Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Hơn 100 ha keo tại huyện Chiêm Hóa đồng loạt bị khô héo. Ảnh: Đào Thanh.

Toàn bộ diện tích keo trên đều thuộc các địa phương của huyện Chiêm Hóa. Qua kiểm tra của lực lượng chức năng thì diện tích keo bị héo chủ yếu là keo lai và keo tai tượng, tuổi đời từ 1 đến 4 năm tuổi.

Ông Trần Hải Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tuyên Quang cho biết, trong số diện tích keo bị héo có hơn 6 ha do bệnh chết héo gây ra, những diện tích còn lại do các nguyên nhân khác như mối, trồng trái vụ nên bộ rễ chưa đủ khỏe để hút nước, dinh dưỡng nuôi cây trong mùa khô…

Trước tình trạng keo bị héo đồng loạt, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật khuyến cáo, các tổ chức cá nhân cần thực hiện các biện pháp như: Với các vườn ươm cần chọn cây vật liệu lấy hom khỏe, sạch bệnh; xử lý bầu đất ươm cây giống bằng các chế phẩm sinh học để hạn chế mầm bệnh và giúp cây con phát triển khỏe mạnh, tăng khả năng kháng bệnh. Với rừng trồng, trước khi trồng rừng cần dọn thực bì, cuốc hố trước 15 ngày; xử lý hố trước khi trồng bằng vôi bột, Trichoderma; xử lý mối, côn trùng bằng các loại thuốc PMC 90DP, Metavina 10DP, Regent 0.3GR...; thường xuyên kiểm tra, theo dõi phát hiện và phòng trừ sớm đối với các loại côn trùng, mối gây hại cây trồng.

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tin cùng chuyên mục