Sản xuất gạo Nhật theo tiêu chuẩn “3 không”

Công ty cổ phần Giống, vật tư nông, lâm nghiệp Tuyên Quang đã sản xuất thành công và cung ứng ra thị trường sản phẩm gạo Nhật với tiêu chuẩn “3 không”: Không chất bảo quản, không thuốc trừ sâu và không phân bón hóa học.


Sản phẩm gạo Nhật “3 không” của Công ty cổ phần Giống, vật tư nông, lâm nghiệp Tuyên Quang. 

Năm 2018, công ty đã liên kết với một số hộ dân tại thôn Đồng Thắm, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) trồng thí điểm lúa Nhật thương phẩm. Đây là giống lúa chất lượng cao, kháng sâu, bệnh hại rất tốt, khả năng chống đổ gẫy cao. Chị Bàn Thị Minh, thôn Đồng Thắm, xã Hoàng Khai là một trong những hộ liên kết canh tác lúa Nhật đầu tiên cho biết, lúa Nhật ưa phân hữu cơ, lúa cứng cây, đẻ nhánh đều, lá ráp, khả năng sức kháng sâu, bệnh hại cao. Do đó, cả quá trình canh tác gần như không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng, trừ. So với các giống lúa thuần và lúa lai thì canh tác lúa Nhật giá trị kinh tế tăng khoảng 500 - 600 nghìn đồng/sào. Tuy nhiên, theo chị Minh, khó nhất trong quá trình canh tác lúa Nhật là khâu ngâm ủ, gieo mạ. Là giống cảm ôn, tính ngủ, nghỉ sau thu hoạch cao nên quá trình ngâm ủ mạ phải thực hiện theo đúng kỹ thuật. Hạt lúa ngâm ủ không đủ tiêu chuẩn sẽ không nảy mầm, tổn thất ngay từ ban đầu. 

Ông Phạm Văn Tuyển, Phó Giám đốc Công ty cho biết, sau hơn 1 năm trồng thử nghiệm, lúa Nhật sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện thổ nhưỡng của tỉnh, tuy nhiên bà con nông dân dần làm chủ được quy trình, kỹ thuật canh tác. Vụ xuân năm 2018, vụ đầu tiên trồng thí điểm, năng suất lúa đã đạt 55 tấn/ha, dự kiến vụ xuân năm nay năng suất sẽ đạt khoảng 60 tấn ha, tương đương với 200 - 220 kg/sào, cao nhất trong các loại lúa đặc sản hiện nay. Với 3 ha liên kết sản xuất, mỗi vụ công ty thu được trên 150 tấn lúa thương phẩm. 

Canh tác đúng kỹ thuật, gieo trồng trong khu vực cánh đồng lớn nên lúa không bị lẫn tạp. Đặc biệt với tiêu chuẩn “3 không” nên gạo Nhật có mẫu mã đẹp, hạt gạo sáng, nấu cơm dẻo, đậm. 1kg gạo Nhật có giá 18.000 đồng tại kho, cao hơn các loại gạo chất lượng cao khác từ 2.000 -3.000 đồng/kg. Gạo Nhật “3 không” hiện nay chỉ đáp ứng được 1 phần nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh và một số cửa hàng, siêu thị ngoài tỉnh đã có hợp đồng đặt hàng.  

Hiện công ty đang tìm kiếm, liên kết các hộ dân ở các địa phương có điều kiện canh tác, thực hiện dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng lớn để canh tác lúa Nhật theo hướng hàng hóa. Đồng thời hoàn thiện hồ sơ để đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và xây dựng thương hiệu gạo Nhật Tuyên Quang “3 không”.

 

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục