Xã Hồng Thái, huyện Na Hang- địa phương điển hình trong thực hiện Chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020

Hồng Thái là xã vùng cao, nằm ở phía Đông của huyện Na Hang, nơi đây được ví như Sa Pa của Lào Cai hay Đà Lạt của Lâm Đồng. Du khách đến đây sẽ được trải nghiệm bầu không khí mát mẻ, khám phá ẩm thực đặc sản của địa phương, với nguyên liệu là hoa quả, rau tươi được trồng tự nhiên. Nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, có khí hậu mát lạnh quanh năm, nhiệt độ trung bình khoảng 18oC, độ ẩm không khí 80-86%, nơi đây rất phù hợp cho việc phát triển các loại cây rau, quả xứ lạnh như: Bí xanh, bắp cải, Quả lê, su su… Vào thời vụ lúa chín, du khách sẽ được ngắm nhìn những mảnh ruộng bậc thang trải dài màu vàng óng.

(Ảnh: Bí Xanh thơm, quả Lê, rau Bắp cải Hồng Thái)

Được thiên nhiên ưu ái, chè Shan tuyết là cây trồng bản địa thuần chủng trên địa bàn xã Hồng Thái không có sâu bệnh, cây sinh trưởng tốt. Hiện nay, tổng diện tích vùng nguyên liệu chè Shan tuyết trên địa bàn xã Hồng Thái trên 64 ha, trong đó có 29 ha chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, có 35 ha chè trồng trên 25 năm tuổi đang được Hợp tác xã Sơn Trà, xã Hồng Thái, huyện Na Hang liên kết với các hộ dân trên địa bàn bảo vệ chăm sóc và thu hái. Sản phẩm chè Shan tuyết Hồng Thái là “ba không”: (1) không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; (2) không pha chế, ướp hương liệu; (3) không bón phân vô cơ. Sản phẩm chè Shan tuyết Hồng Thái được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chọn làm quà tặng Thủ tướng Malaysia; được các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo tỉnh dùng làm quà tặng cho các đoàn khách đến thăm và làm việc tại huyện, tỉnh và các chuyến đi làm việc tại tỉnh bạn, các nước bạn. Hiện nay sản phẩm đang được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin tưởng, lựa chọn sử dụng, như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh.

(Ảnh: Vùng chè Shan tuyết xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang)

Khí hậu nơi đây cũng rất phù hợp cho cây Lê phát triển, diện tích Lê toàn xã hiện có trên 30 ha. Trái Lê ở Hồng Thái có vị thanh, ngọt hơn hẳn giống Lê ở nơi khác, Lê là loại hoa quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin C, có tác dụng giải khát rất tốt. Xác định cây Lê sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, gấp hơn 2 lần so với trồng lúa, Ủy ban nhân dân huyện Na Hang đã giao cho Hợp tác xã nông nghiệp Tân Hợp thực hiện dự án hỗ trợ phát triển cây Lê theo hướng sản xuất hàng hóa tại xã Hồng Thái, Hợp tác xã liên kết với các hộ dân trồng, chăm sóc, thu gom quả Lê từ Hồng Thái đưa xuống thành phố Tuyên Quang và các tỉnh lân cận để tiêu thụ. Sản lượng hàng năm trên 35 tấn, giá bán ra thị trường khoảng 15.000 đồng/kg.

(Ảnh: Trái Lê Hồng Thái, Na Hang)

          Trước đây, người dân chỉ trồng lúa 1 vụ, đất ruộng để hoang rất lãng phí; khi xác định được nơi đây khí hậu rất phù hợp để trồng các loại rau trái vụ, như: bắp cải, bí xanh thơm, su su... Năm 2015, ông Đàng Đức Hầu đã đứng ra thành lập HTX nông nghiệp Tân Hợp x.Hồng Thái để hướng dẫn và cùng bà con thôn Khâu Tràng, xã Hồng Thái trồng rau trái vụ và đưa về miền xuôi tiêu thụ với mức giá cao hơn, tăng thu nhập cho người dân.

          Để có được sản lượng ổn định, Hợp tác xã nông nghiệp Tân Hợp, x. Hồng Thái đã vận động nhân dân trong xã trồng các loại rau: Bắp Cải, Su Su, Bí xanh thơm theo hướng sản xuất an toàn, sản xuất rau cho thu nhập cao hơn từ 2 đến 3 lần so với trồng lúa. Hiện nay, diện tích rau toàn xã có trên 3 ha, sản lượng hàng năm trên 20 tấn, giá bán ra thị trường khoảng từ 12.000 đồng/kg đến 15.000 đồng/kg tùy thuộc vào mùa vụ; rau bắp cải trái vụ ăn rất mềm và ngọt, dồi dào protein, chất xơ, các loại vitamin, canxi và chất chống oxy hóa. Diện tích Bí Xanh thơm có trên 3 ha, sản lượng thiêu thụ mỗi tháng khoảng từ 1-2 tấn, giá bán ra thị trường dao động trong khoảng từ 10.000đồng/kg đến 12.000 đồng/kg; Bí Xanh thơm chứa Kalo, canxi, sắt, chất béo, chất xơ và các loại vitamin.

(Ảnh: Gian hàng giới thiệu sản phẩm rau an toàn Hồng Thái

tại Trung tâm huyện Na Hang)

Tại trung tâm huyện Na Hang đã mở gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm rau an toàn ở Tổ 7, thị trấn Na Hang, đồng thời liên kết với Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố Tuyên Quang để đưa sản phẩm rau của xã tới bày, bán tại gian hàng giới thiệu sản phẩm nông sản sạch tại ngã 5, Tổ 11, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang. Tháng 4/2019, sản phẩm rau sạch Hồng Thái đã được Siêu thị Vinmart Tuyên Quang thẩm định chất lượng và ký hợp đồng tiêu thụ.

Năm 2020, xã Hồng Thái, huyện Na Hang có 06 sản phẩm tham gia chương trình OCOP đạt hạng 3 sao và 4 sao, cụ thể: Hợp tác xã nông nghiệp Tân Hợp x.Hồng Thái có 03 sản phẩm dự kiến đạt hạng 3 sao gồm: Rau Bắp cải, Bí Xanh thơm và quả Lê Khâu Tràng. Hợp tác xã Sơn Trà, xã Hồng Thái, huyện Na Hang có 03 sản phẩm chè Shan Tuyết, gồm: Chè Shan tuyết Hồng Thái loại 1 tôm 1 lá đạt hạng 4 sao, chè Shan tuyết Hồng Thái loại 1 tôm 2 lá đạt hạng 3 sao và chè Shan tuyết Hồng Thái Lộc Trà dự kiến đạt 4 sao.

Trong thời gian tới, xã Hồng Thái cần phát huy sức mạnh cộng đồng để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế địa phương được thiên nhiên ban tặng, mở rộng quy mô sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện bao bì mẫu mã sản phẩm, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại để các sản phẩm OCOP của xã vươn xa hơn nữa tới các thị trường mục tiêu là vào hệ thống các cửa hàng, siêu thị tại thành phố Hà Nội./.

Đ/c: Ngô Tuyết Nhung, Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT

Tin cùng chuyên mục