Tạo cơ hội cho thanh niên phát triển kinh tế

TQĐT - Tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức diễn đàn tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp… là những hoạt động thiết thực mà Thành đoàn Tuyên Quang đã và đang thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua.

Từ tháng 7-2018, Thành đoàn đã triển khai tổ chức chương trình tham quan các mô hình kinh tế có hiệu quả tiêu biểu của một số ĐVTN trên địa bàn thành phố. Anh Hoàng Vĩnh Hà, Bí thư Thành đoàn cho biết, để xây dựng và tổ chức thành công hoạt động tham quan mô hình kinh tế tiêu biểu cho ĐVTN, Thành đoàn đã tổ chức diễn đàn gặp mặt 15 ĐVTN có mô hình kinh tế hiệu quả của thành phố.

Trong buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng trao đổi, bàn bạc và đưa ra các định hướng về việc hỗ trợ cho ĐVTN phát triển kinh tế; lựa chọn được 3 nhân tố điển hình để tổ chức cho các ĐVTN tham quan là: Mô hình trồng chanh của anh Khổng Văn Nam ở xã Đội Cấn; mô hình trồng măng tây của anh Hoàng Thanh Tùng ở xã Ỷ La và mô hình nuôi hươu của anh Quan Văn Tiệp ở phường Tân Hà. Đây đều là những mô hình hiệu quả và cho thu nhập cao từ 300 - 1 tỷ đồng/năm. Đồng thời, Thành đoàn đã đăng trong chuyên mục “Làm giàu trên mảnh đất quê hương” trên trang facebook của Thành đoàn để tuyên truyền sâu rộng về nội dung, mục đích của hoạt động tham quan để ĐVTN đăng ký tham gia.

Sau đó, Thành đoàn tổ chức cho ĐVTN đi tham quan và tuyên truyền về hiệu quả kinh tế mà các mô hình kinh tế này đem lại; chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm, khó khăn, thuận lợi trong quá trình xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế này. Cùng với đó, đưa ra các hình thức hỗ trợ về giống, tư vấn thiết kế vườn, kỹ thuật chăm sóc, bao tiêu sản phẩm và hỗ trợ vay vốn...


Thành đoàn Tuyên Quang tổ chức cho đoàn viên tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình
trồng chanh tứ mùa của anh Khổng Văn Nam, xã Đội Cấn.

Buổi tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình trồng chanh tứ mùa của anh Khổng Văn Nam, xã Đội Cấn thu hút trên 20 cán bộ, ĐVTN tham gia. Anh Nam cho biết, hiện nay anh đang là Giám đốc Hợp tác xã trồng rau và cây ăn quả Đội Cấn có quy mô 10 ha. Riêng gia đình anh có 4 ha trồng các loại cây có múi, trong đó chủ yếu là cây chanh tứ mùa. Mô hình cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 7 - 8 lao động thời vụ với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Anh Nam cho biết, ĐVTN nào có nhu cầu phát triển theo mô hình kinh tế này thì đăng ký với Thành đoàn, anh sẵn sàng hỗ trợ cung cấp giống. Các ĐVTN sẽ chỉ phải thanh toán 50% tiền giá giống trong năm đầu tiên, 25% tiền giá giống trong năm tiếp theo khi các mô hình đó đã có thu và từ năm thứ 3 trở đi. Khi mô hình đã có thu nhập ổn định thì ĐVTN mới phải thanh toán tiếp số tiền còn lại. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng mô hình trồng chanh, anh sẽ cùng đồng hành và trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ khi ĐVTN gặp khó khăn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và bao tiêu toàn bộ đầu ra cho sản phẩm hoặc giới thiệu cho các bạn các kênh để tiêu thụ sản phẩm.

Tham quan mô hình kinh tế của anh Nam, anh Lê Trung Nhật, đoàn viên xã Thái Long chia sẻ, anh có một mảnh vườn khá rộng và đã đầu tư vào trồng chanh được khoảng 2 năm nay. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên anh đăng ký tham gia chương trình để tham quan và học hỏi kinh nghiệm trồng chanh của anh Nam. Qua đây, anh cũng biết thêm được những cơ hội mà Thành đoàn mang lại cho các ĐVTN khi có nhu cầu phát triển và mở rộng mô hình kinh tế.

Bí thư Thành đoàn Hoàng Vĩnh Hà cho biết thêm, vừa qua Thành đoàn cũng đã đưa ra gói vay vốn trị giá 40 triệu đồng không tính lãi suất, không thế chấp trong thời hạn 2 năm để hỗ trợ ĐVTN chưa có mô hình kinh tế hoặc đã có nhưng quy mô nhỏ; khuyến khích thực hiện các mô hình đã mang lại thành công như măng tây, chanh... để xây dựng thành các vùng chuyên canh cây trồng có năng suất, chất lượng. Số vốn này do Thành đoàn kêu gọi, vận động một số cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ.

Thành đoàn đã có thông báo về việc hỗ trợ số vốn này cho ĐVTN có nhu cầu phát triển và mở rộng mô hình kinh tế. Đến thời điểm này, Thành đoàn đã nhận được 4 hồ sơ đăng ký được nhận hỗ trợ. Tới đây, Thành đoàn sẽ tổ chức họp để nghe trình bày các ý tưởng thực hiện các mô hình kinh tế. Sau đó sẽ lựa chọn và hỗ trợ vốn cho một bạn có ý tưởng khả thi nhất. Cùng với đó, Thành đoàn tiếp tục tuyên truyền để ĐVTN nắm được các nguồn vốn vay khác từ Ngân hàng Chính sách xã hội và vốn 120... 

Với mong muốn giúp ĐVTN khai thác được triệt để diện tích đất sẵn có của gia đình, đồng hành giúp các ĐVTN khởi nghiệp thành công và xây dựng, phát triển được các vùng sản xuất nông nghiệp chất lượng cao theo hướng sản xuất hàng hóa trên địa bàn, những giải pháp mà Thành đoàn đã và đang triển khai là hướng đi tích cực, phù hợp, mở ra cơ hội tốt cho ĐVTN trên địa bàn thành phố nắm bắt, giúp ĐVTN có thêm điểm tựa để vươn xa hơn trong quá trình khởi nghiệp, phát triển kinh tế làm giàu trên quê hương.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục