Cuộc sống nông thôn mới Khuôn Hà

TQĐT - Vượt qua đèo Nàng, xã Khuôn Hà (Lâm Bình) hiện ra với những công trình mới xây, đường bê tông phẳng phiu đua về các thôn, bản dưới cánh rừng xanh ngát. Bức tranh nông thôn mới Khuôn Hà đã hiện hữu, người dân nơi này cảm nhận rất rõ sự đổi thay từng ngày… Khuôn Hà vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ tháng 5 vừa qua.


Từ khi có điện, nhiều hộ gia đình thôn Nà Ráo,
xã Khuôn Hà (Lâm Bình) đầu tư mua đồ dùng sinh hoạt nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thôn Nà Ráo cách trung tâm xã chừng 10 cây số, cuộc sống của người dân nơi thâm sơn cùng cốc này gặp biết bao khó khăn. Sau 5 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, Nà Ráo đang khoác lên mình tấm áo mới đầy sức sống.

Thôn có 43 hộ, 213 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc Dao sinh sống. Bên tách trà nóng, Trưởng thôn Hoàng Văn Phủ kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về làm đường giao thông, con đường “khổ cực”, bởi bất luận trời mưa hay nắng muốn đến được Nà Ráo chỉ còn nước là đi bộ. Ngày trước, xã bảo đi họp phải dậy từ 4 giờ sáng, khi trở về nhà thì trời đã nhá nhem tối rồi. Nà Ráo nay đã khác rồi, ô tô đã vào tận bản, điện đã về từng nhà, cuộc sống của người dân đã đổi thay. Ngày đội thi công về, bà con đều nhiệt tình tham gia ủng hộ ngày công dọn dẹp, phát quang khu đất để dựng cột điện, bắc dây. Có điện, bản làng như bừng sáng và nhộn nhịp hẳn lên. Bà con trong thôn còn mổ trâu ăn mừng...

Anh Triệu Văn Chiều (b) tâm sự, khi đường điện kéo về, gia đình anh mua cái máy bơm nước để hàng ngày tắm cho đàn lợn đang độ lớn, trước kia phải xách từng thùng nước mệt lắm, giờ chỉ cần bấm công tắc một cái là nước đã chảy về tận nơi. Rồi mua cái ti vi, xem người ta làm ăn để mình học tập. Từ khi có điện, lũ trẻ trong làng như siêng năng hơn, sáng cả con chữ… Công trình đưa lưới điện Quốc gia về thôn Nà Ráo thuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng.

Nhà văn hóa thôn Nà Kẹm rộng trên 120 m2  vừa được khánh thành là minh chứng cho sự đoàn kết, đồng lòng của người dân nơi này, trong đó có công lớn nhất của  gia đình chị Quan Thị Điệp. Chị Điệp được Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2018.

Chị Điệp tâm sự, mảnh đất này gắn bó với gia đình bao năm, mỗi năm trồng lúa thu được 6-7 tạ thóc, ngô. Khi thôn không có đất xây nhà văn hóa và đề nghị gia đình chị nhượng lại. Lúc đầu, vợ chồng chị cũng đắn đo, song vì lợi ích chung, chị đã nhượng trên 774 m2 đất để thôn xây dựng nhà văn hóa theo chuẩn nông thôn mới. Nếu theo giá thị trường, mảnh đất này trị giá đến 100 triệu đồng. Cảm kích trước tấm lòng của chị Điệp và cũng để gia đình chị Điệp bớt thiệt thòi vì mất đi tư liệu sản xuất, người dân trong thôn đã tự nguyện đóng góp 26 triệu đồng hỗ trợ gia đình chị Điệp.

Đồng chí Chẩu Văn Toan, Chủ tịch UBND xã Khuôn Hà cho biết, xã đã huy động được trên 147 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, trong đó nhà nước hỗ trợ 84,91 tỷ đồng, còn lại là huy động từ các tổ chức, cá nhân và các hộ dân. Kết cấu hạ tầng được quan tâm xây dựng với 97,4% đường giao thông nông thôn được cứng hóa; tỷ lệ kiên cố hóa kênh mương đạt 89%, đảm bảo tưới tiêu cho 122 ha lúa 2 vụ của toàn xã; 12/12 thôn bản có nhà văn hóa gắn với khuôn viên và sân thể thao đạt chuẩn theo quy định; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện thường xuyên đạt 100%; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 56% năm 2011 xuống còn 11,58% năm 2017; thu nhập bình quân đạt gần 27 triệu đồng/người/năm...          

Nguồn: Báo Tuyên Quang
Bài, ảnh: Quốc Việ

Tin cùng chuyên mục