,

KHUYẾN NÔNG

Kỹ thuật sử lý rơm, rạ trên đồng ruộng bằng chế phẩm vi sinh vật

Sau khi thu hoạch sản phẩm trồng trọt trên đồng ruộng, sẽ để lại một số lượng rơm rạ và thân lá thực vật khác. Đây là nguồn nguyên liệu giả hợp chất các bon, khi phân hủy hoàn toàn sẽ trả về cho đất một số chất dinh dưỡng và mùn hữu cơ. Do tính chất thời vụ gieo cấy lúa vụ Mùa trên địa bàn toàn tỉnh có khung thời vụ ngắn, đất phải được cày bừa ngay sau khi thu hoạch lúa vụ Xuân; để những phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch còn tồn dư trên bề mặt ruộng phân hủy nhanh, không gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng sau khi gieo cấy, đồng thời hạn chế việc đốt rơm, rạ gây ô nhiễm môi trường không khí.

           Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn kỹ thuật sử lý rơm, rạ trên đồng ruộng bằng chế phẩm vi sinh như sau:

           1. Thành phần của chế phẩm vi sinh vật COMPOS MAKER

Chế phẩm vi sinh vật COMPOS MAKER chứa các vi sinh vật có khả năng phân giải xelulo, phân giải lân ... và chứa vi sinh vật lên men, khử mùi.

            2. Tác dụng của chế phẩm vi sinh vật COMPOS MAKER

Các vi sinh vật có trong chế phẩm sẽ chuyển hóa nguyên liệu giả hợp chất các bon như: Than bùn; rơm, rạ, thân lá cây, cỏ, bã sắn, bã dong riềng, chất thải chăn nuôi... thành phân bón hữu cơ, cải tạo đất, giải độc hữu cơ, phòng chống thối rễ và vàng lá sinh lý cây lúa.

            3. Liều lượng sử dụng

Đối với chế phẩm sinh học Compost Maker, sử dụng 90 ml/sào bắc bộ (360 m2); chế phẩm sinh học Compost Maker – BIO 01, sử dụng 200gram/sào bắc bộ (360 m2);

            4. Các bước tiến hành 

            Bước 1:

              Điều chỉnh nước trong ruộng để có mức nước khoảng 5 cm, láng đều trên bề mặt ruộng.

             Bước 2:

           - Đối với chế phẩm sinh học Compost Maker: Sử dụng 90 ml dung dịch sinh học Compost Maker hòa với 25  đến 30 lít nước sạch và đổ vào bình phun đã được rửa thật sạch, sau đó phun đều lên rơm, gốc rạ có trên bề mặt ruộng trước khi cày lật hoặc phay đất. Phun chế phẩm khi thời tiết râm mát hoặc buổi chiều muộn.

           - Đối với chế phẩm sinh học Compost Maker – BIO 01

            + Cách 1: Trộn 200 gram với 2 đến 3 kg cát hoặc đất sạch đập nhỏ sau đó đem rắc đều lên bề mặt ruộng trước khi cày lật hoặc phay đất từ 1 - 2 ngày;

             + Cách 2: Hòa 200 gram chế phẩm tan đều trong 15 đến 18 lít nước sạch; dùng bình phun đã được rửa thật kỹ trước đó, đổ dung dịch vào bình và phun đều trực tiếp lên rơm, gốc rạ có trên bề mặt ruộng từ 1 đến 2 ngày trước khi cày lật hoặc phay đất.

            Lưu ý: Trong trường hợp đất đã cày lật hoặc phay lần 1 thì vẫn có thể dùng chế phẩm xử lý bình thường như đã mô tả ở trên, sau đó tiến hành làm đất lần 2 trước khi gieo cấy lúa.

            Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật sử lý rơm, rạ trên đồng ruộng bằng chế phẩm vi sinh vật giúp phân hủy nhanh các vật chất hữu cơ, làm phân bón cho cây trồng, giảm thiểu hiện tượng ngộ độc hữu cơ cho cây trồng. Đề nghị bà con nông dân áp dụng và thực hiện để hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp đạt cao hơn./.

Trung tâm Khuyến nông

Tin cùng chuyên mục