Xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại cây ngô

Từ đầu tháng 4 tới nay, Trạm Bảo vệ thực vật Sơn Dương đã phát hiện một số chòm ngô tại các xã Phúc Ứng, Cấp Tiến, Tú Thịnh nhiễm sâu. Qua kiểm tra và phân tích, đối tượng gây hại chính là sâu keo còn gọi là sâu keo mùa thu.
Từ đầu tháng 4 tới nay, Trạm Bảo vệ thực vật Sơn Dương đã phát hiện một số chòm ngô tại các xã Phúc Ứng, Cấp Tiến, Tú Thịnh nhiễm sâu. Qua kiểm tra và phân tích, đối tượng gây hại chính là sâu keo còn gọi là sâu keo mùa thu.

Cánh đồng ngô thuộc các thôn Khuôn Ráng, Khuôn Thê, xã Phúc Ứng, nhiều cây ngô non đã bị sâu ăn cụt nõn khó có thể phát triển được. Theo bà con nông dân, ngô thường chỉ bị dế, sâu khoang cắn lúc cây 2 đến 3 lá nhưng năm nay xuất hiện loại sâu lạ, cây ngô sắp trỗ cờ mà vẫn bị sâu gây hại, ăn hết nõn. Điều đáng nói là phun thuốc bảo vệ thực vật cũng không có tác dụng do sâu nằm sâu trong thân cây.

Ông Vũ Đình Tám, Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật Sơn Dương kiểm tra diện tích ngô
tại xã Phúc Ứng (Sơn Dương) bị sâu keo mùa thu phá hoại.

Ông Vũ Đình Tám, Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật Sơn Dương cho biết, không những diện tích ngô ở xã Phúc ứng, các xã có diện tích ngô lớn như Cấp Tiến, Vĩnh Lợi, Tú Thịnh sâu keo mùa thu cũng đã xuất hiện và gây hại. Những cây ngô bị nhiễm sâu hại sẽ cho bắp kém, dẫn đến năng suất thấp. Theo ông Tám, đặc điểm hình thái và đặc tính gây hại của sâu keo mùa thu là có đầu hình chữ Y ngược. Trên lưng sâu, đốt áp sát đuôi có 4 chấm đen cân đối. Mỗi đốt thân có 4 chấm xếp hàng thành hình thang, lưng có 3 sọc màu sáng chạy song song. Sâu gây hại từ trong ra ngoài với sức ăn rất khỏe tại phần ngọn non của cây ngô. Thời điểm gây hại khi cây ngô đạt từ 3 - 9 lá, thậm chí đã xoáy nõn. Sâu keo mùa thu mới xuất hiện, gây hại ở một số chòm ngô, mật độ sâu phổ biến 1 - 2 con/cây. Mặc dù chưa gây thiệt hại nhiều song đã cho thấy đối tượng sâu nguy hiểm nhất đã xuất hiện trên địa bàn. Bởi đây là loài sâu đa thực, có thể phá hại khoảng 80 loại cây trồng. Nếu bà con nông dân không thăm đồng thường xuyên và có biện pháp phòng trừ kịp thời nguy cơ sâu phát sinh, gây hại là vô cùng  lớn. 

Sâu được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ vào tháng 7-2018. Kể từ thời điểm phát hiện, đến nay, loài sâu này lây lan rất nhanh và gây hại nặng tại các vùng bị xâm nhiễm. Hiện tại tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Cao Bằng cũng đã xuất hiện sâu keo gây hại. 

Ngay sau khi phát hiện, Trạm Bảo vệ thực vật Sơn Dương đã khuyến cáo bà con triển khai ngay các biện pháp phòng trừ. Tuy nhiên, đây là loài sâu “cứng đầu”, lưu trú trong nõn cây ngô trong khi đây là loài cây có sinh khối lớn nên việc phun thuốc bảo vệ thực vật vô cùng khó khăn. Ông Vũ Đình Tám, Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Sơn Dương cho rằng, để diệt trừ sâu keo có 2 cách. Một là, dùng các loại thuốc bột rắc thẳng vào nõn ngô, đối với thuốc là dung dịch, khi phun phải hướng đầu vòi chĩa thẳng vào nõn của cây ngô. Hai là, có thể dùng tay vạch nõn ngô để bắt từng con, nếu người dân áp dụng theo đúng những cách trên có thể khống chế rất nhanh sâu bệnh. Riêng phương pháp bắt bằng tay, tuy hơi mất công nhưng cũng nhanh, không gây độc hại môi trường. Hiện tại, trạm yêu cầu cán bộ bám sát đồng ruộng theo dõi diễn biến và vòng đời của sâu để hướng dẫn bà con cách phòng trừ hiệu quả nhất. 

Bài, ảnh: Đoàn Thư/Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục