,

Thị trường nông sản

Không sử dụng tạp chất trong chế biến chè

Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng một số cơ sở sản xuất chè trên địa bàn tỉnh đã sử dụng tạp chất, phẩm màu trong quá trình chế biến. Trước thông tin trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản, thủy sản kiểm tra các cơ sở sản xuất, lấy mẫu xét nghiệm.

Tại cuộc kiểm tra đột xuất của ngành chức năng gồm Quản lý thị trường, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, Công an tại xưởng sản xuất chè của ông Nguyễn Văn Huân, thôn Vực Vại, xã Phú Lâm (Yên Sơn) không phát hiện tạp chất trong quá trình chế biến. Mẫu chè gửi xét nghiệm cũng cho kết quả không chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Cơ sở sản xuất chè của gia đình ông Nguyễn Văn Huân trung bình mỗi ngày chế biến khoảng 3-4 tấn chè búp tươi. Ông Huân cam kết, chè của cơ sở hoàn toàn được chế biến theo phương thức cổ truyền, hái tay, làm héo và sao khô. Cũng theo ông Huân, hơn 20 năm gắn bó với nghề làm chè, ông cùng nhiều hộ dân trong xã không sử dụng bất kỳ các loại tạp chất nào trong quá trình sao, sấy chè.


Cơ sở sản xuất chè của gia đình ông Nguyễn Văn Huân, thôn Vực Vại, xã Phú Lâm (Yên Sơn)
được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống.

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng tại một số xưởng sản xuất chè khô của các hộ dân thôn Cảy, xã Minh Thanh (Sơn Dương) cũng không có tạp chất, phẩm màu trong quá trình chế biến chè. Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản cho biết, tính đến hết tháng 8, đơn vị đã kiểm tra đột xuất tại 10 cơ sở sản xuất chế biến chè, chưa phát hiện tạp chất trong sản phẩm chè khô. Chi cục tiếp tục nắm bắt tình hình và kiểm tra định kỳ và đột xuất, nếu phát hiện sai phạm sẽ công bố thông tin và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Ông Thuấn cũng đề nghị các cá nhân nếu phát hiện dấu hiệu sử dụng tạp chất trong chế biến chè phản ánh kịp thời đến các cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có trên 8.500 ha chè nguyên liệu với 25 cơ sở chế biến, trong đó có 4 cơ sở có công suất chế biến từ 50-150 tấn chè búp tươi/ngày, 10 cơ sở  có công suất chế biến từ 5-18 tấn chè búp tươi/ngày, còn lại là các hợp tác xã, tổ hợp tác, công suất chế biến từ 0,8-4 tấn chè búp tươi/ngày. Ngoài ra còn có khoảng 1.000 lò quay chè quy mô hộ gia đình.


Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra cơ sở sản xuất chè trên địa bàn xã Mỹ Bằng (Yên Sơn).

Nhằm tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chè, ngày 23-8 vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh chè thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp); thực hiện thu hái chè theo đúng kỹ thuật. Trong quá trình chế biến tuyệt đối không pha, trộn chất tạo màu, tạo mùi, đặc biệt là phẩm màu xanh Green V602:1-120.

 

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục