Tuyên Quang liên kết trồng ngô ngọt

Ngô ngọt có TGST 70 - 75 ngày, ngắn hơn 15 - 30 ngày so với các giống khác, là điều kiện thuận lợi để tăng vụ sản xuất.

Ngay sau khi thu hoạch, bà con huyện Sơn Dương khẩn trương làm đất trồng ngô ngọt vụ đông
 
Mới chỉ qua vụ đầu SX, song cả 3 nhà (Nhà nước, nông dân, doanh nghiệp) đều khẳng định cây ngô ngọt không chỉ làm thay đổi cơ cấu giống, mùa vụ, giúp cho nông dân xóa đói giảm nghèo mà còn hình thành phương thức SX hàng hóa, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp.

Liên kết tay ba
Từ chủ trương tạo mối liên kết SX giữa DN với hộ nông dân, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng SX hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, Sở Nông nghiệp và PTNT Tuyên Quang phối hợp với Cty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) tổ chức rà soát và triển khai trồng cây ngô ngọt trong vụ HT 2014. Chương trình được triển khai tại 17 thôn ở 6 xã với 572 hộ dân của huyện Sơn Dương tham gia.

Là địa bàn tham gia chương trình với diện tích lớn nhất trong 6 xã, ông Trần Văn Phong, cán bộ khuyến nông xã Đông Thọ cho biết, xã có 68 ha đất trồng ngô, trong đó 60 ha là đất soi bãi, phù hợp gieo trồng ngô ngọt. Vụ đầu, bà con chỉ đăng ký thực hiện với diện tích khiêm tốn 15 ha. Dù chưa kết thúc thu hoạch song trong vụ đông tới, khả năng cây ngô ngọt sẽ chiếm trọn 60 ha đất soi bãi".

Ông Đặng Văn Lịch, nông dân tham gia chương trình tại xã Đông Thọ cho hay: "Ngoài việc được hỗ trợ 30% giá giống ngô ngọt Sugar 75, DN bao tiêu sản phẩm, cán bộ khuyến nông còn tổ chức tập huấn kỹ thuật cho chúng tôi.
Trong suốt quá trình trồng và thu hoạch, cán bộ sát sao, một nắng hai sương với bà con trên đồng ruộng. Những điều kiện bất thuận của thời tiết cũng như sâu bệnh đã được phát hiện và xử lý kịp thời, hiệu quả.

Kết quả, gần 45 ha ngô ngọt vụ HT 2014 của huyện Sơn Dương đã sinh trưởng và phát triển như mong đợi. Những ngày này, trên các cánh đồng ngô ngọt đang cho thu hoạch, ngoài nông dân còn có sự tham gia của cả cán bộ khuyến nông, sự xuất hiện của các phương tiện vận tải cơ giới hiện đại và cán bộ thu mua của Cty CP Thực phẩm XK Đồng Giao.
Ông Nguyễn Hữu Thanh, trưởng thôn Quyết Tiến, xã Lâm Xuyên cho biết, ngô ngọt dễ trồng, dễ chăm sóc, không cần phải thực hiện các biện pháp kỹ thuật thâm canh nào.

Để đáp ứng sự hồ hởi, mong mỏi của địa phương cũng như nâng cao hiệu quả hợp tác SX, Cty Đồng Giao sẽ nhân rộng mô hình ra các địa phương khác của tỉnh. Trước mắt, trong vụ đông 2014 diện tích ngô ngọt ở Sơn Dương tăng từ 80 - 100 ha. Trong các vụ kế tiếp sẽ đạt 150 - 200 ha. Cty cũng triển khai mô hình SX chanh leo, đậu tương rau, gấc...", ông Tùng khẳng định

Với diện tích 600 m2, năng suất đạt 750 kg và giá bán 3.300 đồng/kg, ông Thanh nhẩm tính, số lãi mà gia đình ông thu được khoảng 1,5 triệu đồng. Những vụ trước, trồng ngô với diện tích đó chỉ được 500 ngàn là cùng. Vì đó, ông Thanh quả quyết sẽ mở rộng và tiếp tục theo đuổi cây ngô ngọt trong những vụ tới.

Đánh giá hiệu quả khi tham gia chương trình, ông Nguyễn Văn Vượng, xóm Phú Thọ, xã Lâm Xuyên cho biết, việc thu hoạch bắp ngô ngọt ở giai đoạn xanh rất thuận lợi, giảm được công lao động chế biến, bảo quản. Hơn cả là toàn bộ sản lượng đã được bán tận ruộng. Bán tất tay nông sản từ đầu bờ là sự mong mỏi muôn đời của nông dân.

Đánh giá tổng kết mô hình từ cơ quan chuyên môn, cây ngô ngọt yêu cầu thâm canh không cao, kỹ thuật chăm sóc đơn giản phù hợp với điều kiện đất đai soi bãi, địa hình và trình độ thâm canh của nông dân. Việc thu hoạch ở giai đoạn cây còn xanh nên là nguồn thức ăn cho chăn nuôi gia súc rất tốt

Thu mua ngô ngọt tại ruộng
Về hiệu quả kinh tế, so sánh với các giống ngô đối chứng, cây ngô ngọt thu lãi cao hơn 350.000 đồng/sào. Với doanh thu xấp xỉ 1,5 triệu đồng/sào/vụ thì hiệu quả của ngô ngọt có thể cao gấp 2 - 2,5 lần so với cây lúa.

Mở rộng hợp tác
Ông Nguyễn Đại Thành, GĐ Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang nhận xét, qua mô hình, cái được lớn nhất là nông dân đã bước đầu áp dụng được các biện pháp kỹ thuật mới.

Chương trình đã tạo được mối liên kết giữa nông dân với DN, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ thực tế đó, Sở Nông nghiệp và PTNT Tuyên Quang đã đề nghị Cty CP Thực phẩm XK Đồng Giao tiếp tục hợp tác, mở rộng mô hình.
Từ quá trình hợp tác SX, ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng ban Kiểm soát, Cty CP Thực phẩm XK Đồng Giao đánh giá, hệ thống cán bộ chính quyền, cán bộ chuyên môn của tỉnh Tuyên Quang rất nhiệt tình với nỗ lực cao cho đồng bào, vì nhân dân.
 
Theo Nông nghiệp Việt nam (ngày 16/9/2014)

Tin cùng chuyên mục