Tiến độ thực hiện Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh: Nhanh chóng, khẩn trương, đảm bảo chất lượng

TQĐT - Tính đến đầu tháng 7, tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng theo Nghị quyết 03/2016/NQ-HĐND quy định mức hỗ trợ kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên của HĐND tỉnh cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Tại nhiều địa phương, một số phần việc đã hoàn thành.

Người dân thôn Khe Cua 2, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) thi công tuyến đường giao thông nội đồng. 

Năm 2018, thành phố Tuyên Quang có kế hoạch bê tông 1,31 km đường giao thông nội đồng, được giao toàn bộ cho xã Đội Cấn. Đến giữa tháng 7-2018, Đội Cấn đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch được giao. Bà Đỗ Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Đội Cấn cho biết, 1,31 km đường giao thông nội đồng tại thôn Khe Cua 2 và thôn Tân Tạo, trong đó riêng tại Khe Cua 2 chiều dài toàn tuyến là hơn 1,1 km. 

Ông Nịnh Văn Tiến, Trưởng thôn Khe Cua 2 cho biết: Tuyến đường giao thông nội đồng thuộc thôn Khe Cua 2 rộng chưa đầy 2 m, dẫn vào khu sản xuất lúa tập trung hơn 20 ha. Trước đây là tuyến đường đất nên khi đến mùa thu hoạch lúa, gặp trời mưa đường lầy lội và trơn trượt rất vất vả trong việc đi lại của người dân và sản xuất nông nghiệp. Được hỗ trợ 200 tấn xi măng theo Nghị quyết 03, người dân trong thôn tự nguyện đóng góp mỗi nhân khẩu 400 nghìn đồng để mua vật liệu, ủng hộ ngày công để xây dựng. Mặc dù thi công đúng vào thời điểm thu hoạch lúa xuân, nhưng các hộ trong thôn hầu như không phải thuê người ngoài, mà phân công theo từng nhóm để xây dựng. Sau hơn 1 tuần tập trung nhân lực, tuyến đường đã hoàn thành. Ông Tiến bảo, bà con phấn khởi lắm, đường bê tông hoàn thành, việc sản xuất, thu hoạch của bà con được cơ giới hóa các khâu, việc đi lại, giao lưu giữa Khe Cua 2 với các thôn cũng thuận tiện hơn trước rất nhiều. 

Không riêng thành phố Tuyên Quang, tại nhiều địa phương trong tỉnh, ngay sau đợt thu hoạch vụ xuân, người dân các thôn, bản đã đăng ký xây dựng các công trình hạ tầng theo Nghị quyết 03 đã tập trung nhân lực, xây dựng các công trình trên địa bàn. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến đầu tháng 8, toàn tỉnh đã lắp đặt 111,27/275 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn; 57,37/100,54 km đường giao thông nội đồng; hoàn thành 26 nhà văn hóa và đang tiếp tục thi công 57 nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân và nhà văn hóa xã. Riêng trong tháng 6, nhiều huyện ra quân, đẩy nhanh tiến độ thi công như Yên Sơn hoàn thành 17 km kênh mương nội đồng; Sơn Dương hoàn thành 28 km kênh mương nội đồng… 


Đường giao thông nội đồng ở thôn Đồng Bả, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) tạo thuận lợi
cho người dân sản xuất nông nghiệp.  Ảnh: Duy Hùng

Tại các xã đăng ký về đích nông thôn mới năm nay, tiến độ xây dựng các công trình theo Nghị quyết 03 cũng được các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Xã Lăng Can (Lâm Bình) hiện cũng đã hoàn thành 1,1/2 km đường nội đồng, khởi công xây dựng 3 nhà văn hóa thôn; xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) xây dựng, nâng cấp 2 nhà văn hóa thôn; xã Nhân Mục (Hàm Yên) xây dựng 3 nhà văn hóa; xã Phúc Ninh (Yên Sơn) hoàn thành xây dựng 3,7/6,2 km đường nội đồng, đã hoàn thành 2 nhà văn hóa thôn, đang tiếp tục thi công 6 nhà; xã Sơn Nam (Sơn Dương) hoàn thành 1,1 km đường nội đồng, đang chuẩn bị mặt bằng xây dựng 7/7 nhà văn hóa thôn… 

Một trong những lý do khiến tiến độ thi công các công trình theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh năm nay được đẩy nhanh hơn so với những năm trước là sự chủ động của các huyện, thành phố trong việc xây dựng kế hoạch cung ứng chi tiết xi măng, ống cống ngay từ cuối năm 2017, đầu năm 2018. Nhờ thế, tiến độ cung ứng cấu kiện kênh mương, cấu kiện nhà văn hóa và tiến độ cung ứng xi măng, ống cống tổ chức thi công 3 công trình đáp ứng tiến độ theo kế hoạch đề ra. Cụ thể, đến ngày 10-7, đã cung ứng hơn 208/275 km kênh mương, 11.980,8 tấn xi măng, 634 ống cống xây dựng đường giao thông nội đồng, 93/138 nhà văn hóa thôn bản. Hiện các địa phương gửi đơn vị cung ứng kế hoạch tiếp nhận chi tiết cấu kiện bê tông đúc sẵn và cấu kiện nhà văn hóa theo kế hoạch đăng ký tiếp nhận. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay cơ bản việc sản xuất vụ mùa đã xong, các địa phương chủ động tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công đường giao thông nội đồng, lắp đặt nhà văn hóa đối với những nơi đã được cung ứng đầy đủ cấu kiện. Riêng việc thi công, lắp đặt kênh mương chỉ thực hiện đối với các tuyến kênh ở những nơi có điều kiện thuận lợi, không ảnh hưởng đến việc cung cấp nước tưới và diện tích lúa đã gieo cấy. 
 

Nguồn: Báo Tuyên Quang
i, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục