Tuyên Quang: Nông thôn đổi thay từ "Ý Đảng, lòng dân"

Những con đường bê tông hóa phẳng phiu, hệ thống kênh mương nội đồng kiên cố đảm bảo tưới tiêu, những ngôi nhà văn hóa thôn bản khang trang gắn với sân thể thao… đã và đang được xây dựng ở nhiều thôn bản, làm thay đổi diện mạo của nhiều vùng quê còn khó khăn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Đây là kết quả sau hơn 2 năm, tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh Tuyên Quang - một Nghị quyết hòa quyện giữa “ý Đảng, lòng dân”.

*Nghị quyết hợp lòng dân

Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2016 – 2020, ngày 13/7/2016,  HĐND tỉnh Tuyên Quang đã thông qua Nghị quyết số 03/2016/NQ-HDND, quy định mức hỗ trợ kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên và một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn. Theo đó, căn cứ vào điều kiện cụ thể, các xã, các thôn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang được hỗ trợ 100% cấu kiện bê tông thành mỏng đúc sẵn để kiên cố hóa kênh mương; hỗ trợ 100% xi măng, ống cống (nếu có) và chi phí vận chuyển… để bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa; hỗ trợ xây dựng bằng cấu kiện đúc sẵn gồm: toàn bộ cột bê tông, vì kèo thép, xà gồ thép, tôn lợp… để xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố hoặc liên thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên. Nghị quyết đã nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình của người dân.


Người dân xã Thanh Tương, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đang lắp đặt kênh mương đúc sẵn

Thôn Ka Nò, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình là địa phương đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang làm nhà văn hóa theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh Tuyên Quang. Ông Trần Văn Chung, Bí thư Đảng ủy xã Khuôn Hà cho biết: Là xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh được chọn để làm mẫu nhà văn hóa thôn bản theo Nghị quyết 03, nên khi triển khai Nghị quyết đến người dân ai cũng lo lắng và hồi hộp, bởi sự hỗ trợ làm nhà văn hóa là rất mới. Nếu như trước đây, Nhà nước hỗ trợ tiền mặt để người dân tự thiết kế, xây dựng… thì nay, người dân sẽ được nhận hỗ trợ là các cấu kiện đúc sẵn để làm nhà văn hóa. Tuy nhiên, sau khi được hướng dẫn kỹ thuật lắp đặt, thấy được sự nhanh gọn, tiện lợi… của làm nhà văn hóa theo hình thức mới, người dân trong thôn, trong xã đã bớt lo lắng, ai nấy đều đồng tình, hưởng ứng. Sau gần 2 tháng thi công, tháng 10/2016, nhà văn hóa thôn Ka Nò đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của người dân trong thôn. Với những hiệu quả từ thực tế, hiện nay xã đã hoàn thành và đưa vào sử dụng thêm 5 nhà văn hóa thôn, 8km kênh mương và gần 2km đường bê tông nội đồng cũng được xây dựng theo Nghị quyết 03, góp phần không nhỏ giúp xã đạt chuẩn nông thôn mới theo đúng kế hoạch đề ra. Tháng 5/2018, xã Khuôn Hà được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.


Nhà văn hóa thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được xây dựng theo Nghị quyết 03, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Từ công trình mẫu ở xã Khuôn Hà, những công trình được xây dựng theo Nghị quyết 03 đã tiếp tục được triển khai ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Xã Sinh Long, huyện Na Hang là một trong những “điểm sáng” về thực hiện Nghị quyết 03 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Mặc dù, là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Na Hang với tỷ lệ hộ nghèo trên 70%. Tuy nhiên, khi được chính quyền địa phương triển khai kế hoạch xây dựng 2 nhà văn hóa thôn, hơn 800m kênh mương bằng cấu kiện đúc sẵn và hơn 200m đường nội đồng theo Nghị quyết 03 người dân đồng tình hưởng ứng rất cao. Vì vậy, đến cuối tháng 12-2017, xã đã hoàn thành 100% các chỉ tiêu đề ra trong năm.


