,

Nông thôn mới

Vĩnh Long về đích nông thôn mới trước 2 năm

Đến nay, Vĩnh Long có 45/89 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 1 thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Với kết quả này, chương trình MTQG xây dựng NTM Vĩnh Long về đích trước 2 năm so với kế hoạch.
Diện mạo nông thôn ngày càng khởi săc tại tỉnh Vĩnh Long.
 
Sáng 29/8, tại Tỉnh ủy Vĩnh Long diễn ra hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM và sơ kết thực hiện cuộc vận động toàn dân thực hiện xây dựng NTM và đô thị văn minh.
 
Đến cuối tháng 6/2019 tỉnh Vĩnh Long có 1 thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và có 45/89 xã, được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM chiếm tỷ lệ 50,5% . Cuối năm nay, Vĩnh Long sẽ có thêm 6 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số 51/89 xã đạt chuẩn NTM, chiếm tỷ lệ 57,3%.
 
Và với kết quả đạt được, tỉnh Vĩnh Long đã hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết của Tỉnh Đảng bộ về xây dựng NTM. Về đích trước 2 năm so với Nghị quyết Tỉnh Đảng bộ nhiệm kỳ 2016-2020. 
 
Phong trào thi đua “Vĩnh Long chung sức xây dựng nông thôn mới” trong suốt những năm qua đã được diễn ra sôi nổi và rộng khắp trên toàn tỉnh. Kết quả là đã có tác động tích cực, làm thay đổi nhận thức trong đội ngũ cán bộ công chức các cấp và nhân dân về xây dựng NTM.
 
Vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM đã từng bước được xác định rõ ràng, tạo điều kiện để nông dân tham gia đóng góp và hưởng thụ nhiều hơn. Đến nay, nhân dân đã đóng góp hơn 1.316 tỷ đồng trong tổng nguồn lực 7.128 tỷ đồng của chương trình giai đoạn 2011-2019.
 
Qua 10 năm xây dựng NTM, đời sống nhân dân trong tỉnh không ngừng được nâng cao. Bà Vương Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Vĩnh Long cho biết: So với năm 2010 thì thu nhập của người dân nông thôn tăng gấp 2,5 lần. Năm 2018, thu nhập bình quân trên người ở khu vực 33,5 triệu đồng.
 
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã trực tiếp đầu tư cho gần 72.000 hộ nghèo đã góp phần tạo điều kiện cho hơn 23.700 hộ thoát nghèo. Và bằng việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế, giảm nghèo thông qua các dự án phát triển sản xuất. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn tỉnh là 2,63%, giảm 7,6% so với năm 2010.
 
Diện mạo nông thôn từng bước khởi sắc, khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng NTM vào cuối năm 2011 toàn tỉnh có 89/89 xã chưa đạt tiêu chí giao thông. Vĩnh Long đã đầu tư cải tạo nâng cấp và xây dựng mới 613 km đường giao thông liên xã, liên ấp, liên xóm và đường trục chính nội đồng theo quy hoạch, xây dựng mới và sửa chữa 134 cầu. Đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 48/89 xã đạt tiêu chí giao thông, chiếm 54% tổng số xã xây dựng NTM.
 
“Phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh Vĩnh Long có 57/89 xã được công nhận xã NTM chiếm tỷ lệ 64%, các xã còn lại phấn đấu thực hiện đạt thêm ít nhất 1 tiêu chí trở lên. Riêng các xã đã được công nhận đạt xã NTM tiếp tục giữ vững và nâng chất 19 tiêu chí ở mức độ cao hơn, tích cực phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu”, ông Nguyễn Minh Tho, Giám đốc Sở NN-PTNT Vĩnh Long cho biết.
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long tặng cờ thi đua khen thưởng cho các tập thể,
các nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng NTM.
 
Định hướng mục tiêu của chương trình giai đoạn 2020-2030, ông Trần Văn Rón, Bí thư Tỉnh Ủy Vĩnh Long cho biết: “BCĐ chương trình MTQG xây dựng NTM Vĩnh Long sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương rà soát và hoàn thành các tiêu chí đã đề ra đến năm 2020 để đảm bảo tính bền vững.
 
Đồng thời hướng dẫn các huyện bắt tay vào xây dựng kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn sau theo hướng sát với hiện thực của địa phương. Bên cạnh đó, cũng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đề án của chương trình như OCOP, phong trào chung sức xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững gắn với thực hiện NQ 120,…”
 
Cũng theo ông Trần Văn Rón, Vĩnh Long sẽ tiếp tục thực thiện xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững thích nghi biến đổi khí hậu. Tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ xây dựng NTM cấp cơ sở. Song song song đó sẽ triển khai chương trình xây dựng NTM đến cấp ấp, khóm, khu. Với các chương trình như xây dựng ấp văn hóa- nông thôn mới; khu, khóm văn minh.
 
 

Bài, ảnh: Minh Đảm/Báo Nông nghiệp

Tin cùng chuyên mục