Cá kho Mạnh Mẽ - Sản phẩm đặc trưng của quê hương Chiêm Hoá

Cá kho Mạnh Mẽ được bắt nguồn từ món cá kho của bà con dân tộc tày vùng quê hương Chiêm Hóa. Từ xa xưa bà con nơi đây đã biết kho những con cá to mỗi khi đánh bắt được để bảo quản làm thức ăn cho gia đình được lâu hơn trong hoàn cảnh thiếu thốn về điều kiện vật chất và bảo quản sản phẩm như ngày nay. Chính vì vậy, qua bao kinh nghiệm của cha ông để lại đã chắt lọc và đúc kết nên một món cá kho đặc trưng của bà con dân tộc nơi đây, khiến cho ai đó dù có một lần thưởng thức cũng khó mà quên đi được hương vị béo ngậy nồng nàn của thịt cá hòa quyện cùng những gia vị tự nhiên của vùng núi rừng nơi đây.

Với kinh nghiệm và bí quyết gia truyền từ bao đời nay để lại, sản phẩm cá kho Mạnh Mẽ được kho lên từ thịt những dòng cá trắm chất lượng được nuôi và cho ăn những thức ăn hoàn toàn từ cây, quả đặc trưng của vùng núi rừng quê Chiêm Hóa kết hợp với nguồn nước ngầm tinh khiết từ khu rừng bảo tồn thiên nhiên Cham Chu. Sản phẩm được chọn lọc và sơ chế, tẩm ướp cực kỳ công phu bằng những gia vị đặc trưng như: Giềng, sả, ớt, tai chua… rồi kho liên tục trong 16 tiếng sẽ được miếng cá chắc nịch với vị béo ngậy từ thịt và bùi ngọt từ xương pha lẫn chua thanh cùng hòa quyện tạo nên hương vị hoàn hảo.

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh, chủ cơ sở sản xuất cá kho Mạnh Mẽ. Hiện nay, cơ sở có gian hàng giới thiệu và quảng bá sản phẩm tại km18, thôn Khuân Hang, xã Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Sản phẩm Cá kho Mạnh Mẽ đã và đang được phân phối tiêu thụ tại các nhà hàng, các quán ăn và các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh, như: Nhà hàng Lâm Ngân Quán xã Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang; điểm bán hàng Hiền Hưng thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang; Cửa hàng bà Phạm Thị Huyền xã Bình Xa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang…

Cá kho Mạnh Mẽ được đóng hộp hút chân không, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo về giá trị dinh dưỡng và an toàn cho người sử dụng; thích hợp làm quà tặng, quà biếu cho bạn bè, người thân. Sản phẩm đã có tem truy xuất và đã được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhập đơn hợp lệ để cấp nhãn hiệu. Trung bình mỗi ngày cơ sở kho từ 30 đến 50 kg. Giá bán 200.000 đồng/hộp 1kg và 290.000 đồng/hộp 1,5kg. Sản phẩm Cá kho Mạnh Mẽ đã tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP tỉnh Tuyên Quang năm 2020 đạt hạng 3 sao./.

Đ/c: Ngô Tuyết Nhung, Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT

Tin cùng chuyên mục