Mỗi địa phương, một sản phẩm

Cam sành Hàm Yên, mía Sơn Dương, lạc Chiêm Hóa, Lâm Bình, bưởi Yên Sơn, cá Na Hang... là các sản phẩm tiêu biểu của mỗi vùng đất. Những năm qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã phát huy nội lực, khai thác lợi thế tự nhiên của từng vùng để xây dựng các vùng chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển kinh tế nông nghiệp, đưa kinh tế nông nghiệp Tuyên Quang phát triển bền vững trên thị trường.
Xây dựng từng vùng chuyên canh

Nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các huyện xây dựng Đề án, Kế hoạch sản xuất hàng hóa cho từng sản phẩm có lợi thế, giá trị kinh tế và sức cạnh tranh cao. UBND tỉnh cũng ban hành nhiều chính sách ưu tiên, hỗ trợ nguồn vốn thúc đẩy các địa phương sản xuất hàng hóa; ưu đãi các doanh nghiệp nhằm thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; tư vấn, hỗ trợ các địa phương xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ; tuyên truyền, nhân rộng các mô hình sản xuất hàng hóa hiệu quả, bền vững. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều vùng chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa giúp các địa phương và nhiều hộ gia đình làm giàu từ sản xuất nông nghiệp.

Vùng chè búp tươi Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn vào độ thu hoạch Ảnh: Việt Hòa

Hàm Yên là huyện điển hình trong thực hiện xây dựng vùng chuyên canh. Đến nay, vùng sản xuất cam sành của huyện có quy mô lớn với tổng diện tích lên đến 5.490ha, sản lượng năm 2015 ước đạt 45.000 tấn. Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng phát triển vùng chè đặc sản với diện tích 2.098,5ha, sản lượng chè năm 2015 ước đạt 15.205,1 tấn; vùng mía nguyên liệu với diện tích trên 1.000ha. Trưởng phòng NN và PTNT huyện Hàm Yên Đàm Ngọc Hưng cho biết, cam, chè, mía là ba loại cây trồng chủ lực của huyện. Hàm Yên đã sớm nắm bắt chủ trương của tỉnh trong việc phân chia các vùng chuyên canh cây trồng sao cho phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng vùng. Huyện đã mời các chuyên gia của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tiến hành điều tra, đánh giá sự thích nghi của từng loại cây trồng trên từng vùng đất khác nhau để phân chia cho phù hợp; đồng thời, tiến hành đưa giống về, chuyển giao kỹ thuật cho bà con nhân dân để chăm sóc loại cây chuyên biệt đó. Bởi thế, ở Hàm Yên phân chia rất rõ ranh giới các loại cây trồng: phía bắc là cam, phía nam là chè, còn lại phát triển mía nguyên liệu.

Nói về lợi ích từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đến hình thành các vùng chuyên canh, ông Đàm Ngọc Hưng cho biết: Việc thực hiện kế hoạch mỗi địa phương làm tốt một sản phẩm đã giúp giảm tình trạng nông dân sản xuất tự phát và dần chuyển sang tập trung; bên cạnh đó, ứng dụng triệt để KH-KT tiên tiến vào sản xuất giúp cây con sinh trưởng nhanh, năng suất, đem lại thu nhập cao. Đối với cây cam, huyện đã quy hoạch 110 trang trại, thu nhập mỗi năm 700 triệu trở lên/trang trại; đồng thời, nhiều hộ gia đình tổ chức sản xuất cam lớn có thu nhập 100-200 tấn cam mỗi năm, thu nhập lên đến hàng tỷ đồng. Ông Hưng cũng nhận định: Việc phân chia theo vùng không chỉ khiến cho các sản phẩm được quan tâm phát triển mà còn không gây sự chồng chéo với các sản phẩm của các địa phương khác, không bị tồn đọng sản phẩm.

Không chỉ với Hàm Yên, mỗi huyện đều có thế mạnh riêng, chính quyền và nhân dân các địa phương đã biết phát huy nội lực, khai thác lợi thế tự nhiên từng vùng để phát triển kinh tế nông nghiệp, đưa kinh tế nông nghiệp Tuyên Quang phát triển bền vững trên thị trường.

Hình thành vùng sản xuất hàng hóa

Có thể nói, việc đẩy mạnh sản xuất hàng hóa là một trong những khâu then chốt để nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất và có vai trò đặc biệt quan trọng cho phát triển kinh tế nông nghiệp hiện nay. Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tuyên Quang Lê Tiến Thắng, việc lựa chọn, cơ cấu lại các sản phẩm chủ lực sao cho phù hợp với điều kiện của tỉnh, tuân thủ theo nguyên tắc thị trường và bảo đảm tính bền vững là bài toán kinh tế lớn đặt ra. Qua đúc kết thực tiễn, Tuyên Quang bước đầu đã thành công trong việc phát triển các sản phẩm chủ lực bền vững, tạo ra các vùng sản xuất hàng hóa lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao như: cam sành Hàm Yên đóng góp trên 500 tỷ đồng mỗi năm. Vùng chè toàn tỉnh trên 8.000ha, sản lượng búp tươi  đạt trên 63.000 tấn/năm, giá trị đạt trên 315 tỷ đồng/năm. Sản phẩm chè búp tươi hiện cung ứng ổn định nguyên liệu cho 3 nhà máy chế biến chè trong tỉnh, xuất khẩu sang châu Âu, châu Mỹ và một số nước vùng Trung Đông. Phát triển thị trường trong nước, một số địa phương đã tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, các sản phẩm được chứng nhận VietGAP đều có giá bán tăng khoảng 30% so với trước khi được chứng nhận. Vùng lạc hàng hóa 3.100ha, sản lượng 8.840 tấn/năm thu về hàng trăm tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn có một số vùng sản xuất hàng hóa tiềm năng như: trên 500 lồng cá đặc sản, sản lượng trên 100 tấn/năm; bưởi Xuân Vân 350ha, mía nguyên liệu trên 11.500ha cũng được tỉnh chú trọng phát triển, đóng góp tỷ trọng khá lớn cho phát triển kinh tế nông nghiệp.

Là một tỉnh miền núi, có đến 90% diện tích đất nông nghiệp, Tuyên Quang luôn xác định kinh tế nông nghiệp là lĩnh vực giữ vai trò chủ đạo vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh và quan trọng hơn nữa là tạo việc làm và thu nhập cho hơn 80% dân cư nông thôn. Với những kết quả đạt được, ông Thắng vui mừng cho biết, nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang những năm qua luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng khá; an ninh lương thực luôn được bảo đảm với sản lượng lương thực đạt trên 33 vạn tấn; sản xuất được chuyển dịch mạnh theo hướng hàng hóa tập trung, phát huy lợi thế của địa phương, tạo ra các vùng chuyên canh cung cấp cho công nghiệp chế biến và đáp ứng nhu cầu thị trường.

 Cũng nhờ quy hoạch vùng chuyên canh cây trồng, đến nay, Tuyên Quang đã có 25 sản phẩm nông sản xây dựng được nhãn hiệu, đang từng bước khẳng định thương hiệu và chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ, như: Cam sành Hàm Yên, bưởi Xuân Vân, chè Bát tiên Mỹ Bằng, chè xanh Vĩnh Tân, mật ong Phong Thổ, miến dong Hợp Thành... Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường các hoạt động liên kết, tạo điều kiện cho hợp tác xã, hộ kinh doanh nông, lâm, thủy sản tham gia các đợt gới thiệu sản phẩm, trao đổi thông tin, thương thảo hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; đến nay có nhiều sản phẩm nông nghiệp của Tuyên Quang có mặt tại thị trường Hà Nội, giao dịch qua Chợ thương mại điện tử nông lâm thủy sản Việt Nam; tiêu thụ trên thị trường bán lẻ giá cao trong một số siêu thị tại các thành phố lớn.

 Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tuyên Quang Lê Tiến Thắng cho biết: Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục mở rộng vùng cam sành đạt 8.000ha; trồng thay thế bằng giống cam sành sạch bệnh bằng phương pháp ghép vi đỉnh sinh trưởng; nghiên cứu ứng dụng công nghệ tạo sản phẩm cam không hạt; ưu đãi, mời gọi đầu tư liên kết sản xuất - tiêu thụ cam an toàn; đầu tư xây dựng cơ sở bảo quản, nhà máy chế biến nước cam. Tiếp tục trồng thay thế chè già cỗi bằng giống năng suất, chất lượng cao; xây dựng vùng chè an toàn; đầu tư hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây chè; ưu đãi, mời gọi đầu tư nhà máy chế biến chè đặc sản, phấn đấu là một trong 5 tỉnh có diện tích và sản lượng chè búp tươi đứng đầu cả nước. Bên cạnh đó, tiếp tục có những chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tiềm năng trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: báo Đại biểu nhân dân, đăng ngày 23/2/2016
Tác giả: Đào Cảnh
 

Tin cùng chuyên mục