![]() Gia đình chị Hoàng Thị Tốt, thôn Cây La, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) được vay vốn Ngân hàng CSXH huyện xây dựng công trình nước sạch. |
Từ nguồn vốn trên đã giúp nhiều hộ nghèo vay vốn đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch (khoan giếng, xây bể lọc, bồn chứa nước...) và làm nhà tiêu, bể biogas, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nơi xử lý nước thải, rác thải... ở khu vực nông thôn bảo đảm đủ tiêu chuẩn. Các công trình nước sạch, công trình vệ sinh được xây dựng đã góp phần đẩy lùi bệnh truyền nhiễm, nâng cao sức khỏe nhân dân, thực hiện tốt mục tiêu xây dựng nông thôn mới.
Chỉ cách đây 5 năm, gia đình chị Hoàng Thị Tốt, thôn Cây La, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) dùng nước giếng khoan nhưng chất lượng nước không đảm bảo do giếng gần với khu vực chăn nuôi... Năm 2013, gia đình chị Tốt được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chiêm Hóa cho vay 8 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, cùng kinh phí tự có của gia đình đã xây dựng được công trình nước sạch và công trình vệ sinh khép kín. Đây là niềm mong mỏi bấy lâu của chị Tốt, bởi có nước sạch, môi trường trong lòng sức khỏe của con người mới được đảm bảo, không bị bệnh tật, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách huyện Chiêm Hóa cho biết: Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được triển khai đến tất cả 26 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Toàn huyện có hơn 4.300 lượt hộ dân được vay vốn ưu đãi để xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Tổng số tiền các hộ dân được vay gần trên 41 tỷ đồng.
Hộ gia đình anh Bùi Quang Mười, thôn Chè Đen 1, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng công trình nước sạch và công trình vệ sinh. Năm 2016, được Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách huyện cho vay 12 triệu đồng xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh, hệ thống máy bơm, bể lọc nước, bể chứa nước. Ông thấy thực sự yên tâm cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình khi được sử dụng nước sạch, hạn chế bệnh hô hấp, tiêu hóa, mắt…
Ông Hoàng Ngọc Hải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hoàng Khai cho biết, đến thời điểm này, dư nợ trong việc cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của xã là 3 tỷ đồng. Đa số các hộ vay đều sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, cải thiện chất lượng môi trường sống.
Trong thời gian tới, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phối hợp với các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền sử dụng đồng vốn ưu đãi có hiệu quả trong xây dựng các công trình nước sạch và công trình vệ sinh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nghèo, thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng nông thôn mới.
Nguồn: Báo Tuyên Quang
Bài, ảnh: Phạm Duy