tác giả Hợp tác xã Thượng Lâm (Lâm Bình) đã để lại dấu ấn đậm nét. Ban Tổ chức đã trao giải Nhất và lựa chọn tham gia cấp Trung ương và đạt giải 3 Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn toàn quốc năm 2018. Sau 1 năm, mô hình Homestay Tài Ngào, xóm Khò Luồng, thôn Nà Tông của Hợp tác xã Thượng Lâm đã đưa vào hoạt động và nhận được sự quan tâm, lựa chọn của nhiều du khách.

Anh Chẩu Văn Đệ, Bí thư đoàn xã Thượng Lâm, thành viên Hợp tác xã Thượng Lâm cho biết, Homestay Tài Ngào của Hợp tác xã tuy chưa khai trương, nhưng đã đi vào hoạt động từ tháng 4. Hiện nay, khách du lịch đã đặt trước lịch cho tháng 7, 8 ước lượng khoảng hơn 400 lượt người. Đối với phần nuôi cá đặc sản, trước mắt, Hợp tác xã đang liên kết với 2 hộ gia đình nuôi cá để cung cấp sản phẩm cho homestay, đây cũng là cơ hội giúp các hộ gia đình trên địa bàn xã có nguồn thu nhập ổn định. 

Đối với các ý tưởng chưa đạt giải, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng  quan tâm và tạo điều kiện cho các bạn đoàn viên, thanh niên được tham gia các lớp tập huấn, tham quan, học hỏi trao đổi kinh nghiệm với các mô hình kinh tế tiêu biểu, từ đó, đúc kết kinh nghiệm và đưa những ý tưởng của mình thành hiện thực.   

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục