Mở hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa

Ngày 22-5-2016, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 16 về phát triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016 - 2020. Đây là một định hướng đúng đắn nhằm khai thác tiềm năng đất, đẩy mạnh phát triển một nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, đáp ứng tiêu chuẩn nông nghiệp sạch, nông nghiệp an toàn.

Một trong những thay đổi trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh những năm gần đây là mối liên kết “4 nhà” đang từng bước được đẩy mạnh và có tác động tích cực, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa phát triển nhanh, vững chắc. 


Công nhân đội Quyết Thắng, Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm thu hái chè nguyên liệu. Ảnh: Duy Hùng

Vùng cam sành huyện Hàm Yên đã hình thành hơn 5.000 ha, được trồng tập trung ở các xã Phù Lưu, Yên Thuận, Yên Phú, Bạch Xa, Minh Khương, trong đó gần 3.000 ha cam đã cho thu hoạch mỗi năm trên 44.000 tấn quả. Để xây dựng và phát triển thương hiệu Cam sành Hàm Yên, trong những năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hướng dẫn các hộ dân trồng cam sành áp dụng quy trình sản xuất cam sạch trên toàn bộ diện tích theo tiêu chuẩn VietGAP. Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng các đề tài, dự án cải tạo, nâng cao năng suất vùng cam. UBND huyện hàng năm đều xây dựng các chương trình xúc tiến thương mại, đưa cam sành Hàm Yên đến với các thị trường khó tính. Đồng thời thu hút nhiều doanh nghiệp vào thu mua, đưa cam sành Hàm Yên đi tiêu thụ khắp cả nước… Sự chủ động này đã góp phần đưa cam sành Hàm Yên đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam bầu chọn là 1 trong 50 trái cây nổi tiếng, giá trị nhất Việt Nam vào năm 2012; Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo cấp Chứng thư cho các thương hiệu - nhãn hiệu nổi tiếng, vinh danh vào top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2013; đạt thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam vào năm 2015... 

Ngoài cam sành, tỉnh ta có 2 cơ sở chăn nuôi cá đặc sản có sự hiện diện của mối liên kết “4 nhà” đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận “Địa chỉ xanh - nông nghiệp sạch”, đó là Công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang, số 396, đường Phạm Văn Đồng, phường Hưng Thành (TP. Tuyên Quang) và cơ sở kinh doanh thủy sản Trương Thị Hoài Linh (Kiot 68, đường Lương Sơn Tuyết, TP Tuyên Quang). Phương châm làm việc số một của 2 công ty này là “nói không với sử dụng chất cấm trong chăn nuôi”. Toàn bộ nguồn thức ăn cho cá đều được đánh bắt trong tự nhiên, chủ yếu là các loại cá tạp thu mua của bà con qua đánh bắt bằng vó đèn trên hồ thủy điện Tuyên Quang. Cũng nhờ sản xuất sản phẩm cá sạch nên sản phẩm của 2 đơn vị được các nhà hàng, siêu thị lớn Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên… ký hợp đồng bao tiêu hết, với giá cá bán tại lồng bè từ 80.000 đến trên 100.000 đồng/kg tùy theo từng loại cá.


 Quảng bá sản phẩm cam sành tại Hội chợ Cam sành huyện Hàm Yên năm 2015. Ảnh: Lê Duy

Cũng từ mối liên kết 4 nhà, trên địa bàn tỉnh đã có 26 sản phẩm nông nghiệp đã xây dựng được nhãn hiệu, đang từng bước khẳng định thương hiệu và chiếm lĩnh thị trường như: Cam sành Hàm Yên, bưởi Xuân Vân, Chè Bát tiên Mỹ Bằng, Chè xanh Vĩnh Tân, Mật ong Phong Thổ, Miến dong Hợp Thành… Cùng với đó, các HTX, tổ hợp tác và hộ kinh doanh đã liên kết và trao đổi thông tin đưa các mặt hàng nông sản lên sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội; giao dịch qua chợ thương mại điện tử Nông, lâm, thủy sản Việt Nam. 

Nhằm thực hiện hiệu quả những mục tiêu trong Nghị quyết 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các huyện, thành phố đã hoàn thành xây dựng từ 3 đến 5 Đề án phát triển sản xuất hàng hóa. Trong đó huyện Yên Sơn có 5 Đề án phát triển hàng hóa các loại cây chè, bưởi, nhãn; vật nuôi là trâu và cá. Huyện Chiêm Hóa xây dựng các đề án thâm canh nâng cao năng suất mía, cải tạo 50 ha sản xuất lạc giống, phát triển đàn trâu ngố, nuôi trồng thủy sản và cải tạo xây dựng thương hiệu vịt bầu truyền thống. Sơn Dương thực hiện chương trình nâng cao năng suất mía, chè, gỗ rừng trồng; chăn nuôi phát triển lợn và gia cầm. Nà Hang thực hiện đề án rau sạch vùng cao, chè đặc sản, lúa nếp chất lượng cao và nuôi cá đặc sản trên hồ thủy điện. 

Tỉnh cũng đã khởi động chiến lược phát triển nông, lâm nghiệp trong giai đoạn mới theo hướng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Theo đó, các quy hoạch được rà soát lại, đất đai sẽ được dồn đổi, tích tụ tạo thành vùng sản xuất chuyên canh; tập trung thâm canh nâng cao năng suất 15.500 ha mía nguyên liệu, 8.800 ha chè, 5.500 ha lạc; đưa diện tích rừng trồng gỗ nguyên liệu trên 130.000 ha, trong đó rừng gỗ lớn 69.000 ha, phục vụ công nghiệp chế biến gỗ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; phát triển chăn nuôi tập trung đạt 40 - 50% tổng giá trị sản phẩm chăn nuôi theo hướng rút ngắn chu kỳ, giảm thời gian luân chuyển đàn, khôi phục tốc độ tăng trưởng đàn trâu, bò, tăng quy mô đàn lợn, gia cầm; phát triển mạnh nuôi cá lồng, nuôi thâm canh để đạt năng suất cao, chú trọng phát triển nuôi các loại cá đặc sản như lăng chấm, dầm xanh, anh vũ…

Tin cùng chuyên mục