Liên kết thành lập hợp tác xã - hướng đi bền vững cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Quốc Quân xã Thắng Quân (Yên Sơn) tuy mới thành lập, nhưng đã bắt đầu cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh những sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, mẫu mã đẹp và an toàn vệ sinh thực phẩm, bước đầu tạo dựng thương hiệu và lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm của HTX.

Trước đây, tại thôn Hòn Vang, xã Thắng Quân huyện Yên Sơn người dân chủ yếu trồng cây ngô, cây sắn nhưng năng suất thấp và thu nhập không cao, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy cây ăn quả là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, lại phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương nên nhiều gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng ngô, sắn sang trồng các loại cây ăn quả. Hiện nay, ở thôn Hòn Vang đã có trên 30 hộ dân trồng cây ăn quả, chủ yếu là cam, bưởi với tổng diện tích trên 80 ha. Phong trào trồng cây ăn quả để phát triển kinh tế gia đình bước đầu đã giúp nhiều hộ dân ổn định kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Tuy nhiên, ban đầu do sản phẩm không đồng đều, sản lượng thấp, giảm tính cạnh tranh trên thị trường, đồng thời chưa có các mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ và sự gắn kết chuỗi giá trị sản phẩm nên thu nhập của người dân chưa cao, chưa có tính bền vững.

 
Chủ nhiệm HTX Quốc Quân kiểm tra chất lượng sản phẩm cam vinh trước khi giao hàng cho thương lái
Chủ nhiệm HTX Quốc Quân kiểm tra chất lượng sản phẩm cam vinh trước khi giao hàng cho thương lái


Với mục tiêu liên kết các hộ gia đình nhằm phát huy lợi thế về khí hậu, đất đai; đồng thời áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào trồng, chăm sóc cây ăn quả để các hộ dân trong thôn cùng thực hiện mang lại thu nhập cao hơn. Tháng 8/2018, HTX Nông nghiệp Quốc Quân được thành lập, với ngành nghề chính là sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. HTX hiện có 7 thành viên, với hơn 15 ha diện tích trồng cây ăn quả, trong đó 08 ha cam Vinh, 03 ha cam sành và 01 ha hồng, 03 ha bưởi Diễn. Chúng tôi đi thăm vườn cây ăn quả đang trong kỳ thu hoạch, ông Trần Quốc Quân, Giám đốc HTX Nông nghiệp Quốc Quân cho biết: Ngay sau khi thành lập, HTX Quốc Quân đã tiến hành xây dựng và thực hiện theo Quy chế hoạt động của HTX đề ra, đồng bộ từ khâu chăm sóc, bón phân và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh hại; giúp các thành viên tiếp cận tiến bộ kỹ thuật sản xuất và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, thu hoạch đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo sản phẩm an toàn, dễ tiếp cận những thị trường tiêu thụ sản phẩm lớn, phục vụ đến tay người tiêu dùng.

Mục tiêu những năm tiếp theo, HTX sẽ tiếp tục phát triển sản xuất với một số loại cây ăn quả chủ lực hướng tới tạo được thương hiệu và lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm của HTX, nâng cao giá trị của sản phẩm và mang lại thu nhập cho các thành viên.

Theo anh Nguyễn Văn Trung, thành viên hợp tác xã, gia đình anh có trên 4 ha cây ăn quả: Trước đây, việc trồng và chăm sóc cây trồng được áp dụng phương pháp truyền thống và chưa có nhiều kinh nghiệm nên năng suất, chất lượng sản phẩm không cao. Từ khi tham gia HTX, anh được các thành viên giúp đỡ, hướng dẫn kinh nghiệm chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đúng kỹ thuật nên năng suất và mẫu mã, chất lượng sản phẩm được nâng cao và dễ tiếp cận với những thị trường lớn về tiêu thụ sản phẩm. Năm 2018, gia đình anh Trung thu hơn 80 tấn quả các loại với giá bán trung bình 11.000 đồng/kg cho thương lái tỉnh Bắc Giang (tại thời điểm đó giá bán sản phẩm trên thị trường trong tỉnh từ 8 đến 9 nghìn đồng/1kg) thu về trên 800 triệu đồng sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được gần 500 triệu đồng.

Những kết quả bước đầu đạt được về giá và đầu mối tiêu thụ sản phẩm là điều kiện quan trọng để HTX tiếp tục phát triển bền vững, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Đây cũng là hướng đi phù hợp cho người nông dân liên kết trong sản xuất, giảm chi phí đầu tư, tăng năng xuất, chất lượng sản phẩm đạt mức an toàn và ổn định thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao cạnh tranh của sản phẩm để phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững./.

Nguyễn Thị Gái - TTKN
 
 

Tin cùng chuyên mục