Nâng giá trị cho sản phẩm bột sắn dây

Đưa sản phẩm bột sắn dây chất lượng cao đến tay người tiêu dùng, góp phần tăng giá trị nông sản, tạo đầu ra ổn định và sinh kế cho người nông dân là mục tiêu của hợp tác xã (HTX) sắn dây thị trấn Sơn Dương.
Sắn dây là loại cây trồng lâu năm của nông dân một số nơi trên địa bàn huyện Sơn Dương. Trong đó, nhiều nhất là tại khu vực thôn Măng Ngọt (thị trấn Sơn Dương) với diện tích gần 10 ha.

Nhận thấy những tiềm năng, lợi thế từ cây sắn dây, năm 2018 Hợp tác xã (HTX) sắn dây thị trấn Sơn Dương được thành lập với 8 hộ thành viên tại thôn Măng Ngọt tham gia. 

Sau khi được thành lập, HTX đã xác định và quy hoạch diện tích trồng cây sắn dây đối với từng hộ thành viên. Được sự hỗ trợ một phần từ nguồn ngân sách huyện HTX đã đầu tư mua 6 bộ máy sấy bằng điện, máy nghiền bột, máy vắt và máy hút chân không với công suất sấy từ 3- 4 tạ/lần (huyện hỗ trợ 50%) và đăng ký thương hiệu sản phẩm Bột sắn dây Thục Sơn. Quy trình sản xuất bột sắn dây rất nghiêm ngặt, đòi hỏi các thành viên HTX phải tuân thủ đúng các quy chuẩn từ khâu rửa, sơ chế sắn dây tươi, đến xay, lọc, ngâm, sấy, tách tinh chất, đóng gói, bảo quản... Qua đó, góp phần tăng sản lượng nguyên liệu củ sắn dây cũng như sản lượng bột sắn dây thành phẩm.

 

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Dương
kiểm tra dây chuyền sản xuất bột sắn tại hộ ông Tống Văn Châu
 
Ông Tống Văn Châu, Giám đốc HTX, cho biết: Trước đây, sắn dây chỉ là cây trồng phụ hoặc xen canh với nhiều loại cây khác nên hiệu quả thấp, bên cạnh đó, phần lớn người dân chủ yếu trồng lấy củ bán thô làm nguyên liệu, giá thành chỉ khoảng 9.000 - 10.000 đồng/kg. Đối với khâu chế biến sản phẩm bột sắn dây hoàn toàn sử dụng phương pháp thủ công (phơi nắng phụ thuộc vào thời tiết) có khi thời gian phơi kéo dài hàng tuần,  vì vậy sản lượng bột sắn thành phẩm chất lượng chưa cao. Không những vậy còn làm bột sắn dây có màu đen, dẫn đến giá bán sản phẩm thấp. Bây giờ, dùng máy sấy bằng điện sau 3 ngày, hệ thống sấy có thể cho ra những mẻ tinh bột sắn dây thành phẩm trắng đẹp, có mùi thơm, chất lượng sản phẩm tốt. Một vụ, HTX chế biến 30 - 40 tấn sắn dây tươi thu được 5 - 6 tấn tinh bột, xuất bán ra thị trường với giá 150.000 đồng/kg. Để bảo đảm chất lượng, HTX chỉ làm bột sắn dây từ củ tươi thu mua trong ngày, không sử dụng chất bảo quản, không pha trộn tạp chất hoặc các sản phẩm săn dây bị kém chất lượng. Nguồn nước sử dụng trong chế biến cũng phải là nguồn nước sạch. Quy trình sản xuất của HTX cũng đã được các cơ quan quản lý về An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của tỉnh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP trong sản xuất. Hiện nay, HTX đã liên kết trồng sắn dây với 28 hộ dân nhằm bảo đảm nguồn nguyên liệu tại chỗ.

Ông Lê Văn Thường thành viên HTX chia sẻ: So với những cây trồng khác thì chi phí trồng sắn dây thấp, mất ít công chăm sóc mà lại cho thu nhập cao. Người làm chỉ vất vả lúc đắp ụ và thu hoạch. Những năm gần đây, bà con đã đưa máy móc cơ giới vào sản xuất nên đã giảm công lao động và chi phí. Trước đây, trồng 1 sào sắn dây phải mất 1 tuần mới xong nhưng giờ thuê máy xúc làm ụ chỉ mất 1 ngày.

Có thể thấy, với giá trị kinh tế đem lại, cây sắn dây đã và đang là nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân thôn Măng Ngọt. Nhờ tích cực áp dụng tiến bộ­ kỹ thuật vào sản xuất, chăm sóc đúng vụ, đúng thời điểm nên năng suất, chất lượng sắn dây luôn đảm bảo.

Hiện sản phẩm bột sắn dây của HTX thị trấn Sơn Dương được tiêu thụ tại nhiều đại lý trên địa bàn trong và ngoài tỉnh và được người tiêu dùng đón nhận. Để đưa sản phẩm đến người tiêu dùng rộng rãi hơn, HTX đang có kế hoạch mở rộng vùng sản xuất nguyên liệu, tăng cường quảng bá sản phẩm bột sắn dây đến các tỉnh lân cận; đồng thời, tiếp cận các cơ sở sản xuất dược liệu, tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại... ./.

 
Trần Thị Thường - TTKN

 

Tin cùng chuyên mục