Làng H'Mông vươn lên từ cây mía

Thôn Tân An, xã Đông Thọ (huyện Sơn Dương) có 134 hộ, trong đó có 132 hộ dân tộc H’Mông. Nhưng diện tích đất ruộng lúa chỉ vẻn vẹn 6 ha (bình quân 448m2/hộ), vì vậy thu nhập của bà con trong thôn trước đây chủ yếu từ cây ngô, cây sắn; tỷ lệ hộ nghèo trong thôn cao 98/134 hộ (73%).

Để thoát nghèo bền vững cho các hộ trong thôn, năm 2016 chính quyền xã Đông Thọ quyết tâm đưa cây mía về trồng tại Tân An nhằm từng bước biến cây trồng này thành cây xóa nghèo cho bà con nơi đây. Những ngày đầu đi tiên phong trồng cây mía là các gia đình Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, đảng viên, quần chúng gương mẫu trong việc “đột phá” này. Chính nhờ vậy đã có 29 hộ tham gia với diện tích 8,5 ha đất trồng mía tại Lũng Mây.

Anh Trần Văn Phong, cán bộ Trạm khuyến nông huyện Sơn Dương phụ trách địa bàn xã cho biết: Để thay đổi tập quán canh tác, vận động bà con chuyển đổi từ trồng cây sắn sang trồng, chăm sóc cây mía gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền xã cùng cán bộ khuyến nông huyện và cán bộ nông vụ của Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương thường xuyên đến vận động, tuyên truyền hướng dẫn kỹ thuật cho từng hộ trồng mía. Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương đưa máy cày vào tận ruộng để làm đất trồng, cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc và biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại mía...

Kiên trì, mong đợi từng ngày, và “mật ngọt” từ cây mía cũng đã giúp người trồng mía trong thôn có thu nhập khá sau vụ thu hoạch mía năm đầu tiên.

 

Vườn mía của gia đình anh Lý Văn Súa

 
Anh Lý Văn Súa cho biết niên vụ mía năm 2016 - 2017 gia đình anh trồng gần 01 ha, lúc đầu cũng sợ làm không được sẽ không có thu nhập để trang trải cuộc sống và trả tiền giống, phân bón cho Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương, nhưng được cán bộ khuyến nông, nông vụ đến trực tiếp hướng dẫn cách làm rãnh, bón phân, đặt hom và  chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho mía, đến cuối năm 2017 gia đình anh đã thu hoạch trên 70 tấn mía nguyên liệu bán cho nhà máy, thu về hơn 60 triệu đồng.

Ông Lý Chồng Vàng có gần 1 ha mía lưu gốc (vụ 2) phấn khởi tâm sự: Nếu biết trồng mía cho thu nhập ổn định như hiện nay thì ông đã đầu tư trồng từ lâu rồi, không bắt cán bộ phải tốn thời gian, công sức đi lại vận động nhiều lần...

Niên vụ mía năm 2018 - 2019, diện tích mía ở Tân An đã tăng lên hơn 20 ha với 40 hộ trồng. Hiện nay, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương đang triển khai mô hình cánh đồng mẫu tại thôn với diện tích 3 ha, trong đó Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương hỗ trợ 1 triệu đồng/ha và toàn bộ phân hữu cơ khoáng; các hộ trồng mía đối ứng phân đạm và kali, cán bộ khuyến nông, nông vụ phụ trách theo dõi hướng dẫn bà con trồng, chăm sóc mía đúng theo quy trình kỹ thuật để làm cơ sở tuyên truyền mở rộng diện tích./.

 
Trần Thị Thường - TTKN

Tin cùng chuyên mục