Kênh mương nội đồng xã Kim Phú, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) mới được xây dựng

Ông Chúc Văn Thắng, Trưởng thôn Lũng Khiêng, xã Sinh Long chia sẻ: Lũng Khiêng có 115 hộ dân, trong đó có đến 76 hộ nghèo, nhưng khi được hỗ trợ làm nhà văn hóa theo Nghị quyết 03, người dân trong thôn đều đồng tình đóng góp tiền, ngày công lao động… với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng để mua vật liệu làm nền nhà, xây tường, vỉa hè... Nhờ sự chung sức đồng lòng của người dân nên chỉ sau 2 tháng xây dựng, tháng 12/2017, nhà văn hóa thôn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Có nhà văn hóa khang trang, gắn với sân thể thao nên người dân trong thôn rất vui mừng cùng nhau thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong thôn cũng phát triển mạnh… Bên cạnh việc xây dựng nhà văn hóa, hiện thôn cũng đã hoàn thành hơn 100m đường bê tông nội đồng theo kế hoạch đề ra…

*Chung sức tạo nên sự đổi mới

Là đơn vị được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang chọn để ký hợp đồng cung ứng cấu kiện làm kênh mương nội đồng và nhà văn hóa thôn, bản theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh Tuyên Quang, ông Nguyễn Ngọc Đình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng cho biết: Trong những năm qua, để thực hiện tốt nhiệm vụ là đơn vị cung ứng cấu kiện cho người dân, Công ty luôn nỗ lực đẩy mạnh sản xuất và hỗ trợ người dân trong quá trình thi công, hoàn thành các công trình theo đúng kế hoạch đã đề ra. Song song với việc cung ứng cấu kiện đến tận chân công trình, Công ty còn cử cán bộ kỹ thuật về tận nơi để giúp đỡ, hướng dẫn người dân từ cách đo đạc, lắp dựng, san nền, đào móng… Cán bộ kỹ thuật của Công ty sẽ ở lại hỗ trợ, giúp đỡ người dân đến khi công trình được nghiệm thu.


Công nhân Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng đang sản xuất cấu kiện kênh mương bằng bê tông đúc sẵn để cung cấp cho các địa phương.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, Công ty cũng thường xuyên rút kinh nghiệm, điều chỉnh kích thước cấu kiện cho phù hợp, dễ lắp đặt, lắp dựng hơn…  Nhờ đó, đến năm 2017, việc lắp đặt kênh mương, lắp dựng nhà văn hóa thôn bản đã có tiêu chuẩn chung, kỹ thuật đã đơn giản hơn so với ban đầu, vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng của công trình… Đến nay, sau hơn 2 năm triển khai, Công ty đã cung ứng cho các địa phương trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang gần 517 km kênh mương bê tông parabol; cung cấp cấu kiện để xây dựng 318 nhà văn hóa thôn bản. Hiện, Công ty đang đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đảm bảo cung cấp cấu kiện cho việc kiên cố hóa kênh mương và làm nhà văn hóa đạt và vượt kế hoạch đề ra…


Công nhân Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng đang sản xuất cấu kiện kênh mương bằng bê tông đúc sẵn để cung cấp cho các địa phương.

Được biết, nhờ sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của nhân dân… nên việc thực hiện Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh Tuyên Quang đã được triển khai tích cực ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đến nay sau hơn 2 năm thực hiện, toàn tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 347 km kênh mương nội đồng, 219 km đường giao thông nội đồng, 298 nhà văn hóa thôn bản, tổ dân phố.

Ông Nguyễn Công Hàm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang cho biết: Kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” là chủ trương lớn và quan trọng của tỉnh, đã được cụ thể hóa trong Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh Tuyên Quang. Ngay sau khi Nghị quyết 03 được ban hành, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố thành lập, kiện toàn các Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết; triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Đồng thời, phối hợp với các sở, ban ngành liên quan triển khai xây dựng các hướng dẫn thực hiện Nghị quyết; phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức tập huấn cho các xã, phường, thị trấn trình tự thủ tục đầu tư xây dựng các công trình theo phương châm “Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”; trong quá trình triển khai thực hiện, thường xuyên kiểm tra để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân… Đến nay, những công trình từ Nghị quyết 03 đã góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng hóa, đi lại của nhân dân. Nhờ những tuyến đường bê tông hóa phẳng phiu, hệ thống kênh mương nội đồng được kiên cố đảm bảo tưới tiêu, hiệu quả sản xuất nông nghiệp của người dân đã được nâng lên…


Công nhân Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng đang sản xuất cấu kiện kênh mương bằng bê tông đúc sẵn để cung cấp cho các địa phương.

Ông Hàm cũng cho biết thêm: Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục phối hợp với các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể trong việc thực hiện Nghị quyết 03. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về vai trò, ý nghĩa của Nghị quyết 03; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời, phát hiện, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho người dân trong quá trình thực hiện… Tỉnh Tuyên Quang phấn đấu đến năm 2020, trên địa bàn toàn tỉnh, tỷ lệ kênh mương được kiên cố hóa trên 70%; tỷ lệ đường giao thông nội đồng được bê tông hóa trên 35%; trên 40% số thôn bản, tổ nhân dân có nhà văn hóa gắn với sân thể thao và khuôn viên đạt chuẩn theo quy định…

Theo Phạm Yến/vanhien.vn

Tin cùng chuyên mục