Nâng cao giá trị chè Shan tuyết ở HTX Sơn Trà

Với lợi thế sẵn có về tự nhiên, thích hợp cho cây chè Shan tuyết sinh trưởng phát triển. Thời gian qua nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hồng Thái (Na Hang) đã tập trung tổ chức liên kết thành lập hợp tác xã sản xuất và chế biến chè, bước đầu đã đem lại hiệu quả và góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng chè.

Ông Đặng Ngọc Phố, Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Sơn Trà, xã Hồng Thái (Na Hang) cho biết: Trước đây các hộ chỉ cùng nhau tham gia tổ hợp tác sản xuất chè, trong quá trình tổ chức sản xuất, kinh doanh nhận thấy hoạt động của tổ hợp tác có nhiều hạn chế. Năm 2017 các thành viên tổ hợp tác đã đầu tư  máy móc thiết bị hiện đại như: máy sao công nghệ Đài Loan, máy vò, máy sàng, máy đóng gói hút chân không, trong đó nhà xưởng Tổ hợp tác được hỗ trợ từ nguồn vốn của Dự án TNSP tỉnh Tuyên Quang. Tháng 6 năm 2018 HTX Sơn Trà được thành lập, với 8 thành viên tham gia. Việc thành lập hợp tác xã sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè Shan đặc sản, xuất phát từ chính nhu cầu của anh em trong ban quản trị, vì một thời gian dài chè Shan đặc sản Hồng Thái không tìm kiếm được thị trường tiêu thụ, do rất ít người biết đến.

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh HTX luôn đặt ra cho mình mục tiêu sản xuất và chế biến ra những sản phẩm chè Shan tuyết có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vì quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường. Để đáp ứng được nhu cầu sản xuất cung ứng hàng hóa đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng, HTX đã chủ động mời cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn các hộ (16 hộ) dân chuyên cung cấp chè búp tươi cho HTX trên địa bàn xã về kỹ thuật chăm sóc, thu hái và bảo quản chè búp tươi theo tiêu chuẩn sản xuất chè hữu cơ.

Theo anh Đặng Đức Triều thành viên HTX: Các thành viên được HTX hướng dẫn chăm sóc chè theo hướng tự nhiên, không sử dụng hóa chất, không sử dụng các loại thuốc kích thích và không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Chè búp tươi thu hái về được HTX thu mua với giá từ 15.000 - 25.000 đồng/kg tùy theo phẩm cấp chè.

Để đảm bảo sản lượng chè cung cấp cho sản xuất, mỗi năm HTX thu mua trên 150 tấn chè búp tươi của bà con. Thị trường tiêu thụ của HTX không chỉ trong  huyện, tỉnh mà nay đã mở rộng ra bên ngoài như: Hà Nội, Phú Thọ, Hải Phòng… không chỉ tạo việc làm cho các hộ trồng chè, HTX Sơn Trà đã tạo việc làm thường xuyên cho 6 đến 7 công nhân, thu nhập bình quân của thành viên và người lao động trong HTX đạt 4 đến 5 triệu đồng/người/tháng.


Công nhân HTX Sơn Trà đang sơ chế chè Shan tuyết

Anh Triệu Văn Vịnh, công nhân làm việc tại xưởng sản xuất chè của HTX Sơn Trà chia sẻ: Từ khi được nhận vào làm việc tại HTX có công việc ổn định, không phải đi làm xa nhà, gia đình có nguồn thu nhập hàng tháng (5 triệu đồng/tháng) nên anh rất phấn khởi.

Sản phẩm chè mang thương hiệu chè Shan tuyết Hồng Thái được khách hàng và các đối tác đánh giá cao về chất lượng. Năm 2019, HTX đang tập trung vào phân khúc chè chất lượng cao, giá bán khoảng 1 triệu đồng/kg chè khô. Yêu cầu để sản xuất loại chè này là bà con phải hái đúng 1 tôm 1 lá, giá thu mua 1 kg búp tươi là 50 nghìn đồng. Việc tập trung vào phân khúc hàng cao cấp sẽ định hình được giá trị, thương hiệu của sản phẩm chè Shan Hồng Thái trên thị trường, qua đó, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho người trồng chè địa phương.

Để cây chè thực sự mang lại hiệu quả kinh tế, đổi thay cuộc sống cho người dân. Hiện nay, chính quyền địa phương đang tích cực quảng bá, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến phối hợp xây dựng chuỗi liên kết giá trị sản phẩm với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh... Với sự nỗ lực của mình, HTX Sơn Trà đã góp phần tạo động lực phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tạo thu nhập ổn định cho bà con nhân dân xóa đói giảm nghèo và góp phần đưa xã Hồng Thái về đích Nông thôn mới theo đúng lộ trình./.

Trần Thị Thường -TTKN

Tin cùng chuyên mục