Cung ứng đủ giống, vật tư phục vụ sản xuất vụ mùa

Sản xuất vụ mùa đang đến gần, các doanh nghiệp sản xuất, cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đủ lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con nông dân.

Lượng phân bón vừa được Công ty cổ phần Giống, vật tư nông, lâm nghiệp Tuyên Quang
nhập về để phục vụ sản xuất của bà con.

Công ty cổ phần Giống, vật tư nông, lâm nghiệp Tuyên Quang đã chuẩn bị cơ bản nguồn hàng để phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con nông dân. Ông Phạm Văn Tuyển, Phó Giám đốc Công ty cho biết, công ty đã chuẩn bị 100 tấn lúa, trong đó có 70 tấn lúa lai gồm các loại Nhị Ưu 838; Hoa ưu 109 và khoảng 30 tần lúa thuần gồm lúa Thái Bình, KM18 theo nhu cầu đăng ký của bà con nông dân. Giống lúa đều đã được kiểm định đảm bảo quy chuẩn chất lượng phục vụ sản xuất. Công ty cũng sản xuất và nhập khoảng 500 tấn phân bón các loại của các doanh nghiệp uy tín nhất trên thị trường. Theo kế hoạch, giống, phân bón sẽ được công ty vận chuyển đến 100  điểm bán lẻ của công ty đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con nông dân từ nay đến trước 30-5. Theo ông Tuyển, so với các vụ trước, lượng giống, phân bón công ty chuẩn bị dồi dào hơn; giá lúa giống tăng do nguyên liệu đầu vào tăng.

Hiện 1kg giống lúa lai bán tại kho của công ty khoảng 80.000 - 90.000 đồng/kg tùy theo từng loại giống, tăng  2.000 - 5.000 đồng/kg. Riêng loại phân Ure, phân tổng hợp giữ nguyên giá từ 8.000 -11.000 đồng tùy thuộc vào hàm lượng. Bên cạnh việc cung ứng giống, công ty cũng có kế hoạch dự trữ một lượng giống lúa ngắn ngày cần thiết như Việt lai 20, KM18, HT1 đề phòng quá trình gieo cấy lúa mùa của bà con gặp mưa bão úng lụt phải thực hiện gieo cấy lại. 

Công ty cổ phần Giống cây nông, lâm nghiệp Thái Bình cũng đã cung ứng cho thị trường Tuyên Quang 5 tấn lúa giống đặc sản Nam Hương 4, VT 66. Ông Trần Quang Đôn, Phó Giám đốc Công ty cho biết, lượng giống cung ứng chủ yếu phục vụ theo nhu cầu sản xuất liên kết giữa các hộ dân và công ty. 

Tại các cửa hàng thuộc hệ thống bán lẻ của các công ty sản xuất, kinh doanh giống, vật tư trong và ngoài tỉnh, lượng giống, phân bón cũng đã được nhập về đầy đủ, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân. Anh Phạm Quốc Tuấn, chủ cửa hàng phân bón, vật tư nông nghiệp, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) cho biết: Cửa hàng đã nhập trên 100 tấn phân các loại, 5 tạ giống ngô, lúa để phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con trong khu vực. Giá phân bón, giống được cửa hàng niêm yết công khai để bà con nông dân tiện theo dõi. 

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh, trên 1.084 cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng vật tư nông nghiệp đã dự trữ giống, phân bón và thuốc BVTV cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con nông dân. 

Trước mùa vụ sản xuất, Thanh tra ngành Nông nghiệp tỉnh cùng các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với ngành chức năng của tỉnh và chính quyền các địa phương lấy mẫu phân bón, thuốc BVTV để kiểm tra chất lượng, xếp loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy định. Tuy vậy, ngoài các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, hiện có nhiều tổ chức, cá nhân ở ngoài tỉnh đến các khu dân cư ở khu vực nông thôn tiếp thị, chào bán các loại phân bón, thuốc BVTV. Tránh tình trạng mua nhầm phân bón, thuốc BVTV kém chất lượng, bà con nông dân cần nâng cao cảnh giác, không nên chọn mua các loại vật tư nông nghiệp không có nhãn mác, không ghi cụ thể nơi sản xuất, hàm lượng dinh dưỡng trên bao bì. Khi nghi ngờ hoặc phát hiện các đối tượng bán phân bón, thuốc BVTV không có nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng, cần thông tin cho cơ quan chức năng nơi gần nhất để kịp thời kiểm tra, xử lý.

Vụ mùa năm nay, khung thời vụ gieo cấy lúa mùa trà sớm sẽ kết thúc vào 20-6, trà chính vụ từ 20-6 đến 5-7, trà muộn từ ngày 10-7 đến 20-7 (chỉ áp dụng cho diện tích thường bị ngập úng). Do thời gian luân chuyển giữa vụ xuân sang vụ mùa ngắn, các địa phương cần rà soát diện tích lúa trỗ để dự kiến thời gian thu hoạch, gieo mạ, đảm bảo có đủ mạ cấy ngay khi làm đất xong, không để đất chờ mạ.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục